Trứng gà, trứng cút, trứng vịt đều rất bổ dưỡng nhưng loại nào tốt hơn cho cơ thể

0
4874

Trứng là loại thực phẩm rất được ưa chuộng. Mời các bạn cùng Bếp Nhà TV tìm hiểu xem loại trứng nào tốt hơn nhé.

Giá trị dinh dưỡng của trứng gà

Trứng gà chính là loại trứng được sử dụng phổ biến nhất và được tiêu thụ nhiều nhất hiện nay. Và không ít người cho rằng, trứng gà chính là loại trứng mang đến nhiều thành phần dinh dưỡng nhất.

Trên thực tế, trứng gà là nguồn cung cấp dưỡng chất quý báu cho cơ thể. Nó mang đến cho bạn một lượng lớn kẽm, kali và photpho. Bên trong trứng gà còn chứa rất nhiều sunful, canxi và rất nhiều vitamin phong phú như vitamin A, E, B1, B2, D. Đặc biệt là lượng sắt dồi dào có thể đạt đến con số 7mg/100g.

trứng

Theo các nghiên cứu khoa học, khi bạn ăn một quả trứng gà có nghĩa rằng bạn đã đưa vào cơ thể 14% lượng protein cần thiết. Trứng gà cung cấp cho cơ thể 65 đơn vị calo tồn tại dưới dạng chất béo triglycerin và protein. Trong một quả trứng gà còn chứa đến 8 loại amino axit cơ bản và vô cùng cần thiết cho sức khỏe của bạn.

Thành phần dinh dưỡng có trong trứng vịt

Trứng vịt thông thường có trọng lượng nặng và kích thước lớn hơn trứng gà 30%. Theo thống kê, trong 100g trứng vịt có thể cung cấp cho cơ thể 185 đơn vị calo, trong khi đó con số này ở trứng gà thấp hơn một tý chỉ dừng lại ở mức 149 đơn vị calo.

trứng

Tuy nhiên, nếu so sánh về mức độ cholesterol thì trứng gà ít hơn trứng vịt rất nhiều. Nếu như trong 100g trứng vịt có chứa đến 884mg cholesterol thì trong trứng gà lượng chất béo này chỉ nằm trong khoảng 425mg. Chính vì vậy, mặc dù trứng vịt cũng chứa các thành phần dinh dưỡng phong phú nhưng trứng vịt không nên dùng thường xuyên cho những người mắc bệnh tim mạch.

Giá trị dinh dưỡng của trứng cút

Trong số 3 loại trứng phổ biến nhất thì trứng cút có kích thước nhỏ hơn rất nhiều so với trứng gà và trứng vịt. Trọng lượng của một quả trứng cút thường nằm trong khoảng 8.5g. Tuy có kích cỡ nhỏ nhất trong số 3 loại trứng thông dụng nhưng xét về giá trị dinh dưỡng thì trứng cút lại giàu dinh dưỡng hơn rất nhiều.

Trong một quả trứng cút chứa 14 đơn vị calo và 1.2g chất đạm. Ngoài ra, trong trứng cút còn chứa rất nhiều loại khoáng chất, amino axit, các loại vitamin tương tự như trong trứng gà và trứng vịt.

trứng

Trứng cút lành tính, khả năng gây dị ứng ít hơn rất nhiều so với trứng gà vì thế loại trứng này thích hợp với trẻ em dưới 6 tuổi. Mỗi ngày, các bậc cha mẹ có thể cho trẻ ăn mỗi ngày khoảng từ 3-4 trứng là được. Không chỉ thế, các thành phần dưỡng chất trong trứng cút còn rất có ích cho sự phát triển hoàn thiện trí não của trẻ nhỏ. Nhưng ngược lại, đối với những người cao tuổi, người bệnh huyết áp, người có nguy cơ bệnh tim mạch hay đối tượng có lượng cholesterol trong máu cao không nên ăn trứng cút thường xuyên cút vì bên cạnh thành phần dinh dưỡng trong trứng cút còn chứa một lượng lớn cholesterol.

Vậy trong 3 loại trứng gà, trứng vịt, trứng cút loại trứng nào giàu giá trị dinh dưỡng hơn?

Nếu so sánh về thành phần dinh dưỡng thì trứng gà và trứng vịt đều có những nét tương đồng. Tuy nhiên, lượng chất đạm và calo trong trứng vịt sẽ nhiều hơn trứng gà một ít.

Còn khi so sánh về hàm lượng chất dinh dưỡng của trứng gà và trứng cút thì hầu như hai loại trứng này có giá trị dinh dưỡng tương đương nhau mặc dù trứng cút có kích thước nhỏ rất nhỏ. Khi xét chi tiết một tý về hàm lượng các chất protein, chất béo, hàm lượng carbohydrate trong trứng cút và trứng gà về mặc cơ bản là ngang bằng nhau.

trứng

Trên thực tế, trong trứng cút chứa một số thành phần dưỡng chất phong phú hơn cả trứng gà và trứng vịt. Nếu so sánh giá trị dinh dưỡng trong trứng cút và trứng gà ta sẽ thấy rằng lượng vitamin A trong trứng cút sẽ cao hơn trứng gà đến 2.5 lần. Còn lượng phốt pho, kali, sắt và cholesterol trong trứng cút cao hơn trong trứng gà đến 5 lần. Ngoài ra, trong trứng cút còn chứa rất nhiều dưỡng chât cần thiết cho cơ thể như đồng, niacin, coban và các axit amin thiết yếu.

Trứng cút nhỏ bé không có khả năng gây dị ứng nhưng trứng vịt hay trứng gà mà ngược lại một vài loại chất đạm bên trong trứng cút lại có khả năng ngăn chặn dị ứng rất tốt. Trứng cút còn có khả năng kháng khuẩn nên có thể sử dụng an toàn, phù hợp cho trẻ nhỏ.

Nhìn chung, cả 3 loại trứng này đều chứa rất nhiều thành phần dinh dưỡng thiết yếu cho cơ thể. Tuy nhiên, hàm lượng và số lượng các dưỡng chất có sự khác nhau. Vì vậy, bạn cần nắm rỏ để có thể sử dụng sao cho có thể phát huy hiệu quả cao nhất.

Hãy cùng theo dõi những bài viết mới nhất của Bếp Nhà TV nhé:

  • Để có công thức của những món ngon nhất
  • Video cách làm món ăn vô cùng đơn giản & dễ hiểu
  • Bách khoa món chay cho gia đình bạn
  • Blog ẩm thực, khám phá ẩm thực quanh ta