SỰ QUAN TRỌNG CỦA CHẾ ĐỘ ĂN VỚI NGƯỜI TẬP THỂ HÌNH

0
1179

Tập thể hình được nhiều người lựa chọn để hoàn thiện mình, tuy nhiên, để tập thể hình có kết quả tốt bạn hãy chú ý đến chế độ ăn của người tập gym, bởi đây mới chính là yếu tố quyết định. Hãy tìm hiểu chi tiết hơn qua bài viết dưới đây của bepnha.tv nhé.

Vào năm 1965, Mr. Olympia Larry Scott từng nói: “Chế độ dinh dưỡng chiếm 90% trong thể hình”. Thêm Vận động viên thể hình có tên Shawn Ray cũng phát biểu tương tự, đó là : “Quá trình rèn luyện không có gì khó. Nhưng yếu tố then chốt cần sự quan tâm từ bạn là chế độ ăn uống. Đó chính là những gì họ đúc rút được trong quá trình tập luyện.

Chế độ ăn của người tập gym không phải là yếu tố duy nhất nhưng nó lại là yếu tố quyết định thành công của thể hình. Nếu không có một chế độ dinh dưỡng khoa học mà chỉ chăm chăm vào tập luyện sẽ nhanh chóng làm giảm chất lượng của người tập. Dưới đây, bepnha.tv xin điểm qua một số sai lầm về chế độ ăn cho người tập thể hình, qua đó, bạn sẽ nhìn thấy rõ vai trò của chế độ ăn quan trong thế nào với người tập gym.

Nên ăn nhiều hay ăn ít ?

Tập thể hình chính là quá trình xây dựng cơ bắp và mỡ thừa được xem là kẻ thù số một. Cho nên, việc ăn quá nhiều là một trong những sai lầm nghiêm trọng trong chế độ ăn dành cho người tập gym. Bởi khi bạn ăn nhiều, lượng calories dư thừa sẽ được dự trữ dưới dạng chất béo. Để đi tới thành công, mục tiêu trước mắt là cần xây dựng cơ bắp cùng lúc với làm tiêu hao chất béo trong cơ thể và chúng ta phải thực hành chế độ ăn dành cho người tập gym có thể trạng béo dựa trên việc ăn kiêng.

Ăn quá nhiều không được, vậy còn ăn ít có đúng không? Ăn ít quá cũng có hại tương tự như ăn nhiều. Về mặt khoa học, bạn hoàn toàn không thể tăng cơ bắp khi chế độ ăn dành cho người tập gym của bạn nghèo nàn, thiếu chất dinh dưỡng phù hợp. Cho nên, điều bạn cần là sự cân bằng, bạn cần có đủ lượng thực phẩm dinh dưỡng có chất lượng cao để phát triển cơ bắp.

Như vậy, dù ăn ít hay ăn nhiều trong thể hình đều không được, bắt buộc ta phải có một chế độ ăn cho người tập gym sao cho phù hợp, cân bằng và đủ chất, có vậy mới đem lại kết quả cao.

Thiếu hụt protein được không?

Chất đạm là một thành phần quan trọng trong chế độ ăn của người tập gym. Bởi đây là chất dinh dưỡng có yếu tố quyết định để bạn có thể tái tạo và xây dựng cơ bắp. Cho nên, không thể thiếu hụt protein trong chế độ dinh dưỡng được. Bạn chỉ nên dùng protein không béo. Chất đạm và chất béo thường song hành tồn tại trong cùng trong một nguồn thực phẩm. Một số nguồn protein chính yếu đó là: gia cầm, sữa, thịt, cá.. nhưng chúng đều có chứa nhiều chất béo. Trước đây, khi được khuyên bổ sung protein nhiều, nhưng không nhấn mạnh việc loại bỏ chất béo nên dẫn đến nguy cơ bị tắc các động mạch và tỷ lệ cholesterol gia tăng. Bởi nguyên nhân chính là từ chất béo đi kèm theo nó.

chế độ ăn của người tập gym

Ngày nay, trong chế độ ăn của người tập gym không giới hạn chất đạm từ các nguồn không béo hoặc ít béo như: sữa không béo, lòng trắng trứng, cá, thịt gà không da, sườn nướng … những thực phẩm này đều  là nguồn protein sạch và dồi dào.

Không có nhật kí dinh dưỡng có phải là một sai lầm?

Nhật kí dinh dưỡng chính là việc ghi chép một cách cụ thể về món ăn (carb, đường, chất béo, natri, protein), lượng calories và kết quả tập luyện trên một đơn vị thời gian. Từ đó, bạn không chỉ nắm được tình hình ăn uống trong chế độ dinh dưỡng của người tập gym. Đó chính là căn cứ cần thiết để xác định xu hướng, khám phá những gì hiệu quả, loại bỏ những thứ không thật sự cần thiết, bạn cũng có thể linh hoạt đánh giá chính xác và khắc phục được kịp thời.

chế độ ăn của người tập gym

Không uống đủ nước

Như chúng ta đã biết, cơ thể chúng ta có 75% là nước, và chúng ta nên uống nhiều nước đều đặn trong suốt cả ngày dài. Nước chảy đến khắp nơi để thanh lọc cơ thể, đánh tan mỡ thừa và giúp bạn giải phóng năng lượng. Vì vậy hãy duy trì nước luôn có mặt thường xuyên và liên tục trong 27. Đối với người bình thường, chúng ta được khuyến cáo uống mỗi ngày 2 lit nước, tuy nhiên, đối với người tập gym có thể cao hơn từ 2.5L đến 3L/ ngày..

chế độ ăn của người tập gym

Bổ sung quá nhiều chất béo và đường

Chất béo và đường chính là hai kẻ thù lớn của chế độ ăn dành cho người tập gym. Chất béo nhiều calories nhất trong tất cả các loại chất dinh dưỡng. Cụ thể, với mỗi gram chất béo có tới 9calo. Chất béo thường rất khó tiêu hóa nên ở lại lưu trữ trong cơ thể. Mặc dù các bộ phận quan trọng như: não và một số chức năng khác của cơ thể cần chất béo, nhưng lượng chất béo cần thiết đó vẫn có thể dễ dàng đáp ứng thông qua một chế độ ăn dành của người tập gym ít béo.

chế độ ăn của người tập gym

Ngoài ra, lượng đường thừa trong cơ thể chúng được chuyển đổi thành chất béo trong cơ thể. Cho nên, nếu ăn nhiều  đường thì chúng cũng nhanh chóng được chuyển đổi thành chất béo mà thôi. Hãy hạn chế tiêu thụ đường ở mức độ tối đa để cơ thể chúng ta được khỏe mạnh và có kết quả luyện tập hiệu quả.