Phác đồ điều trị viêm loét dạ dày có Hp mới nhất

0
505

I. Phác đồ điều trị viêm loét dạ dày có Hp mới nhất 2018 Phác đồ điều trị viêm loét…
I. Phác đồ điều trị viêm loét dạ dày có Hp mới nhất 2018
Phác đồ điều trị viêm loét dạ dày mới nhất – Để điều trị đau dạ dày do vi khuẩn Hp (Helicobacter pylori) gây ra, bệnh nhân cần phải tuân thủ theo các phác đồ điều trị nghiêm ngặt với nhiều thuốc kết hợp và phải sử dụng đủ liều quy định, đủ thời gian, đúng thời điểm. Việc sử dụng sai phác đồ, không đúng thuốc điều trị vi khuẩn Hp, có thể dẫn tới những hậu quả nghiêm trọng, trong đó có sự kháng thuốc của vi khuẩn Hp.
Điều trị vi khuẩn hp không hề dễ dàng bởi đây là loại vi khuẩn có khả năng đề kháng cao, khả năng sống trong môi trường acid ở dạ dày tốt. Phác đồ điều trị viêm loét dạ dày có vi khuẩn hp cần phải đảm bảo cả 2 yếu tố là đẩy lùi sự ảnh hưởng và ngăn ngừa lây nhiễm. Hiện nay những loại thuốc diệt vi khuẩn hp có rất nhiều nhưng hiệu quả không cao do yếu tố uống thuốc quá nhiều dẫn đến nhờn thuốc và khả năng kháng thuốc của loại virus này rất nhanh. Vậy có phải chăng loại virus này quá nguy hiểm ?
Điều trị vi khuẩn hp mất thời gian bao lâu?
Thời gian là yếu tố cần phải lưu ý trong việc điều trị vi khuẩn hp bởi sự ảnh hưởng của loại virus này trong dạ dày là có cả mặt lợi lẫn có hại, chính vì vậy nếu quá trình tiêu diệt vi khuẩn hp diễn ra quá nhanh, đột ngột dễ gây ra tình trạng loạn khuẩn, rối loạn tiêu hóa… Hơn nữa điều này còn chịu ảnh hưởng bởi khả năng sống của loại vi khuẩn này.
Việc điều trị hp dạ dày thường kéo dài, đảm bảo vi khuẩn hp được tiêu diệt một cách từ từ. Điều này là cần thiết vì khi đó dạ dày sẽ thích ứng kịp với sự thay đổi này. Thông thường một liệu trình điều trị vi khuẩn hp trong dạ dày thường kéo dài từ 2 – 4 tháng.
Để tiệt trừ vi khuẩn Hp cần phải sử dụng phác đồ phối hợp nhiều loại thuốc khác nhau và được đưa thành khuyến cáo chung cho các bác sỹ trong từng khu vực. Khuyến cáo điều trị cũng thường xuyên được cập nhật để đối phó với tình trạng vi khuẩn kháng thuốc.
Tuy nhiên, cuộc chiến với vi khuẩn Hp không đơn thuần là công việc của bác sỹ mà cần có sự phối hợp chặt chẽ của bệnh nhân. Trong cuộc chiến này, bệnh nhân cũng cần phải trang bị những kiến thức, hiểu biết nhất định về vi khuẩn Hp, hiểu được tầm quan trọng của việc dùng thuốc đủ liều lượng, đủ thời gian, đúng thời điểm để đạt được hiệu quả điều trị cao nhất.
Dưới đây là khuyến cáo điều trị đau dạ dày do vi khuẩn Hp (có vi khuẩn Hp dương tính) cập nhật bởi Hội tiêu hóa Việt Nam dựa trên đồng thuận Masstricht IV (2013) cũng như tình hình điều trị thực tế tại Việt Nam, chúng tôi đã rút gọn sơ lược để bệnh nhân có thể tra cứu:
Phác đồ điều trị viêm loét dạ dày có Hp mới nhất cập nhật từ chuyên gia y tế
1. Phác đồ 3 thuốc
Đối tượng: Tiệt trừ Hp lần đầu:
Liều dùng:
2. Phác đồ 4 thuốc có Bismuth
Đối tượng phác đồ kế tiếp: sử dụng khi thất bại với phác đồ 3 thuốc.
Hiện nay phác đồ 4 thuốc có bismuth cho hiệu quả tiệt trừ khá cao nhưng dễ gây mệt mỏi khiến bệnh nhân khó tuân thủ.
Liều dùng:
3. Phác đồ nối tiếp
Đối tượng: Có thể lựa chọn là phác đồ kế tiếp hoặc phác đồ đầu tay.
Cho hiệu quả điều trị cao nhưng cách sử dụng thuốc phức tạp, bệnh nhân khó nhớ uống thuốc đúng theo phác đồ.
Liều dùng:
4. Phác đồ 3 thuốc có Levofloxacin
Đối tượng: Lựa chọn khi thất bại với phác đồ kế tiếp hoặc phác đồ 4 thuốc có Bismuth
Có thể xảy ra tác dụng không mong muốn nghiêm trọng trên hệ gân-khớp nên bệnh nhân cần lưu ý theo dõi và phản hồi với bác sỹ khi gặp triệu chứng sưng, đau khớp.
