Tự làm bánh dẻo truyền thống tại nhà

0
570

Bánh dẻo là một món bánh ngon truyền thống không thể thiếu trong ngày Tết Trung thu. Ngồi quay quần bên gia đình, thưởng thức những chiếc bánh dẻo; nhâm nhi ly trà chan chat thì còn gì tuyệt vời hơn? Cùng Bếp Nhà TV tham khảo cách làm nhé!

Tự làm bánh dẻo truyền thống tại nhà

Nguyên liệu làm bánh dẻo:

Nguyên liệu cho phần nước đường:
– 1kg đường phèn hay 1kg đường trắng
– 1,2l nước lạnh
– 30ml nước cốt chanh

Nguyên liệu bột bánh:
– 460g bột nếp rang còn gọi là bột bánh dẻo
– 1,1l nước đường
– 1 muỗng cà-phê nước hoa bưởi
– 50ml dầu ăn

Nguyên liêu nhân đậu xanh:
– 500g đậu xanh không vỏ
– 200g đường
– 40g bột bánh dẻo và 70 ml dầu hòa chung trong một cái chén
– 80ml dầu
– 100g mứt bí thái hạt lựu
– 1 muỗng cà-phê muối
-1 muỗng cà-phê nước hoa bưởi

Cách làm bánh dẻo:

Giai đoạn 1:

Bước 1:
– Cho nước lạnh và đường vào nồi, bắc lên bếp nấu với lửa vừa. Khi nước đường sôi, đường tan, nấu thêm 15 phút nữa, rồi mới cho nước cốt chanh vào. Khi cho nước cốt chanh vào thì bạn vặn lửa lớn cho nước đường sôi mạnh khoảng 1 phút là tắt bếp. Để nước đường nguội rồi mới cho vào hũ thủy tinh.

Bước 2: Làm bột bánh:
– Nước đường, dầu ăn, nước hoa bưởi cho hết vào một cái âu to. Sau đó cho bột từ từ vào, dùng dụng cụ đánh trứng trộn đều. Cứ như thế vừa cho bột vừa trộn cho đến hết phần bột. Khi trộn xong bột bánh rất mịn. Lấy màng bọc thực phẩm bọc bột lại để ít nhất 6 tiếng hay qua đêm cho bột nở trước khi đóng bánh.

Bước 3: Làm nhân:
– Đậu xanh ngâm ít nhất 3 tiếng. Sau đó vo sạch. Cho đậu, 600ml nước lạnh, muối vào nồi, bắc lên bếp nấu lửa vừa. Khi nước hơi cạn bạn đây nắp lại nấu cho đậu chín. Lúc này nước đã cạn hẳn. Đậu xanh sền sệt. Bạn tắt bếp.

– Cho đậu xanh còn nóng cùng với đường vào máy xay nhuyễn.
– Cho đậu xanh xay nhuyễn vào chảo không dính cùng với 80ml dầu, bắc lên bếp đun 15 phút. Sau đó cho chén bột bánh dẻo hòa chung với dầu vào đun tiếp cho đến khi đậu xanh quyện lại một khối không dính nồi thì cho mứt bí và nước hoa bưởi vào sên thêm 5 phút nữa là tắt bếp. Để cho nhân nguội mới vo viên.

Giai đoạn 2:

Bước 4: Chia nhân và bột bánh dẻo:
Với loại bánh dẻo thì tỉ lệ chia nhân là 2:1. Tức là nếu bạn dùng khuôn 200g thì nhân là 70g còn bột là 130g.

Bước 5: Đóng bánh:
-Bột bánh sau khi chia xong, lăn qua bột bánh dẻo khô, sau đó phủi hết phẩn bột thừa. Cán dẹp cục bột, cho nhân vào giữa rồi o tròn lại. Để mặt bánh đẹp không loại nhân thì bạn nhờ đừng cán mỏng cục một bạn nhé.

– Rắc bột nếp khô vào khuôn, sau đó cho bột có nhân vào, dùng lòng bàn tay ấn mạnh xung quanh. Nhớ chú ý ấn mạnh ở các phần gốc khuôn. Sau đó dõ nhẹ 1 góc khuôn và nhẹ nhàng lấy bánh ra.

Không hề phức tạp phải không nào các bạn? Cùng vào bếp dành tặng gia đình món bánh dẻo truyền thống đậm đà này. Ngoài ra bạn có thể tự tay chế biến thêm món bánh trứng để ăn kèm nhé!