Nồi áp suất và vụ án khiến dân mạng xôn xao

0
2105

 

Nồi áp suất là một dụng cụ bếp không thể thiếu. Tuy nhiên, đã có nhiều trường hợp nổ nồi xảy ra. Cùng tin âm thực khám phá lý do tại sao nhé.

Vụ nổ nồi áp suất khiến cư dân mạng xôn xao

Gần đây, trên các trang mạng xã hội, chị em không khỏi hoang mang trước việc nồi áp suất bỗng nhiên phát nổ khi đang sử dụng do một tài khoản có tên viết tắt là N.T đăng tải. Được biết, hôm đó nhà chị N.T sử dụng nồi áp suất điện để nấu chè đỗ đen cho cả nhà thì bỗng nhiên nồi phát nổ.

noi-ap-suat-va-vu-an-khien-dan-mang-xon-xao
Hiện trường nổ nồi áp suất

Vụ việc xảy ra khiến nhiều người lo lắng khi nhà mình cũng sử dụng thường xuyên nồi áp suất. Khi gặp được người “cùng cảnh ngộ”, một số chị em cũng chia sẻ trường hợp tương tự của mình:

Nhà tớ đun nồi áp suất điện bị đứt gioăng cao su vòng tròn trong nồi, bị nổ và đúng lúc cu con cúi mặt gần đó bị nổ bỏng hết phần mặt, một chị có nickname B.L bình luận.

Bản thân chị N.T vẫn chưa biết nguyên nhân từ đâu lại khiến nồi áp suất điện nhà mình bỗng phát nổ. Tuy nhiên, theo một số cư dân mạng, nguyên nhân thường là do bị nén quá nhiều hơi bên trong, van áp suất không thoát khí được nên dẫn đến phát nổ.

Những nguyên nhân dẫn tới nồi áp suất nổ

Ngày nay, một chiếc nồi áp suất dù là nồi điện hay là nồi gas đều là đồ dùng nhà bếp cần thiết của nhiều gia đình. Vậy, để tránh những trường hợp nồi áp suất phát nổ, các chị em cần lưu ý và tránh những trường hợp dưới đây:

noi-ap-suat-va-vu-an-khien-dan-mang-xon-xao1
Hình dáng nồi cơ bản

Sử dụng nồi kém chất lượng, không rõ nguồn gốc

Đây là một trong những nguyên nhân thường gặp ở đất nước chúng ta. Có nhiều người quan niệm rằng, càng rẻ càng tiết kiệm. Tuy nhiên, những chiếc nồi áp suất kém chất lượng, chúng không bao giờ đảm bảo được trong thiết kế an toàn cho người sử dụng. Ngoài ra, những chi tiết để đem lại sự an toàn cho người sử dụng bị xem nhẹ, bởi nhà sản xuất chỉ mong muốn chi phí để thành một chiếc nồi ở mức thấp nhất.

Do không đặt cao về chất lượng sản phẩm nên khiến cho đôi khi nắp nồi không được đậy kín. Một phần do gioăng cao su, hệ thống khoá, nắp nồi bị cong vênh, hoặc là van xả áp, hạ áp không không đạt tiêu chuẩn hay thậm chí van không xả áp tạo ra những yếu tố tiền đề cho nguy cơ nổ gây nguy hiểm đến người dùng.

Không kiểm tra kỹ nồi trước khi nấu

Đây là một yếu tố nằm ở sự bất cẩn của bản thân người sử dụng. Cụ thể là khi ta dùng nồi để nấu nhưng lại để nồi bị cong, vênh, không đậy chặt nắp nồi cũng như không đảm bảo được lượng thức ăn nấu trong nồi (để quá đầy). Những việc làm này cũng có thể dẫn đến trường hợp nồi có khả năng bị nổ cao.

Mở nồi áp suất bất chợt

noi-ap-suat-va-vu-an-khien-dan-mang-xon-xao2
Mở nắp nồi

Đây là một việc làm hết sức nguy hiểm. Bởi khi bạn mở nồi áp suất một cách bất chợt, khi ấy van xả áp chưa xả hết lượng hơi bên trong vẫn bị nén sẽ không chỉ gây bỏng khi bạn mở mà còn có thể là một trong những yếu tố khiến nồi dễ phát nổ.

Bếp Nhà hy vọng các bạn đã có thêm kiến thức để tự bảo vệ gia đình mình và người thân khi sử dụng nồi áp suất nhé

Hãy cùng theo dõi những bài viết mới nhất của Bếp Nhà TV nhé:

  • Để có công thức của những món ngon nhất
  • Video cách làm món ăn vô cùng đơn giản & dễ hiểu
  • Bách khoa món chay cho gia đình bạn
  • Blog ẩm thực, khám phá ẩm thực quanh ta