Liều dùng:
Nguy cơ thất bại điều trị khi tiệt trừ Hp
Trong những năm gần đây, vi khuẩn Hp đang trở thành mối lo khi việc tiệt trừ ngày càng trở nên khó khăn. Theo các báo cáo mới nhất trong Hội nghị tiêu hóa Việt Nam 2016, hiệu quả tiệt trừ Hp của các phác đồ đang suy giảm một cách nhanh chóng. Hiện nay phác đồ đầu tay chỉ tiệt trừ Hp thành công trên 34,5% bệnh nhân, điều đó có ngĩa là tới gần 70% bệnh nhân bị thất bại với phác đồ tiệt trừ Hp đầu tay.
Một trong những nguyên nhân hàng đầu dẫn tới thất bại điều trị đó là do khuẩn Hp đề kháng kháng sinh. Tại Việt Nam vi khuẩn Hp có tỉ lệ kháng với Clarithromycin rất cao – 85,5%, kháng Metronidazole là 35%.
Đặc biệt với Levofloxaxin, một loại kháng sinh mới được đưa vào phác đồ tiệt trừ Hp gần đây thì tỉ lệ bị kháng cũng đã lên tới 28% [3,4,5]. Điều này làm rấy lên lo ngại rằng trong một tương lai không xa chúng ta sẽ không còn kháng sinh để điều trị và nhiều bệnh nhân sẽ phải đối mặt với việc chung sống cùng vi khuẩn Hp, chấp nhận nguy cơ mắc các bệnh lý dạ dày.
Phác đồ cứu vãn và sự kết hợp mới nhất
Trong trường hợp vẫn tiệt trừ thất bại sau hai lần điều trị, cần nuôi cấy vi khuẩn làm kháng sinh đồ rồi mới đưa ra phác đồ điều trị viêm loét dạ dày. Tuy nhiên, cũng phải nói rằng, việc nuôi cấy vi khuẩn Hp không phải lúc nào cũng thành công, do khó khăn về mặt kỹ thuật, đặc biệt là tại các trung tâm y tế tuyến tỉnh, thậm chí các thành phố lớn. Chính vì vậy nên việc chẩn đoán Hp kháng thuốc đã số vẫn mang tính kinh nghiệm và cảm giác của bác sỹ điều trị.
Cách kết hợp mới tại Nhật Bản: Một giải pháp mới gần đây được các chuyên gia tiêu hóa khuyến cáo lựa chọn kết hợp cùng phác đồ diệt Hp tiêu chuẩn đó là kháng thể chống vi khuẩn Hp (GastimunHP). Loại kháng thể này được Nhật Bản lựa chọn là vũ khí chống lại vi khuẩn Hp trong thế kỷ mới.
Ngoài việc nó giúp tăng cường hiệu quả của phác đồ điều trị viêm loét dạ dày có Hp cổ điển, loại kháng thể này còn giúp chống lây nhiễm vi khuẩn Hp trong cộng đồng, phòng chống tái nhiễm khuẩn Hp sau khi điều trị. Và đặc biệt, kháng thể OvalgenHP trong GastimunHP là một giải pháp cực kỳ an toàn dành cho các đối tượng đặc biệt như trẻ em, phụ nữ mang thai và đang cho con bú, người có thể trạng yếu,… thường là những đối tượng khó khăn trong tuân thủ điều trị với kháng sinh.
Hiện nay, ngoài sử dụng tại Nhật Bản, các nhà khoa học Nhật Bản đã đưa loại kháng thể này sang sử dụng phổ biến ở một số nước có tỷ lệ Ung thư dạ dày cao, tỷ lệ nhiễm khuẩn Hp cao như Hàn Quốc, Đài Loan, Trung Quốc, Việt Nam, Ấn Độ…
Người bệnh cũng cần lưu ý: không nên tự ý dùng các bộ kít điều trị vi khuẩn Hp vì tỷ lệ tiệt trừ Hp là chưa được chứng minh, hàm lượng Clarithromycin trong bộ kít thường thấp (thường 250mg) làm tăng nguy cơ đề kháng kháng sinh.
Do tỷ lệ Hp kháng thuốc ngày càng gia tăng, đôi khi việc loại bỏ vi khuẩn Hp trong dạ dày không đạt được kết quả như ý, nhưng bệnh nhân tuyệt đối không được tự ý bỏ thuốc, tự ý dùng thuốc hoặc ngừng việc điều trị mà nên phối hợp tốt với thầy thuốc tìm các giải pháp phối hợp hiệu quả hơn, đổi thuốc… nhằm đạt được hiệu quả điều trị.
Nếu nghi ngờ có HP kháng thuốc, hãy kết hợp ngay với các loại thuốc đặc trị để giúp tăng khả năng tiệt trừ vi khuẩn HP, giảm nguy cơ kháng kháng sinh của vi khuẩn HP trong cộng đồng.
