Phong tục Tết khó hiểu của các nước trên thế giới

0
1045

Tết là một dịp đặc biệt và cũng là khoảng thời gian để bạn có thể làm một chút gì đó khác những ngày còn lại trong năm. Tết đến, ai cũng vui nhưng dưới đây Bếp Nhà Tv sẽ giới thiệu tới bạn những phong tục Tết khó hiểu của các nước trên thế giới cùng theo dõi nhé.

Những món ngon giải cảm hiệu quả
Những lưu ý nấu ăn dành cho người cao huyết áp
Cách bảo quản thịt không cần tủ lạnh

1. Ăn 7 bữa – Phong tục Tết

Nếu như ở nước ta, con số 7 là một con số mang đến sự thất bại, kém may mắn thì ở một nơi cách xa chúng ta, họ lại có một suy nghĩ khác.

 Ăn 7 bữa - Phong tục Tết
Ăn 7 bữa – Phong tục Tết

Ăn một ngày tới 7 bữa – đây chính là phong tục Tết của người Estonia. Bởi theo họ con số 7 là một con số may mắn. Theo đó, nên trong những ngày đầu của năm mới. Họ sẽ cố gắng ăn sao cho đủ 7 bữa để có được những điều may mắn trong năm mới. Đồng thời, việc làm này, theo người Estonia thể hiện sự no đủ, sum vầy trong năm mới.

2. Ăn 12 quả nho – phong tục Tết

Nho là một loại thực phẩm bổ dưỡng và rất “ngon mắt”, ngon miệng. Đối với người Tây Ban Nha, nó còn là một trong những thứ không thể thiếu trong khoảnh khắc giao thừa của mỗi gia đình nơi đây.

Ăn 12 quả nho – phong tục Tết
Ăn 12 quả nho – phong tục Tết

Người Tây Ban Nha họ cho rằng, trong những giây phút cuối cùng của năm cũ, chúng ta ăn đủ 12 trái nho sẽ giúp cho có được 12 tháng trong năm mới sống trong sự thành công, hạnh phúc viên mãn.

Nguồn gốc của phong tục thú vị này được xuất hiện bắt đầu từ năm 1909 và kéo dài cho tới tận ngày nay.

3. Ném vỡ bát đĩa – phong tục Tết

Những người lớn sẽ nói gì nếu trong những ngày đầu của năm mới bạn làm vỡ chén, bát ? Chắc chắn họ sẽ rất lo lắng phải không nào. Bởi vì, theo quan niệm của người Việt Nam ta, vỡ chén bát trong năm mới là điềm báo cho một năm có sự đổ vỡ và khó khăn. Tuy nhiên, điều này lại hoàn toàn ngược lại đối với người Đan Mạch.

Người ở đất nước này cho rằng, việc vỡ bát đĩa trong những ngày đầu của năm mới là một việc rất may mắn. Nhưng tất nhiên, họ sẽ không hề đem hết số chén đĩa đang sử dụng “ngon lành” ra để đập mà họ chỉ đập những đồ không dùng được nữa, trong năm để lại để dùng cho dịp này.

Ném vỡ bát đĩa – phong tục Tết
Ném vỡ bát đĩa – phong tục Tết

Thế nhưng, điều kỳ lạ hơn đó chính là. Họ không ném bát đĩa trong nhà mình mà lại ném bát đĩa sang nhà hàng xóm. Nếu nhà nào có càng nhiều bát đĩa vỡ ở trước cửa. Chứng tỏ nhà đó có mối quan hệ rất tốt với mọi người. Và họ sẽ gặp được nhiều may mắn trong năm mới.

4. Tắm biển lúc giao thừa – phong tục Tết

Tắm biển là một việc làm hết sức hấp dẫn khi thời tiết vào những ngày nắng nóng của mùa hè. Tuy nhiên, giao thừa là thời khắc của mùa lạnh. Với những luồng gió rét căm căm. Ấy vậy mà ở một số nước Châu Âu (Đức, Pháp, Nga). Trong khi thời tiết đang ở âm độ thì thời khắc giao thừa họ lại đi tắm biển.

Tắm biển lúc giao thừa – phong tục Tết
Tắm biển lúc giao thừa – phong tục Tết

Theo quan niệm của những đất nước này. Họ cho rằng, việc tắm biển hoặc tắm có thể giúp họ gột sạch được những xui xẻo. Những bất lợi trong năm cũ và một năm mới sẽ tốt đẹp hơn. Đây cũng là một hành động thử thách mỗi người. Để đón một năm mới với một cơ thể khoẻ mạnh và rắn giỏi hơn.

5. Đánh nhau – Phong tục Tết

Đây cũng chính là một phong tục tết kỳ quặc và khó hiểu của người Peru. Nếu như người Việt Nam chúng ta, trong những ngày đầu năm mới, họ luôn cố gắng nhẫn nhịn để không phải giận hay cãi nhau. Vì như thế sẽ dự đoán một năm mới có nhiều xô xát và tổn thương. Tuy nhiên, đối với người Peru đánh chửi nhau để làm cho mọi người trở nên đoàn kết hơn.

 Đánh nhau – Phong tục Tết
Đánh nhau – Phong tục Tết

Bởi họ cho rằng, việc làm này sẽ giúp mọi người xoá bỏ được những mâu thuẫn có trong cuộc sống hàng ngày của năm cũ và có một tình cảm tốt đẹp hơn trong năm mới.

Trên đây là những phong tục Tết khó hiểu của một số nước trên thế giới. Hy vọng, những thông tin thú vị này sẽ giống như một món ăn tinh thần giúp bạn có thêm những niềm vui trong năm mới nhé.

Thường xuyên truy cập vào Bếp Nhà TV để cập nhật những công thức mới nhất nhé!

XEM THÊM:

 Những video hướng dẫn nấu ăn mới nhất

 Công thức món chay ngon

 Công thức món bánh ngon