Vi khuẩn hp sống được bao lâu, sống ở đâu, môi trường nào?

0
586

Thời gian sống của vi khuẩn hp trong cơ thể người, trong không khí? Vi khuẩn hp sống được bao…
Thời gian sống của vi khuẩn hp trong cơ thể người, trong không khí?
Vi khuẩn hp sống được bao lâu – Số người nhiễm vi khuẩn Hp dạ dày đang ngày càng gia tăng. Theo thống kê có trên 70% số người trưởng thành ở Việt Nam bị nhiễm vi khuẩn hp. Điều này cho thấy vi khuẩn Hp có khả năng lây lan và sức sống mãnh liệt lớn. Chúng ta cùng tìm hiểu vi khuẩn hp sống được bao lâu trong và ngoài môi trường dạ dày qua bài viết dưới đây nhé!
1. Vi khuẩn Hp sống ở đâu, môi trường nào – Ở đâu có nhiều vi khuẩn Hp gây bệnh nhất?
Vi khuẩn hp là loại vi khuẩn sinh sống ở thành niêm mạc dạ dày, đây được xem là một trong các yếu tố chủ yếu gây nên căn bệnh loét dạ dày tá tràng giống như của anh. Ngoài ra loại vi khuẩn hp này có thể gây ra viêm dạ dày, biến chứng thành niêm mạc và cả ung thư dạ dày nữa.
Các nhà nghiên cứu đánh giá, vi khuẩn HP dạ dày là chủng vi khuẩn có khả năng lây lan nhanh. Ước tính có ½ dân số thế giới đang chung sống với loại vi khuẩn xoắn này. Khi vào cơ thể, vi khuẩn HP có thể sông tại 3 môi trường chủ yếu:
Một trong những yếu tố giúp cho vi khuẩn HP sống sót được trong môi trường khắc nghiệt như dạ dày của con người chính là khả năng xâm nhập vào bên dưới lớp chất nhầy dạ dày niêm mạc. Từ đó, chúng sẽ tránh được sự ảnh hưởng của chất axit dịch vị, có điều kiện sinh sản, phát triển và tấn công vào niêm mạc dạ dày của chúng ta.
Lớp chất nhày niêm mạc dạ dày là nơi tập trung nhiều vi khuẩn HP nhất trong cơ thể. Do vậy, trong điều trị vi khuẩn HP, bạn cần có phác đồ điều trị tập trung giúp loại bỏ vi khuẩn HP trên lớp nhầy niêm mạc và giúp ngăn ngừa, tạo thành vết loét.
Trong khoang miệng thường có ít vi khuẩn HP hơn so với dạ dày do đây là khu vực thường xuyên được vệ sinh, tiếp xúc với nước súc miệng, kem đánh răng.
Tuy nhiên, do khoang miệng là nơi đầu tiên vi khuẩn HP thâm nhập vào cơ thể trước khi xuống dạ dày nên vẫn có thể tìm thấy dấu vết của xoắn khuẩn HP. Đặc biệt, vi khuẩn này thường trú ngụ ở các mảng bám chân răng, lợi,…
Trong phân của chúng ta cũng có sự tồn tại của vi khuẩn HP dạ dày với số lượng không nhiều. Sau khi thoát ra khỏi cơ thể, vi khuẩn HP không tồn tại lâu nhưng nếu vệ sinh không tốt thì vẫn có thể gây ra tình trạng lây lan cho cộng đồng qua phân.
2. Vi khuẩn Hp sống được bao lâu ở trong dạ dày
Vi khuẩn Hp là thủ phạm chính gây ra nhiều căn bệnh tại dạ dày như viêm loét dạ dày, xuất huyết dạ dày và thậm chí là tăng nguy cơ khởi phát ung thư dạ dày. Nguy hiểm hơn nữa là vi khuẩn Hp có thể lây nhiễm từ người sang người qua các con đường: miệng – miệng, phân – miệng, nguồn nước sinh hoạt.
Do đó, việc phát hiện thời gian sống của vi khuẩn Hp trong cơ thể và bên ngoài môi trường là bao nhiêu cũng giúp ích khá nhiều cho việc điều trị, phòng ngừa bệnh.
Trên thực tế thời gian sinh sống của vi khuẩn hp là do con người quyết định. Có thể hiểu một cách đơn giản là lúc nào chúng ta uống thuốc điều trị thì nó bị tiêu diệt còn không điều trị, không có sự tác động thì nó vẫn sống và gia tăng mãi.
Nếu như cơ thể bị nhiễm vi khuẩn hp quá nhiều mà không tiến hành điều trị, sử dụng thuốc thì loại vi khuẩn này vẫn sống kí sinh trên thành của niêm mạc dạ dày mà không bao giờ chết bởi khả năng tự đề kháng của chúng rất cao, sống được nhiều môi trường khắc nghiệt trong dạ dày.
