Xây dựng chế độ ăn khi tập gym như thế nào là tốt nhất?

0
4014

“Chế độ dinh dưỡng chiếm 90% thể hình” đây được xem là một tuyên ngôn trong giới gymer đã được Mr. Olympia Larry Scott – một vận động viên thể hình nổi tiếng thế giới cất lên. Tuy nhiên, chúng ta cần xây dựng chế độ ăn khi tập gym như thế nào là tốt nhất? Tập gym nên ăn gì cho đúng, cho phù hợp? Đó chính là những nội dung chính của bài viết này từ Bếp Nhà Tv gửi tới các gymer.

Có nhiều người chỉ quan tâm tới các giờ tập, bài tập và ấp ủ kết quả viên mãn, nhưng họ sẽ mãi không thể đạt được mục đích của mình. Bởi vì, nếu bạn ăn kiêng không đúng cách, khiến cho sức khoẻ suy yếu, kiệt quệ hoặc bạn ăn quá nhiều do đói thì những giờ tập luyện của bạn đã “tan thành mây khói”.

Cho nên, việc xây dựng chế độ ăn khi tập gym hoàn toàn không phải là yếu tố duy nhất ảnh hưởng đến kết quả tập luyện nhưng nó lại là yếu tố quyết định. Vậy, cần phải xây dựng một chế độ ăn khi tập gym như thế nào là tốt nhất?

Tuân thủ nghiêm những nguyên tắc

Trong chế độ ăn dành cho người tập gym vẫn luôn có những nguyên tắc cần bạn phải tuân thủ để có được một kết quả tốt nhất, đó là:

  • Tăng lượng tinh bột
  • Nạp đủ lượng đạm (protein) vào cơ thể
  • Tính lượng calories nạp vào cơ thể mỗi ngày
  • Uống nước đầy đủ
  • Ăn thường xuyên
  • Ăn trước khi ngủ
Xây  dựng chế độ ăn cho người tập gym
Xây dựng chế độ ăn cho người tập gym

Những nguyên tắc trong dinh dưỡng này sẽ là yếu tố xuyên suốt quá trình xây dựng chế độ ăn khi tập gym của bạn mà bạn phải ghi nhớ để không lãng phí thời gian tập luyện.

Thời gian ăn chuẩn và chế độ ăn chi tiết

Bữa sáng:  bạn nên bắt đầu ăn trước 7h30 và chậm nhất vào 8 giờ sáng mỗi ngày, và tuyệt đối không được phép bỏ bữa quan trọng này. Bởi vì, bữa sáng đóng vai trò quyết định đến khả năng tăng cơ và giảm mỡ trong quá trình tập thể hình trong ngày của bạn đấy. Hơn nữa, bữa sáng chính là thời gian ta hấp thụ chất dinh dưỡng tốt nhất cho cơ thể mà không một bữa ăn nào làm được điều này.

Trong việc xây dựng chế độ ăn khi tập gym cần phải chú ý tới những thực phẩm nạp vào bữa sáng. Vậy tập gym nên ăn gì vào thời điểm này? Bạn có thể tham khảo: trứng luộc ( 2 – 4 quả); ngũ cốc; bánh mỳ; phở; hủ tiếu … và tráng miệng bằng 1 – 2 quả chuối tiêu. Đây đều là những nguồn protein dồi dào cung cấp cho cơ bắp của bạn đấy. Tuy nhiên, nên luân phiên món ăn để không thấy chán nhé.

Bữa trưa: bạn nên ăn bữa trưa trước 12h. Để tránh ảnh hưởng đến những bữa khác. Hãy tập trung bổ sung những thực phẩm. Thúc đẩy việc xây dựng cơ bắp sao cho chắc khoẻ. Bạn có thể tham khảo: 200 – 250g  thịt thăn bò. Để chế biến các món thịt bò,  một chiếc bông cải xanh luộc và cơm trắng. Đây là một sự kết hợp hoàn hảo của một bữa trưa tiêu chuẩn. Trong việc xây dựng chế độ ăn khi tập gym. Tuy nhiên, nếu mục đích của bạn tập gym để giảm cân, hãy hạn chế số lượng cơm trắng nạp vào cơ thể nhé và đồng thời với đó là tăng lượng rau xanh ( bông cải xanh) lên gấp đôi. Chúng sẽ có tác dụng giúp bạn kiểm soát cơn đói rất tốt.

Bỏ bữa là tối kỵ trong ăn uống của những người tập GYM

Bữa tối: Cũng như các bữa khác, bữa tối bạn cũng nên ăn trước 7h tối. Để thức ăn có thể kịp tiêu hoá trước giờ bạn lên giường đi ngủ nhé. Tránh việc bạn bị đầy bụng, khó ngủ hoặc mất ngủ.  Vào thời điểm này, bạn nên ăn các loại thực phẩm như ức gà cùng một ít khoai lang ( luộc, hoặc nướng đều rất ngon). Nếu muốn tăng cân, bạn hãy tăng lượng ức gà lên chừng 300gr. Chế biến theo kiểu rán cùng dầu oliu còn nếu bạn muốn giảm cân ngoài việc cung cấp chừng 200gr hãy ăn kèm một chút salad cho ngon miệng.

Tập gym nên ăn gì
Tập gym nên ăn gì

Bữa phụ: đừng bỏ qua và xem nhẹ bữa phụ nhé. Vì chúng sẽ giúp bạn có được sự phát triển hoàn hảo nhất trên cơ thể. Nhưng lưu ý, để không ảnh hưởng đến bữa trưa và bữa tối. Hãy ăn bữa phụ buổi sáng vào lúc 10h và bữa phụ sau buổi trưa vào lúc 15h chiều là hợp lý. Hãy bổ sung một số loại hoa quả. Hoặc các đồ ăn vặt ăn kiêng cũng rất phù hợp.

Trên đây là những thông tin cơ bản nhất. Về việc xây dựng chế độ ăn khi tập gym như thế nào là tốt nhất mà Bếp Nhà Tv gửi đến bạn. Hy vọng với những thông tin này. Sẽ giúp bạn có một hành trang vững và có được những kết quả tốt trong tập luyện.

XEM THÊM:

Muôn màu món salad bổ dưỡng dành cho người tập gym
Các cách làm nước sốt salad đúng điệu dành cho các gymer
Những món ăn vừa bổ sung năng lượng vừa không lo béo