II. Phác đồ điều trị viêm loét dạ dày hp dương tính
Vi khuẩn hp dương tính là khái niệm chỉ việc kết quả xét nghiệm cơ thể dương tính với vi khuẩn hp. Điều này đồng nghĩa với việc bạn đã bị nhiễm vi khuẩn hp và loại virus này đang tồn tại và hoạt động trong dạ dày của người bệnh. Vi khuẩn hp nếu không được phát hiện có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm trong đó đáng sợ nhất là ung thư dạ dày đã gây ra nhiều cái chết cho bệnh nhân nhiễm vi khuẩn hp dương tính.
Điều trị viêm dạ dày hp dương tính không phải đơn thuần là nhiệm vụ của các bác sỹ mà chủ yếu là việc tuân thủ điều trị, và ý thức của bệnh nhân. Điều quan trọng là bệnh nhân cần phân biệt được các loại thuốc khác nhau, từ đó khi sử dụng đơn thuốc có nhiều thuốc bác sỹ kê, bệnh nhân sẽ biết cách sử dụng thuốc nào vào thời điểm nào, liều dùng và cách dùng chính xác.
Thông thường những phác đồ điều trị viêm loét dạ dày có vi khuẩn hp dương tính được hội tiêu hóa thế giới ban hành cũng được áp dụng tại Việt Nam. Tuy nhiên, tùy theo một số vùng miền, đặc tính kháng thuốc của chúng Hp tại địa phương mà sẽ có những điều chỉnh nhất định.
1. Phác đồ điều trị viêm dạ dày hp dương tính lần đầu
Tùy vào từng khu vực khác nhau các bác sĩ sẽ có những thay đổi nhất định để có phác đồ điều trị viêm loét dạ dày hp dương tính hiệu quả nhất. Ở miền Trung và miền Bắc là khu vực có tỷ lệ vi khuẩn Hp đề kháng Clarithromycin còn ở mức trung bình thì có thể sử dụng phác đồ kết hợp giữa PPI, Amoxicillin và Clarithromycin trong vòng 14 ngày là phác đồ lần đầu.
Nhưng miền Nam thì lại khác, tỷ lệ kháng lại thuốc của vi khuẩn Hp tại đây rất là cao, nên phác đồ lần 1 không đem lại hiệu quả như mong muốn. Bởi thế các bác sĩ sẽ sử dụng phác đồ nối tiếp.
2. Phác đồ điều trị viêm dạ dày hp dương tính lần 2
Chỉ sử dụng phác đồ điều trị viêm loét dạ dày hp dương tính lần 2 khi thất bại ở lần 1.
Sử dụng phác đồ PPI, Amoxicillin và Levofloxacin nếu trước đó đã dùng phác đồ 4 thuốc có Bismuth. Đặc biệt, không được sử dụng lại loại kháng sinh đã thất bại ở phác đồ lần 1. Nhất là là Clarithromycin ngoại trừ Amoxicillin vì tỷ lệ kháng thuốc rất cao. Vì vậy,
Lưu ý: Bệnh nhân cần lưu trữ lại các đơn thuốc trước đây đã sử dụng và trình bày với bác sỹ khi đi khám bệnh trong các lần tiếp theo. Điều này là vô cùng quan trọng đối với bác sỹ và bệnh nhân để việc điều trị viêm dạ dày hp dương tính thành công.
3. Phác đồ cứu vãn và sự kết hợp mới nhất
Trong trường hợp sau 2 lần áp dụng phác đồ điều trị viêm dạ dày hp dương tính đều thất bại, cần nuôi cấy vi khuẩn làm kháng sinh đồ rồi mới đưa ra phác đồ điều trị.
Tuy nhiên, cũng phải nói rằng, việc nuôi cấy vi khuẩn Hp không phải lúc nào cũng thành công, do khó khăn về mặt kỹ thuật, đặc biệt là tại các trung tâm y tế tuyến tỉnh, thậm chí các thành phố lớn. Chính vì vậy nên việc chẩn đoán viêm dạ dày Hp dương tính kháng thuốc đa số vẫn mang tính kinh nghiệm và cảm giác của bác sỹ điều trị.
Trên đây là tổng hợp những lưu ý trong sử dụng các phác đồ điều trị viêm loét dạ dày có vi khuẩn hp dành cho bệnh nhân và thầy thuốc cùng tham khảo. Tuy nhiên, tiệt trừ thành công Hp, một phần phụ thuộc vào bác sỹ, phần chính vẫn phụ thuộc vào bệnh nhân, yếu tố tính nhạy của của Hp dạ dày. Về phía bệnh nhân, các chuyên gia của chúng tôi có những lời khuyên trong quá trình điều trị vi khuẩn Hp sau đây:
Lời khuyên từ chuyên gia bệnh dạ dày
Khi muốn sử dụng phác đồ điều trị viêm loét dạ dày hp dương tính bạn cần có được lời khuyên của các chuyên gia, bác sĩ có chuyên môn, không nên tự ý sử dụng vì nếu áp dụng không đúng cách sẽ gây ra tình trạng kháng thuốc sẽ khó khăn hơn trong quá trình điều trị.
Chúc các bạn điều trị sớm thành công và thật nhiều sức khỏe.