Tết Đoan Ngọ – cái Tết dung dị mang hương vị mùa hè

0
658

Đến hẹn lại lên, cứ khi những tờ lịch cuối cùng của tháng 4 âm lịch chuẩn bị xé hết. Trong những câu chuyện thường nhật của rất nhiều người lại xuất hiện thêm chủ đề mới: Tết Đoan Ngọ.

Tết Đoan Ngọ có nhiều tên gọi như Tết Đoan Dương. Hay dân gian vẫn gọi vui là Tết “giết sâu bọ”. Giai thoại về Tết Đoan Ngọ và cái tên “giết sâu bọ” thì nhiều lắm. Nhưng dù giai thoại thế nào thì có một sự thật cũng không thay đổi. Đó là ngày Tết vào đầu tháng 5 này có thể được xem là Tết của mùa hè với người dân Việt. Hiện ở một số làng quê Việt Nam vẫn còn giữ nếp xưa, rất coi trọng ngày Tết này.

tet-doan-ngo
Tết Đoan Ngọ

Cách đây nhiều năm khi đời sống còn khó khăn, nhiều thiếu thốn. Những thức như rượu nếp hay bánh gio không có sẵn để mua. Nhiều nhà phải tự chuẩn bị trước nhiều ngày để đến đúng dịp là rượu vừa kịp chín. Còn thời hiện đại như bây giờ, cái gì cũng sẵn. Thành ra vào chính ngày chỉ cần dậy sớm và ra chợ một lúc. Là đã có đủ tất thảy những gì cần thiết.

Ngày Tết Đoan Ngọ được mở ra bằng mùi thơm nồng của rượu nếp. Được ủ trong chiếc lá sen thơm thảo đặc trưng của mùa hè. Theo lệ xưa, Tết Đoan Ngọ sẽ cúng vào chính Ngọ (từ 11 đến 1 giờ). Nhưng ở rất nhiều gia đình, các hoạt động Tết Đoan Ngọ bắt đầu từ sáng sớm. Cụ thể sáng ngày Đoan Ngọ, rất nhiều nhà gọi nhau dậy thật sớm. Sau đó ăn ngay vài thìa rượu nếp để “giết sâu bọ”.

Một món khác không thể thiếu trong Tết Đoan Ngọ chính là bánh gio hay bánh tro… Thứ bánh làm từ gạo nếp và gio (tro). Nghe qua thì đơn giản nhưng không phải loại gio nào cũng làm được bánh. Gio để làm bánh thường là của lá găng, lá tầm gửi. Thân lá cây vừng phơi khô hoặc gio của hạt xoan chín. Gio rơm nếp thì bánh mới thơm ngon, khi ngâm với nếp ngon mới. Cho ra được tấm bánh trong veo màu hổ phách. Nhìn xuyên thấu cả những hạt nếp lóng lánh.

Rồi Tết Đoan Ngọ còn là mận, là vải, những thứ quả được liệt vào hàng nóng ơi là nóng. Ăn vào dễ mụn tùm lum, nhưng vị ngon thì khó chối từ đến mức. Khi những thức quả theo chân các bà nội trợ về, hiếm ai có thể từ chối làm ngơ. Ở miền Bắc, Tết Đoan Ngọ còn đang là mùa sấu. Nên một số nhà thích ăn của chua còn tranh thủ mua thêm vài lạng sấu về. Xoắn trôn ốc rồi chấm muối hay dầm rồi xuýt xoa cùng nhau ăn.

Trên khắp dải đất hình chữ S, Tết Đoan Ngọ của mỗi vùng miền mỗi khác biệt. Về cung cách, đồ ăn hay tên gọi, cách chế biến từng món. Chẳng hạn ở miền Nam, miền Trung bên cạnh cơm rượu. Bánh ú tro còn có thêm các món mặn như heo quay, thịt vịt để mâm cỗ thêm đầy đặn, sung túc.

Bao nhiêu năm, nét truyền thống của Tết Đoan Ngọ vẫn vậy. Và dù mỗi vùng miền mỗi khác biệt nhưng có một điều chắc chắn là dù khác biệt đến đâu, mỗi người, mỗi vùng đều dành thật nhiều chăm chút, tình cảm cho cái Tết của mùa hè này.

Thường xuyên truy cập vào Bếp Nhà TV để cập nhật những công thức mới nhất.

XEM THÊM:

 Những video hướng dẫn nấu ăn mới nhất

Những món chay ngon

Tập hợp tất cả các công thức nấu ăn ngon