Có những phong cách ăn chay nào tốt cho sức khoẻ

0
760

Ăn chay hiện đang được mọi người đón nhận. Việc này không còn gò bó trong khuôn khổ là lề luật của tôn giáo mà chúng là một chế độ ăn để cải thiện sức khoẻ. Thế nhưng, ăn chay là gì và có những phong cách ăn chay nào tốt cho sức khoẻ? Chúng ta cùng nhau tìm hiểu chi tiết hơn trong bài viết dưới đây của Bếp Nhà Tv nhé.

Ăn chay là gì?

Chúng ta vẫn thường nhắc tới cụm từ này thế nhưng có nhiều người chưa hẳn đã hiểu ăn chay có nghĩa gì.

Ăn chay là gì?
Ăn chay là gì?

Ăn chay chính là chế độ ăn uống chỉ gồm các nguyên liệu từ thực vật như: rau, củ, quả, hạt, trái cây… Tuyệt đối không ăn những thực phẩm có nguồn gốc từ động vật như: thịt, cá, tôm…

Hiện nay, trên thế giới có 4 trường phái ăn chay phổ biến. Cụ thể:

  • Ăn chay thuần: Những người theo trường phái này có nghĩa là ăn chay tuyệt đối. Không sử dụng các nguyên liệu từ động vật để làm món ăn.
  • Ăn chay có trứng: Những người theo trường phái ăn chay không sử dụng các sản phẩm từ động vật, kể cả sữa nhưng có ăn trứng.
  • Ăn chay có sữa: Khác với ăn chay có trứng, người theo ăn chay có sữa lại chỉ sử dụng sữa và các nguyên liệu từ thực vật.
  • Có trứng sữa: Đây là trường phái họ sử dụng cả trứng, sữa và các nguyên liệu thực vật để làm món ăn.
  • Ăn chay kiêng thịt động vật 4 chân: Đối với trường phái này, họ vẫn ăn cá và các loài vật khác từ biển, hạn chế ăn thịt gia cầm. Nhưng họ tuyệt đối không sử dụng thịt của loài vật 4 chân. Trường phái này phổ biến ở Nhật Bản và Phương Tây.

Những phong cách ăn chay tốt cho sức khoẻ

Con người ngày nay ăn chay với nhiều mục đích khác nhau. Tuỳ vào mục đích mà người ta xác định được những phong cách ăn chay khác nhau. Dưới đây sẽ là một số phong cách ăn chay phổ biến.

  • Ăn chay theo giáo lý đạo Phật: Nếu ai đã từng biết đến đạo Phật, chắc hẳn đều cảm nhận được lòng thương xót chúng sinh của đạo. Đạo khuyên con người ta sống thiện và không sát sinh. Nên người theo đạo Phật thường ăn chay vì không muốn sát hại những con vật quanh mình. Họ cho rằng, ăn chay sẽ giúp họ tránh tạo nghiệp, thanh lọc cơ thể, từ đó tâm an và thanh thản hơn.
Những phong cách ăn chay tốt cho sức khoẻ
Những phong cách ăn chay tốt cho sức khoẻ
  • Ăn chay để bảo vệ sức khoẻ: có rất nhiều nghiên cứu khoa học khẳng định. Nếu bạn ăn chay một cách khoa học. Chúng ta sẽ giảm nguy cơ mắc nhiều bệnh nguy hiểm. Và việc ăn chay vẫn có thể cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng. Cho hoạt động sống thường ngày của bạn. Chính vì mục đích này mà ngày nay có nhiều người ăn chay hơn. Đặc biệt, với những người có nhu cầu giảm cân. Thì ăn chay là sự lựa chọn tối ưu và hiệu quả nhất.
  • Ăn chay để bảo vệ môi trường: Có nhiều người cho rằng, ăn chay giúp bạn bảo vệ được môi trường xung quanh mình. Quan điểm này hoàn toàn có căn cứ. Bởi, cung cấp lượng thức ăn từ động vật cho con người. Chúng ta mà đã tàn phá đến môi trường rất nhiều. Đây là một trong những nguyên nhân trực tiếp. Khiến cho thiên tai ngày càng trầm trọng hơn. Ngoài ra, những con vật nuôi còn khiến cho ô nhiễm môi trường nước, không khí nhiều hơn từ những hoạt động khác.
Ăn chay để bảo vệ môi trường
Ăn chay để bảo vệ môi trường
Trên đây chính là những thông tin cơ bản nhất về ăn chay và những phong cách ăn chay giúp tốt cho sức khoẻ .Hy vọng với những thông tin này Bếp Nhà Tv đã mở ra cho bạn một hướng đi mới trong xây dựng chế độ dinh dưỡng cho cơ thể mình.

Thường xuyên truy cập vào Bếp Nhà TV để cập nhật những công thức mới nhất.

XEM THÊM:

 Những video hướng dẫn nấu ăn mới nhất

Những món chay ngon

Tập hợp tất cả các công thức nấu ăn ngon