Trào ngược dạ dày thực quản uống thuốc gì tốt nhất hiện nay?

0
564

Trào ngược dạ dày thực quản uống thuốc gì tốt nhất trên thị trường hiện nay? Trào ngược dạ dày thực…
Trào ngược dạ dày thực quản uống thuốc gì tốt nhất trên thị trường hiện nay?
Trào ngược dạ dày thực quản uống thuốc gì – Hiện nay, căn bệnh trào ngược dạ dày là một nỗi lo lắng của rất nhiều người mắc các bệnh về đường tiêu hoá. Trong bài viết hôm trước Mâm Cơm Việt đã giới thiệu đến các bạn những bài thuốc để chữa căn bệnh trào ngược dạ dày bằng các phương pháp đông y.
Những phương pháp này có ưu điểm đều là phương thuốc rẻ tiền, dễ tìm được các nguyên liệu, thực hiện đơn giản và không có tác dụng phụ đối với cơ thể. Tuy nhiên, nhược điểm của các phương pháp này là thời gian điều trị kéo dài, không có hiệu quả cao đối với các cơn đau cấp tính.
Trong trường hợp này, thì những loại thuốc Tây y lại phù hợp hơn. Các loại thuốc Tây y sẽ giúp giảm nhanh các cơn đau cấp tính, đồng thời chữa khỏi bệnh nhanh hơn các phương pháp đông y.
Trào ngược dạ dày là tình trạng dịch vị dạ dày thường xuyên bị trào ngược lên thực quản, mang theo acid gây nên tổn thương và viêm loét thực quản. Các triệu chứng của bệnh trào ngược dạ dày dễ bị nhầm lẫn với các bệnh về đường tiêu hóa khác như: Viêm loét tá tràng, dạ dày, xuất huyết dạ dày,…
Các biểu hiện của chứng trào ngược dạ dày thường là ợ hơi, ợ chua, đầy hơi, buồn nôn, có cảm giác đau rát cuống họng. Người bệnh cần chú ý đến các triệu chứng để có thể phát hiện bệnh sớm và sử dụng các loại thuốc điều trị trào ngược bao tử phù hợp để ngăn chặn sự phát triển của bệnh. Cùng xem trào ngược dạ dày thực quản uống thuốc gì tốt nhất hiện nay nhé.
Các loại thuốc chữa trị trào ngược dạ dày tốt nhất nên uống hiện nay
Hiện nay, có 3 nhóm thuốc chính để điều trị bệnh trào ngược dạ dày thực quản bao gồm: nhóm thuốc tạo màng ngăn dạ dày, nhóm thuốc bảo vệ niêm mạc thực quản và nhóm thuốc điều hòa nhu động ruột.
Trước khi sử dụng bất cứ nhóm thuốc nào thì người bệnh cũng cần tìm hiểu thật kỹ bệnh trào ngược dạ dày thực quản uống thuốc gì tốt và thành phần các nhóm thuốc đó, tham khảo thêm chỉ định của bác sĩ chuyên khoa trước khi quyết định “Trào ngược dạ dày thực quản uống thuốc gì” tốt nhất hiện nay.
Nhóm thứ nhất: Thuốc trị trào ngược bao tử bằng tạo màng ngăn dạ dày
Bước đầu trong việc chữa trị là giảm thiểu tình trạng thức ăn sau khi đưa xuống dạ dày bị trào ngược trở lên, thì chúng ta cần phải tạo được một vách ngăn giữa dạ dày và thực quản. Vách ngăn này có tác dụng làm giảm áp lực của dịch vị trong dạ dày khi đẩy ngược đồ ăn lên, bệnh nhân sẽ thoải mái hơn sau khi ăn uống mà không gặp tình trạng bị trào ngược.
Thuốc trị trào ngược bao tử đầu tiên thường được dùng là nhóm thuốc Alginat. Khi uống thuốc thì acid Alginic trong thuốc sẽ tiếp xúc với HCL trong dạ dày hình thành lớp gel phía trên dịch vị. Lớp gel này sẽ bảo vệ cho niêm mạc thực quản tránh khỏi sự ảnh hưởng của acid dạ dày.
Nhóm thuốc có thành phần Dimeticol thường được dùng cũng có tác dụng tương tự như nhóm thuốc Alginat. 2 loại nhóm thuốc này có tác dụng phụ là dễ gây buồn ngủ cho bệnh nhân, nên ta cần cẩn thận khi sử dụng.
