Thủng ổ loét dạ dày có nguy hiểm không? Nguyên nhân, triệu chứng

0
636

Thủng ổ loét dạ dày có nguy hiểm không? Nguyên nhân, triệu chứng bệnh ra sao? Thủng là một biến…
Thủng ổ loét dạ dày có nguy hiểm không? Nguyên nhân, triệu chứng bệnh ra sao?
Thủng là một biến chứng thường gặp ở ổ loét dạ dày. Những năm gần gây, nhờ sự hiểu biết sâu về bệnh lý thủng ổ loét dạ dày với nguyên nhân chính là do vi khuẩn Hp, khả năng chẩn đoán sớm, có nhiều thuốc điều trị tốt nên ít gặp hơn.
Vậy thủng ổ loét dạ dày có nguy hiểm không, nguyên nhân, biến chứng và cách điều trị ra sao? Cùng theo dõi những chia sẻ dưới đây của Mâm Cơm Việt nhé.
Điều kiện thuận lợi gây thủng ổ loét dạ dày
Triệu chứng thủng ổ loét dạ dày thường gặp như thế nào?
Vị trí ổ loét thủng thường ở tá tràng, điều này cũng phù hợp vì loét tá tràng chiếm đa số. Không nên quên những ổ loét ở mặt sau có thể thủng, phải mở mạc nội tạng đi vào hậu cung mạc nôi để tìm lỗ thủng..
Dịch trong ổ bụng khi mới thủng còn sach, chưa nhiễm trùng thì đục màu xám hoặc vàng nhạt, có khi lẫn dịch mật ở tá tràng. Không có mùi hay hơi chua chua. Thường là loãng nhưng cũng có khi lầy nhầy, sanh sánh. Thường có lẫn thức ăn nát vụn hay nguyên từng mảng.
Lúc đầu dịch ở tầng trên mạc treo đại tràng ngang rồi theo rãnh đại tràng phải xuống chậu hông, khu trú ở đó để tạo thành ổ mủ nếu không được xử trí. Đối với ổ loét mặt sau dạ dày thì trước tiên dịch chảy vào hậu cung mạc nối, khu trú ở đó rồi qua khe Winslow để chảy dần vào bụng.
Khi mới thủng, dịch đó vô trùng và có độ toan như là dịch vị nhưng chỉ sau một thời gian ngắn dịch đó đã nhiễm trùng và thành mủ. Nếu không điều trị kịp thời, trong bụng có nhiều giả mạc rải rác dính vào các tạng, quai ruột, nhiều nhất là chung quanh lỗ thủng.
Biểu hiện thường gặp của thủng ổ loét dạ dày
Triệu chứng cơ năng
Triệu chứng thực thể
Trên đây là những thông tin về thủng ổ loét dạ dày, nguyên nhân, triệu chứng thường gặp về căn bệnh nguy hiểm này mà Mâm Cơm Việt chia sẻ. Hi vọng có thể giúp bạn bắt bệnh sớm và có được cho mình cách phòng và điều trị bệnh hiệu quả tại nhà.
Chúc các bạn nhiều sức khỏe.