Sai lầm tai hại khi ăn đậu phụ nhiều chị em mắc phải

0
503

Nhanh tay cập nhật ngay mẹo hay sau đây để công việc nội trợ của bạn trở nên dễ dàng hơn rất nhiều!
Đậu phụ là món ăn bổ dưỡng, được ưa chuộng vì lành tính, giúp chống lại nhiều bệnh tật, đặc biệt là béo phì và tim mạch.
Tuy nhiên, dù có tốt đến mấy mà chế biến sai cách lại gây hại cho sức khỏecủa gia đình bạn. Dưới đây là những sai lầm khi ăn đậu phụ bạn cần tránh.
Ăn quá nhiều
Vì cho rằng đậu phụ lành, bổ dưỡng nên nhiều người cố ăn càng nhiều càng tốt với hy vọng điều đó sẽ tốt cho sức khỏe của họ. Tuy nhiên, điều này vô cùng nguy hiểm vì đậu phụ rất giàu protein, khi chúng ta ăn quá nhiều, protein trong đậu phụ sẽ biến thành chất thải chứa ni tơ tăng gánh nặng cho thận, đồng thời gây nên chứng khó tiêu.
Đậu phụ cũng chứa nhiều purine gây bệnh gút, nếu ăn nhiều sẽ có nguy cơ đối diện với căn bệnh này. Ngoài ra, ăn nhiều đậu phụ còn làm tăng nguy cơ xơ vữa động mạch, dó chứa hàm lượng methionine lớn.
Dưới tác động của enzym, methionine có thể gây ảnh hưởng làm lắng đọng cholesterol và chất béo trung tính trong thành động mạch gây tăng nguy cơ xơ vữa động mạch.
Việc lạm dụng đậu phụ sẽ đem đến cho bạn nhiều nguy cơ về sức khỏe. Bởi vậy, bạn hãy ăn chúng chừng mực hơn để loại thực phẩm này phát huy được hết những công dụng của nó.
Ăn đậu phụ thay rau
Nhiều người nghĩ rằng, đậu phụ làm từ đậu nành, lại mát nên có thể ăn thay rau hằng ngày. Điều này hoàn toàn sai lầm vì đậu phụ không chứa chất xơ. Nếu bạn ăn đậu phụ thay rau kéo dài sẽ dễ bị táo bón, kèm theo hàng loạt hệ lụy sức khỏe và dinh dưỡng khác.
Ăn đậu phụ thay thức ăn
Đậu phụ vốn được gọi là “thịt thực vật” vì dồi dào protein, chính vì thế, nhiều người cho rằng, có thể dùng nó thay thế nguồn đạm thực vật an toàn và rẻ hơn. Đây là một sai lầm tai hại cần tránh.
Tuy đậu phụ có chứa các protein tốt nhất trong tất cả các thực phẩm động vật nhưng hàm lượng và tỷ lệ axit amin trong protein từ đậu phụ không phải là hoàn toàn đầy đủ cũng không phải là giải pháp tối ưu cho quá trình tiêu hóa và hấp thụ protein.
Một số bệnh dễ rước vào người khi ăn sai sách đậu phụ
Khó tiêu
Đậu rất giàu protein, khi ăn quá nhiều, sẽ gây khó khăn trong quá trình hấp thụ dẫn đến chứng khó tiêu, trướng bụng, thậm chí gây tiêu chảy và các triệu chứng khác liên quan đến đường ruột.
Suy giảm chức năng thận
Sau khi cơ thể hấp thụ protein thực vật sẽ chuyển hóa thành chất thải chứa nitơ và bài tiết qua thận. Nếu ăn quá nhiều trong ngày sẽ khiến thận phải làm việc quá tải . Về lâu dài sẽ dẫn tới suy giảm chức năng thận.
Gây xơ vữa động mạch
Điều này đã được chứng minh trong nhiều nghiên cứu, theo đó, đậu nành giàu axit amin có thể chuyển hóa thành cysteine khi được đưa vào cơ thể.
Cysteine là thủ phạm gây tổn hại các tế bào trong động mạch, tích tụ cholesterol và triglyceride trong thành động mạch, đẩy nhanh quá trình xơ vữa động mạch.
Tăng nguy cơ bệnh gút
Trong đậu phụ có nhiều purine gây ra bệnh gút nên nếu ăn quá nhiều đậu phụ cũng sẽ có nguy cơ phải đối diện với căn bệnh này.
Thiếu hụt i-ot
Trong đậu có chứa glycosides, glycosides khiến quá trình bài tiết iot diễn ra nhanh hơn, ăn quá nhiều đậu phụ trong thời gian dài có thể khiến cơ thể bị thiếu hụt iot nghiêm trọng.
Vậy nên, các chuyên gia dinh dưỡng khuyên chúng ta nên kết hợp đậu với những nguồn thực phẩm có tác dụng bổ sung thêm iot để cân bằng dưỡng chất.