Tương tự, nhóm thuốc Metoclopramid có công dụng tác động lên lớp cơ ống tiêu hóa làm tăng sự vận động, thúc đẩy việc tiêu hoá thức ăn vừa đưa vào dạ dày. Nhờ vậy tình trạng trào ngược dạ dày cũng giảm bớt đi phần nào. Nhưng tác dụng phụ của loại thuốc này là thuốc khiến bệnh nhân cảm thấy mỏi mệt, dễ thấy buồn ngủ và tăng trương lực ngoại tháp.
Nhóm thứ hai: thuốc bảo vệ niêm mạc thực quản.
Ngoài việc làm giảm sự trào ngược dịch vị acid từ dạ dày lên thực quản thì ta cũng cần cần bảo vệ lớp niêm mạc thực quản tránh khỏi tác động xấu từ dịch vị trào lên. Loại thuốc thường được dùng để chữa chứng trào ngược bằng cách bảo vệ thực quản là Sucralfat gắn protein. Nó có công dụng tạo một hàng rào bảo vệ niêm mạc thực quản chống lại các tác nhân có hại từ dịch vị dạ dày trào lên.
Thuốc thường được bác sĩ chỉ định cho những trường hợp bị bệnh vừa và nặng. Lưu ý, ta không nên dùng các loại thuốc như: Antacid hoặc thuốc kháng histamin H2 truớc hoặc sau thuốc Sucralfat 40 phút. Đối với những người bị trào ngược nhẹ, thì có thể dùng những thuốc kháng acid, kháng thụ thể H2 như: Maalox, Cimetidin, Nizatidin…
Thứ ba: Nhóm thuốc điều hòa nhu động ruột.
Nhóm thuốc điều hòa nhu động ruột là loại thuốc có tác dụng giúp điều hòa lại quá trình tiêu hóa thức ăn của dạ dày, kích thích vòng cơ thực quản co bóp mạnh hơn, giúp đẩy thức ăn xuống tốt hơn. Nhóm thuốc này nên uống trước mỗi bữa ăn, giúp người bệnh ăn ngon miệng hơn và dễ tiêu hoá.
Thuốc điều hoà như động ruột hay được sử dụng là Sulpirid viên 50mg, thuốc này có tác dụng gia tăng trương lực đoạn dưới của cơ vòng thực quản. Từ đó tác động khiến cho thực quản co lại khi có dấu hiệu trào ngược dạ dày.
Hoặc các bạn có thể sử dụng loại biệt dược Vogalen, đây là một loại thuốc chống nôn kháng tiết dopamine. Loại thuốc này có công dụng làm thúc đẩy quá trình vận động của ống tiêu hóa. Tuy nhiên, loại thuốc này lại không làm vơi nhiều đi thức ăn ở dạ dày, nên làm ảnh hưởng đến quá trình hấp thụ dưỡng chất của các loại thuốc uống cùng.
Trên đây là các loại thuốc thường dùng để chữa trị bệnh trào ngược dạ dày thực quản tốt và hiệu quả, giúp bạn giải đáp được thắc mắc “Trào ngược dạ dày thực quản uống thuốc gì tốt nhất hiện nay?”.
Nhưng ngoài việc dùng thuốc điều trị, người bệnh cũng cần xây dựng cho mình một lối sống lành mạnh, hợp lý và khoa học để giúp việc điều trị nhanh chóng hơn. Và để phòng ngừa căn bệnh trào ngược dạ dày này, thì các bác sĩ có những lời khuyên như sau:
– Hạn chế uống nhiều rượu bia, ăn các thức ăn cay nóng, nhiều dầu mỡ (dễ gây tình trạng khó tiêu).
– Hạn chế ăn đêm, ăn quá no hoặc để bệnh quá đói.
– Khi hệ thống tiêu hóa gặp vấn đề thì nên chia nhỏ bữa ăn mỗi ngày thành nhiều lần, để giảm bớt áp lực cho dạ dày.
– Tránh vận động quá mạnh hoặc nằm ngay sau khi ăn no.
Hy vọng những thông tin vừa rồi Mâm Cơm Việt chia sẻ sẽ giúp ích được cho các bạn. Chúc các bạn giữ được sức khoẻ tốt nhất trong cuộc sống.