Sữa bò gây ra chứng dậy thì sớm ở trẻ có đúng không

0
1257

Sữa bò là một trong những loại thực phẩm mà các bậc làm cha mẹ thường xuyên cho con trẻ của mình sử dụng. Mục đích của việc sử dụng sữa này đó chính là. Để cho trẻ phát triển tốt, tăng sức đề kháng. Thế nhưng, hiện nay đang có những luồng thông tin phản ánh rằng. Chính sữa bò là nguyên nhân dẫn đến chứng dậy thì sớm ở trẻ. Khiến cho rất nhiều người hoang mang, lo lắng. Trong bài viết này, Bếp Nhà Tv sẽ giải thích để bạn hiểu thực hư ra sao nhé.

Nấm mốc nào thì ăn được còn nấm mốc nào thì không
Để tốt cho sức khoẻ bạn không nên ăn những phần này của con gà
Người đau dạ dày nên tránh xa những gia vị này
Những quan niệm sai lầm  về ăn uống có thể bạn chưa biết
Bạn biết rồi đấy, dậy thì chính là thời điểm mà con trai hoặc con gái. Có những thay đổi cơ thể và chúng có thể mang thai và sinh con được. Thông thường, “ nữ thập tam, nam thập lục”. Câu nói này là của cổ nhân để lại với ám chỉ rằng. Các bé gái thường dậy thì ở tuổi 13. Còn đối với các bạn nam thì muộn hơn ở tuổi 16. Tuy nhiên, chứng dậy thì sớm đó chính là  việc các em có những biểu hiện dậy thì sớm hơn so với lứa tuổi mà chúng ta vừa nêu.
Chứng dậy thì sớm ở trẻ
Chứng dậy thì sớm ở trẻ

Có những trường hợp, bé gái mới 8 tuổi và bé trai chỉ mới 9 tuổi. Đã có dấu hiệu dậy thì rồi. Việc dậy thì sớm mang lại những nguy cơ mất an toàn. Nếu như trong trường trẻ nam hay trẻ em gái bị lạm dụng tình dục. Chúng sẽ sinh con khi ở độ tuổi còn quá trẻ. Việc sinh con ở thời điểm này rất nguy hiểm. Chúng tàn phá cơ thể của bé gái. Đồng thời, chúng còn gây nguy hiểm tới tính mạng của bé nữa khi sinh con.

Có rất nhiều người cho rằng, một trong số những nguyên nhân chủ yếu dẫn đến việc trẻ mắc chứng dậy thì sớm đó là sữa bò. Tuy nhiên, kết luận này hoàn toàn thiếu căn cứ và không xác thực.

Thông tin này bắt nguồn từ một bài viết. Được đăng trên báo Sức khoẻ và Đời sống vào khoảng tháng 5. 2016. Họ trích dẫn kết quả của một cuộc khảo sát Nghiên cứu về Sức khoẻ và Dinh dưỡng Quốc gia Hoa Kỳ. Thực tế cho thấy rằng, kết quả này. Chỉ đưa ra qua câu trả lời của những người tham gia khảo sát trong 2 nhóm độ tuổi: từ 9 – 12 và 20 – 49. Cho nên, có rất nhiều yếu tố quan trọng đã bị bỏ qua. Và không nên cho rằng đây là một điều chắc chắn đúng. Sau đây, là một số yếu tố khiến cho bé có thể gặp chứng dậy thì sớm, bạn có thể tham khảo:

Trẻ sinh trưởng nhanh dẫn đến chứng dậy thì sớm

Bạn biết đấy, một chế độ dinh dưỡng thiếu chất khiến cho trẻ em còi cọc, chậm phát triển. Và ảnh hưởng lớn tới sức khoẻ của bé. Thế nhưng, một chế độ dinh dưỡng quá đầy đủ. Cũng có thể dẫn đến việc trẻ gặp chứng dậy thì sớm. Bởi vì, khi bé đã đạt đến một trọng lượng nhất định. Chúng sẽ bắt đầu quá trình dậy thì của mình.

Trẻ sinh trưởng nhanh dẫn đến chứng dậy thì sớm
Trẻ sinh trưởng nhanh dẫn đến chứng dậy thì sớm

Béo phì cũng dẫn đến chứng dậy thì sớm

Có rất nhiều nghiên cứu khoa học cho thấy, béo phì  cũng là một nguyên nhân khiến cho trẻ gặp chứng dậy thì sớm. Họ thường chỉ được ra rằng, có thể là do các mô mỡ được tích trữ bên trong cơ thể có chứa những hợp chất liên quan đến kích thích dậy thì như leptin chẳng hạn.

Chế độ ăn không khoa học dẫn đến chứng dậy thì sớm

Một chế độ ăn không khoa học gây rất nhiều hệ quả không tốt tới sức khoẻ của con người chúng ta, không chỉ trẻ nhỏ mà cả người lớn cũng vậy. Việc ăn uống không lành mạnh cũng là một nguy cơ rất lớn dẫn đến chứng dậy thì sớm ở trẻ nhỏ. Cụ thể, một chế độ ăn nhiều chất béo và đường bột, thiếu hụt các vi chất dẫn đến cơ thể phát triển lệch lạc và dậy thì sớm.

Chế độ ăn không khoa học dẫn đến chứng dậy thì sớm
Chế độ ăn không khoa học dẫn đến chứng dậy thì sớm

Đạm động vật dẫn đến chứng dậy thì sớm ở trẻ

Các loại thịt đỏ có liên quan khá lớn tới chứng dậy thì sớm ở trẻ nhỏ. Tuy nhiên, đây mới chỉ là kết luận của một số ít nghiên cứu mà chưa thực sự được làm sáng tỏ một cách mạch lạc. Thế nhưng, trong một cuộc khảo sát về mối liên hệ giữa đạm động vật với tuổi dậy thì ở trẻ thì số bé dậy thì sớm ăn nhiều đạm động vật hơn số trẻ còn lại.

Như vậy, chúng ta cũng không thể khẳng định rằng sữa bò gây ra chứng dậy thì sớm ở trẻ mà hãy quan tâm nhiều hơn tới chế độ dinh dưỡng của trẻ. Ngoài ra, hãy tham khảo nhiều hơn ý kiến của các chuyên gia dinh dưỡng về một chế độ ăn hợp lý cho trẻ để tuân thủ nhé.

Thường xuyên truy cập vào Bếp Nhà TV để cập nhật những công thức mới nhất.

XEM THÊM:

 Những video hướng dẫn nấu ăn mới nhất

 Bộ sưu tập các món ăn cho ngày tết

Tập hợp tất cả các công thức nấu ăn ngon