Suy dinh dưỡng thấp còi cản trở đà tăng trưởng của trẻ

0
324

Suy dinh dưỡng thấp còi  – Trẻ thiếu vi chất lâu dài sẽ giảm khả năng miễn dịch, thành tích học tập không tốt, chậm phát triển chiều cao…

Điều gì xảy ra khi bạn bổ sung quá nhiều vitamin C
3 lý do nên thường xuyên ăn dứa
10 thực phẩm phụ nữ sau tuổi 40 nên ăn

Theo thống kê của Viện Dinh dưỡng Quốc gia Việt Nam năm 2015, tỷ lệ trẻ suy dinh dưỡng thể thấp còi vẫn ở mức cao, 24,6%. Tình trạng này duy trì trong thời gian dài sẽ cản bước phát triển cả về thể chất lẫn trí tuệ của trẻ.

Đề kháng yếu, dễ mắc bệnh

Trẻ suy dinh dưỡng thấp còi có nguy cơ cao bị virus. Vi khuẩn tấn công liên tục và lặp đi lặp lại. Bé cũng thường bệnh nặng, lâu khỏi và dễ tái phát. Các bệnh nhiễm khuẩn thường gặp nhất là tiêu chảy, viêm phổi, sởi. Ngoài ra, những người trưởng thành từng bị suy dinh dưỡng thấp còi khi còn nhỏ. Cũng có xu hướng mắc các bệnh như cao huyết áp, tiểu đường, tim mạch và béo phì.

Thu hẹp cơ hội phát triển trí não

Theo Tạp chí Child Psychology and Psychiatry. Trẻ suy dinh dưỡng thấp còi có thể chậm hành vi tình cảm xã hội. Bé tỏ ra thờ ơ, chán nản, hay quấy khóc. Không hứng thú với các hoạt động vui chơi, khám phá cuộc sống. Điều này làm giảm tương tác giữa trẻ với mọi người. Và môi trường xung quanh, làm mất đi cơ hội học hỏi và phát triển.

Suy dinh dưỡng thấp còi cản trở đà tăng trưởng của trẻ
Suy dinh dưỡng thấp còi cản trở đà tăng trưởng của trẻ

UNICEF cho biết, tình trạng chậm phát triển trí lực do suy dinh dưỡng trong giai đoạn đầu đời có thể khiến trẻ phải đi học muộn hơn, thua sút 70% về điểm số, giảm 22-45% khả năng học tập suốt cả đời.

Khả năng lao động kém

Rào cản nhận thức, tiếp thu kém. Thể chất không khỏe mạnh làm ảnh hưởng nghiêm trọng. Đến khả năng lao động sau này của trẻ. Các bé thiếu dinh dưỡng thường không đủ năng lượng. Tham gia các hoạt động thể chất, học tập, làm việc. Suy dinh dưỡng tồn tại suốt cuộc đời. Còn có thể làm giảm thu nhập tương lai của trẻ.

Để giúp trẻ thoánh nhanh tình trạng suy dinh dưỡng, thấp còi. Các bậc phụ huynh cần phải giải quyết triệt để từ gốc rễ. Trẻ cần được ăn đúng và đủ để không thiếu hay thừa chất. Khi lên thực đơn, cần lưu ý, mỗi bữa nên đầy đủ 4 nhóm chất: bột đường, đạm, béo, vitamin, khoáng chất. Và nên ăn 5-6 bữa thay vì chỉ dùng 3 bữa chính.

Bên cạnh đó, khi chọn thực phẩm bổ sung cho trẻ suy dinh dưỡng, thấp còi. Cần lưu ý chọn những sản phẩm uy tín, được kiểm nghiệm lâm sàng. Phù hợp thể trạng, đáp ứng khuyến nghị. Về hàm lượng dinh dưỡng của các tổ chức trong nước và quốc tế.

Thường xuyên truy cập vào Bếp Nhà TV để cập nhật những công thức mới nhất.

XEM THÊM:

 Những video hướng dẫn nấu ăn mới nhất

Những món chay ngon

Tập hợp tất cả các công thức nấu ăn ngon