Những yếu tố giúp bé học hỏi và ghi nhớ tốt hơn

0
292

Yếu tố giúp bé học hỏi và ghi nhớ tốt – Ngoài việc chú trọng dinh dưỡng, mẹ nên tạo môi trường để khích lệ bé. Phát triển nhận thức bằng những câu chuyện, trò chơi, hoạt động hàng ngày.

Lưu ý cho trẻ ăn dặm mẹ nào cũng nên biết
Chuyên gia khuyên không cho trẻ ăn dặm sớm
Lý do phụ nữ tuổi 35 nên bổ sung canxi

Cùng bé học hỏi, khám phá mỗi ngày

Não bộ của trẻ cần môi trường kích thích để phát triển. Thông qua những hoạt động khám phá, trí tò mò của trẻ sẽ được kích hoạt, giúp bé nhận thức tốt hơn về thế giới xung quanh.

Mỗi bé có sở thích khác nhau. Để con không bị nhàm chán trong việc học. Bạn nên lựa chọn hoạt động phù hợp với con, tùy từng độ tuổi. Ví dụ, nếu bé thích khủng long. Bạn có thể cùng con đọc những quyển sách, ảnh sinh động về loài vật này. Sau đó, hãy thử thách trí nhớ và khả năng nhận thức của bé. Bằng cách đố tên khủng long, hỏi xem loài nào con thích nhất, đó là khủng long ăn cỏ hay ăn thịt… Khích lệ bé nói ra những quan sát và suy nghĩ của mình. Là cách để tăng vốn từ và khả năng ngôn ngữ.

Bạn có thể cùng con chơi những trò chơi phù hợp nhằm giúp rèn luyện trí nhớ. Hình ảnh như nhìn hình và gọi tên sự vật. Tìm những hình ảnh giống nhau, tìm vị trí ban đầu của đồ vật… Tùy độ tuổi và khả năng ghi nhớ của bé, trò chơi sẽ theo cấp độ từ dễ đến khó.

Những yếu tố giúp bé học hỏi và ghi nhớ tốt hơn
Những yếu tố giúp bé học hỏi và ghi nhớ tốt hơn

Hoạt động thể thao, ngoài trời cũng góp phần quan trọng. Trong việc phát triển thể lực lẫn tinh thần cho trẻ. Do đó, mỗi ngày, phụ huynh nên dành thời gian đưa con đi dạo. Ra công viên hay hòa mình vào thiên nhiên, cùng chạy nhảy, đạp xe đạp… Để trẻ được tự do thoải mái vận động và khám phá.

Chế độ dinh dưỡng hợp lý

Trong 3 năm đầu đời, não của trẻ phát triển với tốc độ rất nhanh. Và đạt 80% trọng lượng não người lớn. Các tế bào não có thể tạo ra 1.000 kết nối mới mỗi giây. Đây là tốc độ chỉ đạt một lần trong đời. Những kết nối não bộ này. Đóng góp vào chức năng não bộ và khả năng học hỏi của trẻ.

Nhiều bằng chứng khoa học cho thấy trẻ sơ sinh có chế độ dinh dưỡng tốt và được kích thích tâm lý, tương tác xã hội đầy đủ thì lên 12 tuổi sẽ có chức năng não tốt hơn.

Để trẻ phát triển trí não tốt nhất cần có chế độ dinh dưỡng phù hợp, đa dạng các nhóm thực phẩm với tỷ lệ cân đối, đáp ứng đủ nhu cầu năng lượng và các dưỡng chất theo từng lứa tuổi, tình trạng sức khỏe. Mẹ nên chọn các loại thực phẩm dễ hấp thu, dễ tiêu hóa và chứa nhiều dưỡng chất cần thiết cho trí não.

Vai trò của bộ ba dưỡng chất trong sự phát triển não bộ của trẻ

Trong báo cáo gần đây của Tiến sĩ Matthew J Kuchan – Nhà khoa học cấp cao của công ty dinh dưỡng Abbott và là Trưởng bộ phận nền tảng nhận thức toàn cầu thuộc trung tâm nghiên cứu Dinh dưỡng, học hỏi và trí nhớ – Đại học Illinois (Mỹ), các nhà khoa học đã phát hiện vitamin E tự nhiên khi kết hợp cùng DHA và lutein tạo ra nhiều kết nối trong tế bào não. Ba dưỡng chất này khi kết hợp cùng nhau tạo ra hơn 81% các liên kết não bộ.

Các nhà khoa học cũng phát hiện, vitamin E tự nhiên có thể bảo vệ DHA không bị oxy hóa, tức là bảo toàn DHA để đóng góp vào sự phát triển não bộ của trẻ. DHA có vai trò tích cực với sự phát triển thị giác, trí não. Lutein hiện hữu nhiều ở các vùng não liên quan đến chức năng ngôn ngữ, trí nhớ, nghe và nhìn của trẻ. Vitamin E tự nhiên, cùng với DHA và lutein, đã được tìm thấy ở các vùng não quan trọng liên quan đến khả năng học hỏi.

Vitamin E tự nhiên có nhiều trong sữa mẹ và các thực phẩm có bổ sung vitamin E tự nhiên. Trên bao bì và nhãn thực phẩm, vitamin E tự nhiên được ký hiệu là “RRR-alpha-tocopherol” hoặc “d-alpha tocopherol”.

Các nguồn thực phẩm giàu ba dưỡng chất này bao gồm cây lá xanh đậm như cải bó xôi, bông cải xanh, cải kale, trứng và hoa quả màu sáng như kiwi, nho… (giàu lutein); các loại đậu, hạt và dầu thực vật như hạt hướng dương, bí đỏ, hạnh nhân, dầu hướng dương, dầu đậu nành, cây lá xanh đậm…(giàu vitamin E tự nhiên) và DHA tìm thấy ở các loại hải sản như cá hồi, tôm…

Thường xuyên truy cập vào Bếp Nhà TV để cập nhật những công thức mới nhất.

XEM THÊM:

 Những video hướng dẫn nấu ăn mới nhất

Những món chay ngon

Tập hợp tất cả các công thức nấu ăn ngon