Tránh xa những thực phẩm này ngay nếu bạn đang bị chứng đau nửa đầu hành hạ

0
517

Nhanh tay cập nhật ngay mẹo hay sau đây để công việc nội trợ của bạn trở nên dễ dàng hơn rất nhiều!
Các loại thực phẩm có khả năng gây ra chứng đau nửa đầu là lúa mì, sữa, phô mai, sô cô la, cà phê, đường, đậu phộng, thịt lợn và phụ gia hóa chất và chất bảo quản, nhưng những yếu tố kích hoạt cụ thể khác nhau cho mỗi người. Bỏ qua hoặc trì hoãn các bữa ăn cũng đã được gắn liền với sự khởi đầu của chứng đau nửa đầu, và thậm chí bạn có thể hưởng lợi từ một bữa ăn nhẹ trước khi đi ngủ để giúp giữ cho mức đường huyết ổn định suốt đêm. Hãy trang bị kiến ​​thức về các loại thực phẩm tốt nhất để ăn và chống lại chứng đau nửa đầu khó chịu đó.
Hạt
Đường huyết bị suy giảm được cho là có liên quan đến đau đầu, và một loại carbohydrate có tốc độ chậm tốt có thể giúp giữ thăng bằng. Những người mắc chứng đau nửa đầu cũng thường biểu lộ lượng magiê thấp, vì vậy nên ăn một số ngũ cốc nguyên hạt giàu magiê hoặc bột yến mạch.
Tiêu thụ carbs dưới dạng ngũ cốc nguyên chất khỏe mạnh cho phép cơ thể bổ sung các cửa hàng của glycogen, là nguồn nhiên liệu chính cho não của bạn. Giảm năng lượng cho não cũng dẫn đến mất nước, một tác nhân gây đau đầu lớn. Một điều cần lưu ý là gluten có thể là một chứng đau nửa đầu ở một số người. Vì vậy bỏ qua lúa mì và thường xuyên sử dụng các loại ngũ cốc không chứa gluten như quinoa, gạo, kê, rau dền và ngô.
Cá và thịt
Dùng một số axit béo thiết yếu, chẳng hạn như những loại có nồng độ cao trong cá hồi, cá thu và cá hồi, có xu hướng giảm viêm và đau trong cơ thể. Điều đó có thể khiến chứng đau nửa đầu của bạn chuyển sang cường độ thấp hơn, và nếu ăn thường xuyên thậm chí có thể ngăn chặn sự khởi đầu của chứng đau nửa đầu.
Vitamin B6, được tìm thấy ở gà tây, gà, gan bò và cá ngừ, rất tốt cho việc tăng lượng serotonin trong não. Serotonin hoạt động như một thuốc chống trầm cảm tự nhiên mà cũng liên quan đến thư giãn cơ thể xảy ra trước khi ngủ. Do đó, thực phẩm có hàm lượng B6 cao có thể làm giảm triệu chứng nhức đầu.
Các loại đậu và hạt
Các loại thực phẩm như hạnh nhân, hạt điều, hạt mè, gạo lức, đậu đen, đậu Hà Lan và các loại đậu khác cũng có hàm lượng magiê cao và có thể giúp thư giãn các mạch máu.
Lưu lượng máu đầy đủ được cho là bảo vệ chống chứng bệnh đau đầu và đau nửa đầu. Hạt vừng rất giàu vitamin E, giúp cân bằng lượng estrogen và cải thiện lưu thông. Do đó, chúng có thể giúp ngăn ngừa chứng đau nửa đầu xảy ra do sự thay đổi nội tiết tố trong hoặc ngay trước kỳ kinh nguy của phụ nữ.
Trái cây
Trái cây là một lựa chọn tuyệt vời để ngăn ngừa và điều trị chứng đau nửa đầu vì nhiều lý do. Đầu tiên là nó thường có hàm lượng nước cao, và mất nước là nguyên nhân chính gây đau đầu. Dưa hấu là tuyệt vời nếu nhiều nước hơn là mục tiêu của bạn.
Nhiều loại trái cây cũng chứa magiê và các khoáng chất khác được cho là ngăn ngừa hoặc giảm đau đầu – hãy nghĩ táo và bơ. Dứa tươi là một nguồn tốt của bromelain, một enzyme chống viêm, cũng như nước. Kali trong chuối cũng có thể hữu ích.
Cảnh báo trái cây
Tuy nhiên, một số người nhạy cảm với trái cây họ cam quýt, chuối, táo hoặc cà chua và có thể thấy rằng những quả này kích hoạt một cơn đau đầu. Nếu trái cây không giúp bạn giảm bớt các cơn đau đầu hoặc làm xấu đi các triệu chứng, nên hạn chế trái cây.
Gia vị
Trà thảo mộc với lát chanh được cho là nhẹ nhàng trong lúc đau đầu. Trà với kinh giới đặc biệt có thể làm giảm đau đầu. Quế và hương thảo cũng được biết là để ngăn ngừa hoặc làm giảm đau đầu. Gừng gốc có đặc tính chống viêm giúp giảm sưng đau có thể dẫn đến đau đầu.
Tuy nhiên cũng có một số gia vị dẫn đến những cơn đau đầu, tránh tất cả các loại thực phẩm có chứa nitrat, được tìm thấy trong các loại thịt chế biến, và bột ngọt (MSG) được sử dụng trong nhiều hỗn hợp gia vị. Những chất phụ gia này được biết là gây ra chứng đau nửa đầu.
Cafein
Caffeine có thể đóng một vai trò trong việc giảm đau của chứng đau nửa đầu, đó là lý do tại sao nó được tìm thấy trong hầu hết các loại thuốc chống đau nửa đầu. Tuy nhiên, nó làm việc tốt nhất ở những người không dùng caffeine một cách thường xuyên.
Vì vậy, người uống trà hoặc cà phê  thường xuyên vào buổi sáng có thể không nhận được nhiều lợi ích do khả năng chịu đựng của não đối với hóa chất đã bị bão hòa. Và thật không may, việc bỏ cafein cũng có thể gây ra chứng đau nửa đầu. Chúng ta không biết chính xác caffeine ảnh hưởng đến đau đầu như thế nào, nhưng người ta cho rằng có điều gì đó liên quan đến thực tế là nồng độ adenosine trong máu tăng lên trong các cơn đau nửa đầu.  Caffeine chặn các thụ thể adenosine. Nó cũng có xu hướng co thắt mạch máu, sưng lên trong đau đầu.
Nước
Trở lại với vấn đề cơ bản, bạn phải tiếp tục tiêu thụ nước mỗi ngày nếu bạn bị chứng đau nửa đầu thường xuyên. Nước là điều cần thiết cho tất cả mọi thứ mà cơ thể làm, và mất nước là kích hoạt phổ biến nhất của chứng đau nửa đầu. Bạn cũng có thể ngậm nước với trà thảo mộc hoặc sữa giảm béo, nhưng tốt nhất là nên tránh xa thức uống có đường và nước ngọt có ga. Chất ngọt và các thành phần nhân tạo khác trong các loại đồ uống này đôi khi có thể gây đau nửa đầu.