Viêm dạ dày ruột do vi khuẩn – Nguyên nhân và triệu chứng

0
665

I. Biến chứng nguy hiểm của viêm dạ dày ruột do vi khuẩn Viêm dạ dày ruột do vi khuẩn…
I. Biến chứng nguy hiểm của viêm dạ dày ruột do vi khuẩn
Viêm dạ dày ruột do vi khuẩn gây ra hàng loạt các triệu chứng như đau bụng, buồn nôn, tiêu chảy. Bệnh còn gây ra nhiều biến chứng có thể nguy hiểm đến tính mạng. Viêm dạ dày ruột do nhiều loại vi khuẩn gây ra:
Viêm dạ dày ruột do vi khuẩn lây lan nhanh chóng từ người này sang người khác. Người ta có thể nhiễm vi khuẩn khi xử lý thực phẩm bị ô nhiễm hoặc rửa tay bằng nước bẩn. Vi khuẩn trên tay có thể lây lan ra các bề mặt, vật thể hoặc những người khác trong sinh hoạt. Vi khuẩn cũng có mặt trong phân của những người bị viêm dạ dày ruột do vi khuẩn.
Do đó, điều quan trọng là mọi người rửa tay kỹ sau khi xử lý thực phẩm hoặc đi vệ sinh, đặc biệt là nếu họ bị viêm dạ dày ruột do vi khuẩn hoặc bất kỳ tình trạng nhiễm khuẩn nào khác.
Viêm dạ dày ruột do vi khuẩn gây biến chứng gì?
Biến chứng thường gặp nhất là mất nước, xảy ra khi người bệnh bị mất chất lỏng do nôn, tiêu chảy mà không được bù nước. Nếu bạn bị mất nước quá nhiều, bạn nên tới bệnh viện ngay. Trẻ em và người lớn tuổi có nguy cơ gặp các biến chứng cao hơn, vì vậy bạn cần chú ý và chăm sóc người bệnh một cách cẩn thận.
Các biến chứng do viêm dạ dày ruột có thể bao gồm:
Trong trường hợp rất hiếm, viêm dạ dày ruột do vi khuẩn không được điều trị có thể dẫn đến tổn thương não hoặc tử vong. Hầu hết các trường hợp viêm dạ dày ruột do vi khuẩn thường sẽ khỏi trong vòng một tuần. Nếu bạn thấy các triệu chứng kéo dài và nghiêm trọng thì nên tới cơ sở y tế để được thăm khám càng sớm càng tốt.
II. Cách điều trị và ngăn ngừa viêm dạ dày ruột do vi khuẩn
Viêm dạ dày ruột là tình trạng viêm niêm mạc (lớp lót) của đường tiêu hóa. Viêm dạ dày ruột do vi khuẩn là kết quả của việc ăn hay uống phải những loại thực phẩm, đồ uống bị nhiễm vi khuẩn. Làm thế nào để điều trị và phòng ngừa căn bệnh này?
Triệu chứng viêm dạ dày ruột do vi khuẩn
Các triệu chứng viêm dạ dày ruột không giống nhau với mỗi người, phụ thuộc vào loại vi khuẩn gây bệnh. Trong một số trường hợp, các triệu chứng xuất hiện sau khi đã nhiễm bệnh được 4 ngày.
Các triệu chứng có thể bao gồm:
Điều trị bệnh viêm dạ dày ruột do vi khuẩn
Viêm dạ dày ruột do vi khuẩn thường tự hết mà không cần điều trị. Tuy nhiên, nôn và tiêu chảy khiến cơ thể bị mất điện giải, mất nước. Uống bù nước, ăn súp có thể giúp bạn bổ sung lại lượng nước và điện giải đã mất.
Nếu tình trạng mất nước không được cải thiện, bạn có thể phải tới bệnh viện để được bù chất điện giải và truyền nước. Trong trường hợp viêm dạ dày ruột nặng do vi khuẩn, bác sỹ có thể kê đơn thuốc kháng sinh cho bạn.
Khi bị viêm dạ dày ruột, bạn nên thực hiện những điều sau để nhanh khỏi bệnh:
Tốt nhất bạn nên tới gặp bác sỹ trước khi quyết định dùng thuốc để điều trị viêm dạ dày ruột do vi khuẩn, tránh các tác dụng phụ không mong muốn.
Phòng ngừa viêm dạ dày ruột thế nào?
Chúc các bạn luôn luôn khỏe mạnh, nhiều sức khỏe.