Môi trường niêm mạc dạ dày chính là nơi thuận lợi cho việc sinh sôi và phát triển của vi khuẩn Hp và chúng sẽ không bao giờ tự chết đi bởi khả năng kháng miễn dịch của cơ thể rất cao. Nếu chúng ta kiên trì dùng phác đồ điều trị đúng cách thì một thời gian vi khuẩn Hp sẽ bị tiêu diệt hoàn toàn.
3. Vi khuẩn Hp sống được bao lâu ngoài cơ thể người (môi trường dạ dày)
Cũng giống như nhiều loại chủng vi khuẩn khác, vi khuẩn Hp chỉ tồn tại được ở ngoài môi trường dạ dày trong một khoảng thời gian nhất định. Vi khuẩn Hp ra ngoài cơ thể con người qua phân và tuyến nước bọt và có thể tồn tại trong môi trường không khí, đất và nước và không tồn tại trong môi trường chân không.
Trong môi trường không khí không cung cấp dinh dưỡng cho vi khuẩn Hp tồn tại nhưng chúng vẫn có nguồn chất dinh dưỡng dự trữ tồn tại trong môi trường không khí cho tới khi tìm được vật chủ khác. Thời gian sống của vi khuẩn Hp ở ngoài môi trường không khí còn phụ thuộc vào độ ẩm, nhiệt độ. Trung bình thời gian sống trong không khí của vi khuẩn Hp sau khi ra khỏi cơ thể được xác định là 60 phút tới 4 giờ đồng hồ.
Nếu trong thời gian trên, vi khuẩn Hp bám được vào thức ăn, rơi vào nguồn nước,… thời gian sống của chúng có thể kéo dài hơn. Khi dùng phải các nguồn thức ăn, nguồn nước này cũng có thể khiến lây nhiễm vi khuẩn Hp xảy ra trong cộng đồng.
Ở dạng xoắn khuẩn, vi khuẩn Hp thường chỉ tồn tại được trong nước khoảng vài giờ, tùy thuộc vào nhiệt độ và môi trường nước. Tuy nhiên khi chúng ở dạng khuẩn cầu (coccoid) trong nước, chúng có thể tồn tại khá lâu, đôi khi đến khoảng 1 năm trong các ao hồ, kênh rạch,…
Tùy vào nhiệt độ môi trường nước mà thời gian Vi khuẩn Hp có thể tồn tại khác nhau. Khi mà vi khuẩn Hp biến đổi cấu trúc ở dạng cầu (coccoid) thì chúng có thể tồn tại khá lâu, có thể lên tới 1 năm trong môi trường nước tự nhiên ao hồ, kênh rạch… Trong môi trường nước sôi 100 độ vi khuẩn Hp sẽ chết đi.
Nếu sử dụng nguồn nước không đảm bảo, dễ nhiễm khuẩn, vi khuẩn Hp dạng khuẩn cầu có thể xâm nhập vào cơ thể và phát triển thành dạng xoắn trở lại, tấn công vào niêm mạc dạ dày của bệnh nhân. Đây chính là lí do vì sao ở những khu vực có điều kiện vệ sinh không đảm bảo, người dân không chủ động ăn chín, uống sôi sẽ rất dễ nhiễm phải loại vi khuẩn này
Thời gian sống trong môi trường đất cũng có tuổi thọ giống với sống trong môi trường nước là vài giờ sau khi ra ngoài cơ thể. Và khi biến đổi cấu trúc chúng có thể tồn tại lâu hơn.
Như vậy, vi khuẩn hp sống được bao lâu hay thời gian tồn tại của vi khuẩn Hp ngoài môi trường cơ thể ít nhất là vài giờ nên chúng vẫn có khả năng cao gây lây nhiễm cho người khác nếu tiếp xúc ở môi trường có vi khuẩn Hp.
Do vậy, chúng tôi khuyến cáo mọi người nên chú ý khâu vệ sinh nguồn nước, thực phẩm giảm thiểu nguy cơ nhiễm vi khuẩn Hp gây hại cho cơ thể. Tốt nhất là nên chủ động ăn chín, uống sôi, hạn chế ăn rau sống nhiễm bẩn, vệ sinh nơi ở, nơi làm việc sạch sẽ.
Nếu cơ thể có xuất hiện một số dấu hiệu bệnh đau dạ dày, viêm loét dạ dày thì bạn nên đến cơ sở y tế để tầm soát, kiểm tra xem mình có bị nhiễm vi khuẩn Hp hay không để điều trị kịp thời tránh để lây nhiễm cho người thân.
Là loại vi khuẩn dai dẳng, khó điều trị dứt điểm, phòng ngừa vi khuẩn Hp dạ dày là rất quan trọng và cần thiết. Qua một số thông tin hữu ích về vi khuẩn hp sống được bao lâu trong dạ dày, mong rằng bạn sẽ có những kế hoạch phòng ngừa và nâng cao cảnh giác với loại vi khuẩn nguy hiểm này.
Chúc bạn và gia đình có nhiều sức khỏe.