Tôm hùm đất là gì – Vì sao lại cấm nhập khẩu vào Việt Nam?

0
687
Thời gian qua, dư luận lại có một đề tài nóng hổi vô cùng để bàn luận. Người nói qua, người nói lại về chủ đề “tôm hùm đất”. Trong bài viết này, Bếp Nhà Tv sẽ phân tích khía cạnh vì sao nước ta không cho phép nhập khẩu và nhân giống tại Việt Nam.

Thời gian gầy đây, thông tin loài tôm hùm đất có nguồn gốc từ Trung Quốc ồ ạt tràn sang Việt Nam khiến dư luận hết sức lo ngại. Ban đầu, chúng trở thành một “model” mới trong ẩm thực. Người Việt ào ào rủ nhau đi thưởng thức “món lạ”. Thế nhưng, sau tuyên bố bất ngờ của chính phủ về cấm nhập khẩu loại động vật này, người dân mới ngã ngửa. Theo đó, tôm hùm đất và tôm càng đỏ là động vật ngoại lai. Chúng chính là những mối đe dọa lớn đối với môi trường và sản xuất nông nghiệp. Điều đáng nhấn mạnh, đó là hoạt động kinh doanh mặt hàng cấm này vẫn đang diễn biến rất phức tạp và rất khó kiểm soát.

Tom – hum – dat – la – gi – vi – sao – lai – cam – nhap – khau – vao – Viet – Nam - 1
Tôm hùm
Vào ngày 17/5, Bộ NN&PTNT đã có Công văn hỏa tốc số 3438 gửi các tỉnh, thành phố, Tổng cục Hải quan, quản lý thị trường yêu cầu tăng cường kiểm soát tăng cường tôm hùm đất tại Việt Nam. Theo đó, Bộ này khẳng định, loài tôm hùm đất không có tên trong Danh mục loài thủy sản được phép kinh doanh tại Việt Nam và được xác định là loài ngoại lai xâm hại. Việc kinh doanh, tiêu thụ loài này là vi phạm quy định về đa dạng sinh học và thủy sản.

Loài động vật này không phải mới du nhập vào nước ta. Bởi trước đây, Viện nghiên cứu nuôi trông thuỷ sản. 1 đã từng nhập loài động vật này để nghiên cứu. Tuy nhiên, sau đó, đã dừng lại dự án này. Vì với khả năng sinh sản nhanh chóng. Khi lọt vào môi trường tự nhiên chúng gây nên những sự tàn phá thật khủng khiếp. Chúng cắt ngang thân cây lúa, ăn tất cả các loại búp cây non. Ăn được cả các loài tôm cá nhỏ.

Nguy hiểm nhất chúng là nguồn gây những bệnh nguy hiểm. Cho các vùng nuôi tôm và gây ra các dịch bệnh nghiêm trọng. Kể cả các mầm bệnh virut gây ra dịch bệnh đốm trắng ở tôm. Loài này sống ẩn nấp trong rễ cây ven sông hồ. Thậm chí bò lên cạn thở bằng oxy. Thường đào hang sâu 1-2 m nên có khả năng phá hủy hệ thống tưới tiêu nông nghiệp. Chúng còn là vật chủ lây truyền, phát tán nhiều loại bệnh dịch ra môi trường, cạnh tranh thức ăn. Tiêu diệt loài tôm, cá bản địa.
Tom – hum – dat – la – gi – vi – sao – lai – cam – nhap – khau – vao – Viet – Nam - 2
Tôm hùm đất

Chính vì lý do trên, mà thời gian qua. Chính phủ đã không ngừng nỗ lực đẩy lùi loài động vật ngoại lai này ra khỏi đất nước. Tuy nhiên, vì lợi ích trước mắt. Có nhiều thương lái đã nhập lậu. Nguỵ trang để tránh sự kiểm soát chặt chẽ của cơ quan chức năng. Hy vọng rằng, sau khi đọc bài viết này. Các đọc giả của Bếp Nhà Tv sẽ lên án mạnh mẽ việc buôn bán trái phép loài động vật này. Qua đó, góp phần gìn giữ môi trường nông nghiệp, hệ sinh thái đa dạng sinh học của Việt Nam.