Trẻ con dễ lùn và kém thông minh nếu thiếu kẽm

0
339

Thiếu kẽm – Cứ 10 em bé Việt Nam thì đến 7 cháu cơ thể bị thiếu kẽm, ảnh hưởng lớn đến khả năng tăng trưởng và phát triển.

Bật mí cách chọn nước mắm ngon cho bữa cơm gia đình
Xếp hàng dài chờ ăn đĩa cơm gà Hawker Chan đạt “sao Michelin” ở HN
Muốn trứng luộc không vỡ lại dễ bóc vỏ, chỉ cần nhớ 3 điều này
Theo bác sĩ Trần Khánh Vân, Phó Trưởng khoa Vi chất dinh dưỡng, Viện Dinh dưỡng, thực trạng trẻ em Việt Nam thiếu kẽm đang ở mức báo động. Cứ 10 bà mẹ có thai thì đến 8 người thiếu kẽm, ở trẻ nhỏ tỷ lệ này là 10:7. Tình trạng cơ thể thiếu kẽm không có biểu hiện đặc thù. Chỉ được phát hiện thông qua xét nghiệm huyết thanh. Nhưng không phải người dân nào cũng đi xét nghiệm.

Hằng ngày cơ thể trẻ 1-10 tuổi cần khoảng 10 mg. Bên cạnh đó, cơ thể cũng cần dự trữ kẽm. Để khi thiếu sẽ huy động nguồn dự trữ ở gan và lá lách. Tuy nhiên khẩu phần ăn thường xuyên của trẻ. Không cung cấp đủ nhu cầu khuyến nghị. Vì vậy dự trữ cạn kiệt, biểu hiện thành thiếu máu. Kẽm chỉ tồn tại trong cơ thể 12 ngày, khiến tỷ lệ thiếu kẽm cao.

Thiếu kẽm ảnh hưởng rất lớn đến sự phát triển toàn diện của trẻ
Thiếu kẽm ảnh hưởng rất lớn đến sự phát triển toàn diện của trẻ
Thiếu kẽm ảnh hưởng rất lớn đến khả năng tăng trưởng và phát triển của trẻ. “Kẽm tham gia vào hơn 200 loại enzym chuyển hóa trong cơ thể. Ảnh hưởng toàn bộ quá trình phát triển chiều cao, trí tuệ của trẻ”, bác sĩ Vân nhấn mạnh. Thiếu kẽm không có biểu hiện rõ rệt giống như thiếu iốt gây bướu cổ. Thiểu năng trí tuệ, để cảnh báo kịp thời.

Theo phó giáo sư Nguyễn Thị Lâm, thiếu kẽm dẫn đến suy dinh dưỡng thấp còi, nhẹ cân. Trẻ biếng ăn, rối loạn giấc ngủ, ngủ không yên giấc hay giật mình. Kẽm có nhiều trong đồ biển như hàu, ngao, tôm, cua; các loại thịt gồm thịt bò, gà, heo. Các loại hạt ngũ cốc thường ít kẽm và cơ thể khó hấp thu.

Chúc cả nhà tìm ra cho mình những món ưng ý nhé! Thường xuyên truy cập vào Bếp Nhà TV để cập nhật những công thức mới nhất.

XEM THÊM:

 Những video hướng dẫn nấu ăn mới nhất

Những món chay ngon

Tập hợp tất cả các công thức nấu ăn ngon