Thịt trắng và thịt đỏ thịt nào tốt hơn?

0
896

Thịt là một loại thực phẩm không thể thiếu trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta. Có hai loại thịt đó là thịt trắng và thịt đỏ. Các loại thịt này có hàm lượng chất dinh dưỡng khác nhau và đặc điểm khác nhau. Trong chủ đề dinh dưỡng và sức khoẻ con người, Bếp Nhà Tv sẽ phân tích cho bạn hiểu được thịt trắng và thịt đỏ thịt nào tốt hơn nhé.

Những cách đánh vẩy cá vừa sạch vừa an toàn
Mẹo hay biến chảo sắt thành chảo chống dính
Những sai lầm luộc thịt mà 99% chị em mắc phải

Một chút thông tin cơ bản về thịt trắng và thịt đỏ

Dinh dưỡng và sức khoẻ không được phép tách rời nhau. Bởi chúng có mối liên hệ rất khăng khít và liên quan tới nhau. Để biết được thịt trắng hay thịt đỏ tốt hơn, trước hết bạn cần biết chúng là gì đã, phải không nào?

Thịt trắng

Là các loại thịt của các con vật như: gà, ngan, ngỗng, cá … mà chúng ta vẫn sử dụng hàng ngày đấy. Trong chúng có rất nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sức khoẻ, đặc biệt là có hàm lượng protein rất lớn. Cơ thể chúng ta rất dễ hấp thụ những loại chất dinh dưỡng của loại thịt này, đặc biệt là protein. Chúng không cho bạn nhiều năng lượng nhưng hàm lượng chất béo có lợi cho sức khoẻ lại rất nhiều. Vì vậy, chúng thường được sử dụng nhiều trong chế độ ăn của những người muốn giảm cân. Và thường có kết cấu thịt khá mềm, rời rạc.

"<yoastmark

Thịt đỏ

Thịt đỏ điển hình mà chúng ta hay sử dụng đó là thịt lợn, thịt bò, thịt trâu, thịt bê… Loại thịt này cũng có rất nhiều chất dinh dưỡng như vitamin B12, B6, kẽm, sắt … Ngoài ra, chúng cũng có nhiều loại chất axit béo có lợi cho sức khoẻ như Omega 3, Omega 6. Thế nhưng, trong loại thịt này lại có nhiều cholesterol. Chính vì vậy mà đối với những người bị tim mạch, cao huyết áp hay béo phì thì không nên bổ sung nhiều thịt đỏ vào trong người.

"<yoastmark

Loại này chứa nhiều myoglobin và hemoglobin. Chính màu sắc của hai loại protein có hàm lượng lớn nhất. Trong thịt này khiến thịt có màu đỏ như chúng ta nhìn thấy.

Thịt trắng và thịt đỏ nên ăn loại nào?

Hai loại thịt này loại nào tốt hơn. Đây là một chủ đề hay của mục dinh dưỡng và sức khoẻ.  Bạn biết đấy, sau khi đã phân biệt và độc qua về một sống thông tin cơ bản của hai loại thịt này chúng ta đều có thể nhận ra một điều, đó là: Bạn nên sử dụng cả hai loại này trong cuộc sống hàng ngày, tuy nhiên, hãy sử dụng ở một mức độ phù hợp và điều độ. Chúng ta không được phép lạm dụng hay ngưng sử dụng hoàn toàn loại nào. Bởi mỗi loại thịt lại cho chúng ta một điều tốt khác nhau.

Phù hợp với những đối tượng như: phụ nữ, trẻ em, phụ nữ trong thời kỳ đèn đỏ, người bị thiếu máu, hay người cao tuổi là thịt đỏ. Bởi trong loại thịt này có rất nhiều sắt, kẽm mà cơ thể người chúng ta dễ dàng hấp thụ vào bên trong cơ thể. Thế nhưng, đối với những ai đang mắc các bệnh liên quan tới tim mạch, huyết áp thì hãy ăn ở một mức độ vừa phải thôi nhé. Bởi chúng có nhiều cholesterol sẽ khiến bệnh tình của bạn thêm trầm trọng đấy. Đối với thịt đỏ, bạn chỉ cần không ăn quá hàm lượng cho phép thì chúng sẽ không gây ra cho bạn những loại bệnh tật.

Có nên ăn thịt đỏ
Có nên ăn thịt đỏ
Còn thịt trắng  mặc dù có nhiều ưu điểm hơn, dễ dùng hơn. Tuy nhiên, trong thịt trắng được ngợi khen về chứa nhiều chất chống oxy hoá. Không phải vì vậy mà chúng ta cứ lao đầu đi ăn loại thịt này. Bởi nếu chúng ta bổ sung quá nhiều chất chống oxy hoá vào bên trong cơ thể người, chúng sẽ hình thành các gốc tự do. Chúng sẽ có hại cho cơ thể và lại thúc đẩy quá trình lão hoá thêm nhanh. Thịt  trắng có thể làm giảm tỷ lệ mắc bệnh tim mạch, huyết áp cao và giảm ung thư.
Có nên ăn thịt trắng
Có nên ăn thịt trắng

Theo những đánh giá trên, bạn nên sử dụng nhiều thịt trắng hơn thịt đỏ. Tuy nhiên, hãy cân đối và chế biến món ăn sao cho chúng có thể hạn chế được những nhược điểm và phát huy được ưu điểm của mỗi loại thịt. Thịt trắng và thịt đỏ, chúng ta đều nên sử dụng và không nên loại bỏ hoàn toàn một loại nào nhé.

Thường xuyên truy cập vào Bếp Nhà TV để cập nhật những công thức mới nhất.

XEM THÊM:

 Những video hướng dẫn nấu ăn mới nhất

 Bộ sưu tập các món ăn cho ngày tết

Tập hợp tất cả các công thức nấu ăn ngon