Trứng lưng chừng món đặc sản nghe lạ mà ngon hết sức

0
1481

Bạn đã bao giờ được thưởng thức món trứng lưng chừng chưa? Nếu chưa hãy tìm và thưởng thức ngay đi. Món này ngon vô đối luôn đấy nhé!

Ăn cháo thế nào để khỏe mạnh và sống lâu
Cây họ cải hỗ trợ ngăn ngừa ung thư
Thực phẩm tốt cho người chạy bộ
Ở Quy Nhơn có một món trứng hay được bán cùng với các món trứng vịt lộn, trứng cút lộn, mà nếu hỏi thì người bán sẽ đùa đùa trả lời rằng, “đó là trứng lưng chừng“. Dần dà, người dân cũng quen thói gọi món này là trứng lưng chừng, khiến du khách lấy làm lạ vô cùng.

“Lưng chừng” là từ dùng để tả sự “nửa vời” hay cái gì “chưa tới”. Được người dân nơi đây lấy làm trên của món trứng này là có lý do cả đấy. Trứng lưng chừng còn có cái tên khác là trứng tan. Là món trứng mà lòng đỏ và lòng trắng tan hoà vào nhau. Đây là hiện tượng tự nhiên khi mà gà mái mẹ cung cấp không đủ nhiệt lượng cho trứng. Trứng không thành con được mà lâm vào trạng thái… “lưng chừng”. Chính vì lý do này mà cái tên dễ hiểu nhất người dân Quy Nhơn. Hay dùng để mô tả cho du khách là trứng gà ấp dở.

Trứng lưng chừng món đặc sản nghe lạ mà ngon hết sức
Trứng lưng chừng món đặc sản nghe lạ mà ngon hết sức
Mở quả trứng ra, ta sẽ thấy lòng đỏ và lòng trắng quyện vào nhau. Tạo thành hỗn hợp vàng nhạt, gần giống như nước sốt hollandaise vậy. Vị của trứng được mô tả là có mùi beo béo. Một người nước ngoài còn từng nói rằng nó có vị gần như mayonaise. Nhiều người nhầm món trứng này với trứng gà nướng. Cũng có lòng đỏ và lòng trắng hoà với nhau, nhưng không đúng. Trứng gà nướng được rút ra ngoài, trộn đều với gia vị rồi bơm lại bên trong. Trứng gà “lưng chừng” hay trứng gà tan thì có sự “tan” tự nhiên do thiếu nhiệt lượng của gà mẹ.

Không ai biết món ăn này bắt đầu từ đâu, có từ khi nào. Chỉ biết là đến Quy Nhơn thì ai cũng nên thử một lần món trứng với cái tên lạ lùng. Trứng gà ấp dở thực ra có không chỉ ở Quy Nhơn. Mà ở nhiều nơi trên đất nước. Tuy nhiên phổ biến nhất với cái tên “độc đáo” như vậy. Thì đúng là chỉ Quy Nhơn mới có.

Trứng lưng chừng thường được nấu bằng cách luộc hoặc hấp, khi ăn. Vì bên trong cũng lỏng chứ không đặc hoàn toàn. Bạn không thể bóc vỏ như trứng gà nướng được. Mà phải dùng muỗng nhỏ đập phần đầu. Giống với ăn trứng vịt lộn. Trứng lưng chừng có vị béo ngậy, mùi đậm. Thường ăn cùng với muối tiêu hoặc gói nêm mì, cộng với chút rau răm. Và nếu tưởng trứng gà “lưng chừng” như vậy sẽ có giá rẻ hơn trứng bình thường. Thì bạn nhầm to, một quả trứng ấp dở có thể có giá đến 20k đấy!

Thường xuyên truy cập vào Bếp Nhà TV để cập nhật những công thức mới nhất.

XEM THÊM:

 Những video hướng dẫn nấu ăn mới nhất

Những món chay ngon

Tập hợp tất cả các công thức nấu ăn ngon