Tết xưa và Tết nay

0
1221

Tết Việt đã có từ rất lâu rồi. Nó gắn liền và là một dịp rất quan trọng với người Phương Đông chúng ta. Tuy nhiên, Tết xưa và tết nay trải qua hàng ngàn năm lịch sử, sự thay đổi về trình độ phát triển kinh tế, hoàn cảnh sống cho nên đã dần dần hình thành nên những điểm khác nhau. Cùng Bếp Nhà Tv tìm hiểu xem nhé.

Những món dụng cụ không thể thiếu khi làm bánh kem
3 địa điểm du lịch dự sẽ hot trong Tết 2019
Phong tục Tết khó hiểu của các nước trên thế giới

1. Chuẩn bị Tết – Tết xưa và Tết nay

Tết là thời điểm quan trọng nhất trong năm. Lúc này, con cháu ở khắp nơi về quây quần. Gia đình trở nên đông đúc hơn, vui hơn và nhộn nhịp hơn. Hơn nữa, ngày trước chợ họp theo phiên, mấy ngày Tết chính không bán hàng. Cho nên, để chuẩn bị thực phẩm cho những ngày Tết, đồ lễ để biếu ông bà hai bên, người phụ nữ trong gia đình phải làm một bài toán chi tiêu và mua sắm rất nhiều thứ phức tạp.

Chuẩn bị Tết - Tết xưa và Tết nay
Chuẩn bị Tết – Tết xưa và Tết nay

Thế nhưng, với Tết nay, chợ họp thường xuyên, kể cả những ngày mồng 1 các siêu thị vẫn hoạt động. Cho nên, mọi thứ trở nên dễ dàng hơn. Người nội trợ trong gia đình không còn phải lo nữa. Nếu có khách quý tới nhà họ chỉ cần ra siêu thị hoặc có thể đặt trên các ứng dụng kinh doanh.Như vậy, chỉ cần một chiếc máy tính là có thể làm thay họ tất cả rồi.

2. Gói bánh chưng – Tết xưa và Tết nay

Bánh chưng là một loại thực phẩm đại diện cho ngày Tết. Nếu ngày xưa, chỉ có Tết mới có bánh chưng thì ngày nay bạn có thể mua chúng làm đồ ăn sáng hàng ngày từ những chợ gần nhà mà không phải chờ đến Tết nữa.

Gói bánh chưng - Tết xưa và Tết nay
Gói bánh chưng – Tết xưa và Tết nay

Nếu ngày trước, cả nhà thường quây quần ngồi chuẩn bị nguyên liệu, gói bánh chưng và cùng nhau thay phiên trông nồi bánh chưng thì ngày nay chỉ cần dạo quanh siêu thị, chợ hay ngay cả trên các ứng dụng internet là đã có thể mua được một chiếc bánh chưng dễ dàng để đặt ban thờ cúng ông bà tổ tiên rồi.

3. Nơi đón Tết – Tết xưa và Tết nay

Nếu ngày xưa, ai cũng chỉ trông chờ dịp nghỉ Tết để đưa vợ con về quê ăn Tết cùng với cha mẹ của mình. Và người lớn cũng vậy, chỉ mong dịp Tết đến, xuân về con cháu mình sẽ được nghỉ ngơi và quây quần, đoàn tụ bên gia đình mình.

Nơi đón Tết - Tết xưa và Tết nay
Nơi đón Tết – Tết xưa và Tết nay

Thế nhưng, câu chuyện đón Tết bây giờ lại khác rồi. Ngày nay, các gia đình trẻ không còn lựa chọn về quê để cùng đón cái Tết với ông bà, cha mẹ và những người thân thích mà họ dành cái Tết nay để đi du lịch. Họ muốn trải nghiệm Tết ở nhiều nơi khác nhau để có được những cảm xúc khác nhau về Tết. Tuy nhiên, vẫn có nhiều tranh cãi của dư luận về hành động này.

4. Đốt pháo – Tết xưa và Tết nay

Ngày xưa, pháo được sử dụng nhiều trong Tết và lễ cưới. Trong những khoảnh khắc của đầu năm mới, cả làng đều vang lên tiếng pháo dền vang, lũ trẻ chạy loanh quanh thích thú. Sáng mồng một đi ra khỏi nhà, đâu đâu cũng thấy xác pháo đỏ đầy đường. Cảnh tượng này rất thú vị.

Đốt pháo - Tết xưa và Tết nay
Đốt pháo – Tết xưa và Tết nay

Thế nhưng, Tết nay không còn phong tục này nữa mà thay vào đó, pháo hoa sẽ được đốt tại các khu trung tâm, tụ điểm đông người để chúng ta cùng thưởng thức những màn bắn pháo hoa ngoạn mục. Dù có phần kém rộn ràng hơn nhưng điều này cũng giúp cho chúng ta đón Tết được an toàn hơn đấy nhé.

5. Quà Tết – Tết xưa và Tết nay

Nếu Tết xưa vào thời bao cấp, món quà quý mỗi dịp Tết đó là hộp mứt đơn sơ đựng trong hộp bìa carton đơn giản. Thì ngày nay, có vô vàng thứ để mua và có rất nhiều cách để mua.

Quà Tết - Tết xưa và Tết nay
Quà Tết – Tết xưa và Tết nay

Quà Tết ngày nay, người sang thì mua đồ ngoại, đồ nhập, đồ xách tay. Còn người bình dân cứ hộp bánh và hoa quả là đã đủ tươm tất. Tuy nhiên, ngày nay nằm trong món quà. Còn rất ít cái tình trong đó.

Tết xưa và Tết nay đã dần có sự khác biệt. Thế nhưng, dù chúng ta đón Tết như thế nào đi chăng nữa thì Tết cũng chính là dịp mà để mỗi chúng ta nhìn lại một năm đã qua. Đoàn viên, quây quần bên gia đình và mong muốn có một năm mới an khang  thịnh vượng… Tết mang một nét đẹp văn hoá rất đặc biệt. Mong rằng, người trẻ sẽ luôn làm cho Tết Việt đẹp muôn màu muôn vẻ.

Thường xuyên truy cập vào Bếp Nhà TV để cập nhật những công thức mới nhất.

XEM THÊM:

 Những video hướng dẫn nấu ăn mới nhất

 Bộ sưu tập các món ăn cho ngày tết

Tập hợp tất cả các công thức nấu ăn ngon