Viêm toàn bộ niêm mạc dạ dày – Nguyên nhân, cách chữa trị

0
438

Viêm toàn bộ niêm mạc dạ dày có nguy hiểm không, có biến chứng gì? Một trong những nguyên nhân…
Viêm toàn bộ niêm mạc dạ dày có nguy hiểm không, có biến chứng gì?
Một trong những nguyên nhân gây đau dạ dày điển hình nhất đó chính là tình trạng viêm toàn bộ niêm mạc dạ dày. Bệnh này có thể gặp ở bất cứ ai và dưới đây là những thông tin không phải ai cũng biết, hãy cùng theo dõi để biết thêm về căn bệnh này.
Triệu chứng của viêm toàn bộ niêm mạc dạ dày
Viêm toàn bộ niêm mạc dạ dày là tình trạng niêm mạc dạ dày bị viêm bởi nhiều yếu tố từ bên trong lẫn bên ngoài dẫn đến tổn thương và gây ra các triệu chứng đau vùng thượng vị, đầy bụng, khó tiêu… Bệnh viêm toàn bộ niêm mạc dạ dày gồm 2 nhóm chính là viêm niêm mạc dạ dày cấp và viêm niêm mạc dạ dày mãn tính.
Trong đó tình trạng viêm cấp tính mang tính tạm thời, tuy nhiên chúng cũng có thể kèm theo biến chứng chảy máu niêm mạc hay viêm loét niêm mạc dạ dày.
Nguyên nhân gây ra viêm toàn bộ niêm mạc dạ dày
Có rất nhiều nguyên nhân gây ra tình trạng viêm toàn bộ niêm mạc dạ dày như do dùng thuốc kháng viêm không steroid,thuốc corticoid, thuốc aspirin, do vi khuẩn Hp gây ra, sử dụng đồ ăn cay nóng, dạ dày bị nhiễm hóa chất, do căng thẳng, stress… khiến cho axit dịch vị dạ dày tăng cao và làm giảm các chất bảo vệ dạ dày, lâu ngày sẽ gây tổn thương cho niêm mạc dạ dày.
Ở trường hợp này, nếu bệnh nhẹ người bệnh sẽ không có biểu hiện gì đặc biệt. Tuy nhiên, nếu bệnh nặng thường sẽ khiến bạn cảm thấy đau vùng thượng vị, ăn uống khó tiêu gây chướng bụng, đầy hơi, ợ chua, buồn nôn hay nôn, nguy hiểm nhất đó là nôn ra máu hay đi đại tiện có phân đen.
Mô tả tình trạng viêm toàn bộ niêm mạc dạ dày
Viêm dạ dày mãn tính là tình trạng viêm dạ dày cấp tính kéo dài, bệnh có thể khu trú tại một vùng nào đó của dạ dày như viêm hang vị dạ dày, tâm vị, môn vị hay lan rộng ra toàn bộ niêm mạc dạ dày. Từ viêm phì đại có thể tiến triển thành viêm teo và kéo theo một vài biến chứng nghiêm trọng khác.
Cùng vói những triệu chứng đã gặp của viêm toàn bộ niêm mạc dạ dày cấp tính thì viêm loét niêm mạc dạ dày mãn tính còn một số biểu hiện như rối loạn tiêu hóa, trào ngược dịch mật dạ dày, mặt đỏ,miệng đắng vào sáng sớm, da dẻ khô tróc, lưỡi có rêu trắng và trên rìa lưỡi có vết răng ấn, chảy máu nướu răng…
Cách chữa viêm toàn bộ niêm mạc dạ dày hiệu quả
Lấy khoảng 1 nắm bồ công anh, hạ thảo khô lượng bằng nửa bồ công anh. Đem cả 2 nguyên liệu sắc uống ngày 3 lần. Uống liên tục trong khoảng 2 tuần đến 1 tháng sẽ cho hiệu quả cao.
Đây là bài thuốc dân gian dùng để chữa bệnh viêm toàn bộ niêm mạc dạ dày cực hiệu quả. Bạn lấy quả dưa tươi đem khoét nắp, cho vào đó một chút vôi ăn trầu, sau đó cho lên bếp than đun cho đến khi nước sôi. Uống nước dừa và ăn cả cái. Áp dụng thường xuyên sẽ giúp giảm tình trạng viêm dạ dày và bảo vệ niêm mạc dạ dày cực tốt.
Trên đây là 2 trong nhiều cách chữa viêm toàn bộ niêm mạc dạ dày tại nhà hiệu quả dược nhiều người áp dụng cho hiệu quả cao.
Bệnh viêm toàn bộ niêm mạc dạ dày nếu được điều trị sớm sẽ chữa khỏi không gây biến chứng nguy hiểm nào nhưng nếu để bệnh kéo dài thành mãn tính có thể khiến niêm mạc dạ dày bị teo lại chuyển sang loét dạ dày gây mất máu, thiếu máu đe dọa đến tính mạng người bệnh.
Bởi vậy mà việc thăm khám hay chữa bệnh theo phác đồ điều trị của bác sĩ chuyên khoa bạn nên điều chỉnh chế độ ăn uống và sinh hoạt để cải thiện tình trạng bệnh.