Việt Nam quyết sửa thói quen ăn mặn, lười vận động

0
259

Việt Nam quyết sửa thói quen ăn mặn, lười vận động – Hiện tỷ lệ trẻ suy dinh dưỡng thấp còi còn ở mức cao, khoảng 25%. Tỷ lệ thừa cân béo phì có xu hướng gia tăng nhanh, nhất là ở khu vực thành thị. Tình trạng thiếu vi chất dinh dưỡng chưa được cải thiện.

Lưu ý cho trẻ ăn dặm mẹ nào cũng nên biết
Chuyên gia khuyên không cho trẻ ăn dặm sớm
Lý do phụ nữ tuổi 35 nên bổ sung canxi
Bên cạnh đó, tầm vóc của người Việt Nam. Chậm cải thiện và thấp hơn so với trung bình của nhiều nước trong khu vực. Chế độ dinh dưỡng cho trẻ em, học sinh, người lao động. Người bệnh và người cao tuổi chưa được quan tâm đầy đủ. Thói quen ăn mặn, ăn ít rau và trái cây. Thiếu vận động thể lực làm gia tăng nguy cơ bệnh tật. Đặc biệt là các bệnh không lây nhiễm.

Kết quả một điều tra quốc gia gần đây cho thấy. Hơn 57% người trưởng thành nước ta ăn thiếu rau và trái cây. So với khuyến nghị ít nhất 5 suất rau, trái cây với khoảng 400 g mỗi ngày. Trung bình một người lớn tiêu thụ 9,4 g muối mỗi ngày. Gần gấp đôi so với khuyến cáo dưới 5 g.

Gần 1/3 dân số thiếu hoạt động thể lực so với khuyến cáo ít nhất 150 phút một tuần. Hoạt động thể lực do công việc chiếm tỷ trọng lớn nhất hàng ngày. Trong khi ít chơi thể thao, đi lại và giải trí.
Việt Nam quyết sửa thói quen ăn mặn, lười vận động
Việt Nam quyết sửa thói quen ăn mặn, lười vận động

Thủ tướng yêu cầu Bộ Y tế tổ chức triển khai các giải pháp tăng cường dinh dưỡng. Tập trung xây dựng, phổ biến chế độ dinh dưỡng, khẩu phần ăn phù hợp cho từng nhóm tuổi; giải quyết vấn đề suy dinh dưỡng thấp còi và thừa cân béo phì; chữa bệnh…

Thủ tướng cũng yêu cầu Bộ Giáo dục và Đào tạo lồng ghép các chương trình giáo dục thay đổi hành vi về dinh dưỡng hợp lý và vận động thể lực phù hợp với học sinh; tổ chức bữa ăn học đường bảo đảm dinh dưỡng; tăng cường vận động thể lực cho trẻ…

Thường xuyên truy cập vào Bếp Nhà TV để cập nhật những công thức mới nhất.

XEM THÊM:

 Những video hướng dẫn nấu ăn mới nhất

Những món chay ngon

Tập hợp tất cả các công thức nấu ăn ngon