Những thói quen luộc rau nguy hiểm chị em cần tránh xa

0
1643

Món luộc chính là một phương thức chế biến món ăn đơn giản nhất nhưng lại giữ được chất dinh dưỡng và tốt cho sức khỏe nhất. Bởi trong món luộc không tồn tại dầu mỡ, gia vị nào. Tuy nhiên, dù món ăn này có cách chế biến rất đơn giản nhưng không phải chị em nào cũng biết cách luộc sao cho đúng đâu nhé. Hãy cùng Bếp Nhà Tv tránh xa những thói quen luộc rau nguy hiểm dưới đây nhé.

Những lưu ý ăn uống giúp tránh tăng cân sau Tết
Cách sơ chế sứa đúng để làm nộm
Lưu ý khi chế biến để thịt không bị tanh

Thói quen luộc rau nguy hiểm – chùng qua rau mới luộc

Có nhiều chị em cho rằng, việc chùng qua rau rồi mới luộc để ăn có thể giúp họ loại trừ được các loại thuốc trừ sâu, chất bảo quản hay các loại hoá chất khác trên rau. Tuy nhiên, việc làm này sẽ khiến cho rau bị mất màu xanh tươi vốn có mà chúng sẽ bị nồng rau và chuyển sang màu úa nâu một chút. Trông rau không hề đẹp mắt chút nào. Đồng thời, với cách làm này, bạn đã khiến cho rau bị mất đi rất nhiều vitamin trong chúng.

Thói quen luộc rau nguy hiểm – chùng qua rau mới luộc
Thói quen luộc rau nguy hiểm – chùng qua rau mới luộc

Thói quen luộc rau nguy hiểm – ngắt lá rau trước khi luộc

Đối với rất nhiều loại rau, ví dụ như: rau lang, rau muống, rau cải cúc … chúng ta thường loại bỏ phần lá và chỉ giữ lại những chiếc lá non và phần ngọn để ăn. Có lẽ nhiều người cho rằng, đây là một cách làm hay để có được một món luộc tuyệt vời. Tuy nhiên, bạn đã bị thất thoát đi rất nhiều chất dinh dưỡng. Bởi với những loại rau tương tự như trên, phần lá chứa rất nhiều chất dinh dưỡng cho cơ thể đấy.

Thói quen luộc rau nguy hiểm – khi luộc để lửa nhỏ

Việc khi luộc rau để lửa nhỏ không phải nhiều người mắc. Tuy nhiên, vẫn có một số  người làm theo cách làm sai lầm này. Khi bạn luộc rau, hãy cho rau vào lúc nước đang ở mức độ sôi mạnh nhất. Bạn hãy giữ mức lửa lớn hơn để đảm bảo nước không bị giảm nhiệt độ quá nhiều sau khi cho rau vào. Điều này, không chỉ khiến cho rau được xanh, giòn. Mà còn giữ gìn được các loại vitamin như C và B1 không bị tan vào mây khói.

Thói quen luộc rau nguy hiểm – khi luộc để lửa nhỏ
Thói quen luộc rau nguy hiểm – khi luộc để lửa nhỏ

Thói quen luộc rau nguy hiểm – nhặt rau và không luộc luôn

Khi bạn nhặt rau xong và để đó như một bước chuẩn bị trước là một trong những việc làm được đánh giá theo chiều hướng tốt. Tuy nhiên, ở góc độ dinh dưỡng, đây lại không phải là một hành động ăn điểm. Bởi khi chúng ta nhặt rau, thái rau thành những phần nhỏ nếu rau không được luộc luôn, chúng sẽ khiến cho rau bị mất đi độ ngon, ngọt của mình. Đồng thời, việc làm này khiến cho rau bị mất đi lượng lớn vitamin có trong mình đấy.

Thói quen luộc rau nguy hiểm – ăn lại đồ luộc từ buổi tối hôm trước

Thức ăn thừa cất đi và sử dụng lại trong bữa sau đó là câu chuyện bình thường. Xét về mặt đạo đức xã hội, đây là một việc làm đúng. Tuy nhiên, đây lại chính là một nguồn gốc gây nên căn bệnh ung thư quái ác mà chúng ta không hay biết. Bởi có rất nhiều loại rau củ luộc mà chúng ta không thể để chúng qua đêm được. Nếu hôm sau bạn ăn lại phần rau củ này.  Thì nitrate có trong chúng sẽ lập tức biến thành nitrite. Nó gây nên căn bệnh ung thư ở nhiều người hiện nay.

Thói quen luộc rau nguy hiểm – Rửa rau không sạch

Đây chính là một việc làm hết sức quan trọng trước khi chế biến. Để bạn có một món ăn ngon. Thông thường, chúng ta thường rửa rau chừng 1 – 3 lần. Tuỳ theo mức độ bẩn, sạch của rau. Tuy nhiên, việc làm này vẫn chưa được xem là rau đã được rửa sạch. Bạn hãy ngâm chúng trong một chậu nước lớn. Nếu là nước vo gạo thì rất tốt. Bởi một số hoá chất độc hại có thể bị nước vo gạo loại bỏ khỏi rau. Và đem lại cho bạn sự an toàn khi sử dụng.

Thói quen luộc rau nguy hiểm – Rửa rau không sạch
Thói quen luộc rau nguy hiểm – Rửa rau không sạch

Bạn hãy nghiêm túc nhìn nhận lại quá trình chế biến các món rau luộc của mình và tránh xa những thói quen luộc rau nguy hiểm mà Bếp Nhà Tv vừa nêu trên nhé. Chúc bạn có một cuộc sống mạnh khoẻ và hạnh phúc.

Thường xuyên truy cập vào Bếp Nhà TV để cập nhật những công thức mới nhất.

XEM THÊM:

 Những video hướng dẫn nấu ăn mới nhất

 Bộ sưu tập các món ăn cho ngày tết

Tập hợp tất cả các công thức nấu ăn ngon