Những sai lầm thường gặp khi nấu cơm

0
1387

Những sai lầm thường gặp khi nấu cơm nghe có vẻ lạ, vì nấu cơm là điều mà chúng ta thường hay làm. Vậy thì thử tìm hiểu cùng mẹo vặt hay nhé.

Chọn sai nồi nấu cơm 

Bát cơm có ngon hay không phụ thuộc nhiều vào chiếc nồi đang được dùng để nấu. Những chiếc nồi đáy dày có khả năng giữ  nhiệt cũng như phân phối nhiệt tốt hơn. Và những chiếc nồi này thường sẽ hình thành những túi hơi làm cơm chín mềm ngon hơn.

nhung-sai-lam-thuong-gap-khi-nau-com
Một trong những sai lầm khi nấu cơm là chọn nồi

Chà xát gạo khi vo 

Nếu bạn nghĩ việc chà xát gạo sẽ làm sạch các bụi bẩn và chất không tốt cho sức khỏe thì là một sai lầm. Vì trong quá trình chà xát bạn đã vô tình làm mất một phần tinh bột và dưỡng chất quý có trong nó. Do đó Bếp Nhà TV có một lời khuyên cho bạn là nên vo gạo từ 1-2 nước và không nên chà xát quá kỹ.

nhung-sai-lam-thuong-gap-khi-nau-com1
Chà xát nhiều lần khi vo làm mất chất dinh dưỡng có trong gạo

Thường xuyên mở nắp đảo cơm khi nấu 

Việc mở nắm thường xuyên sẽ kéo dài thời gian nấu cơm. Đồng thời hương vị và chất lượng gạo sau khi nấu sẽ bị giảm sút. Ngoài ra nếu bạn còn kết hợp với việc đảo cơm sẽ khiến cơm dễ nhão, không ngon.

nhung-sai-lam-thuong-gap-khi-nau-com2
Mở nồi cơm nhiều lần làm kéo dài thời gian nấu

Cho muối vào nồi nấu cơm 

Nhiều người thường có quan niệm cho muối vào nước nấu cơm sẽ giúp cơm nhanh sôi hơn. Nhưng bạn có biết điều này sẽ gây cản trở quá trình liên kết của tinh bột. Vì vậy nếu ai đang nấu cơm theo cách này thì nên dừng lại ngay nhé!

Xới cơm sớm 

Khi cơm chín, phần ở trên thường khô nhanh hơn ở dưới. Để cơm ngon hạt tơi và mềm bạn nên chờ cơm chín tầm 5 phút hãy xới. Vì nếu xới sớm cơm sẽ dính đũa không ngon. Còn xới quá muộn cơm sẽ dễ khô. Vì thế bạn nên lưu ý sai lầm khi nấu cơm này nhé!

nhung-sai-lam-thuong-gap-khi-nau-com3
Nên chờ cơm chín tầm 5 phút rồi hãy xới

Hy vọng những sai lầm thường gặp khi nấu cơm mà Bếp Nhà TV giới thiệu trên đây sẽ giúp ích được nhiều cho các bạn nhé!

Hãy cùng theo dõi những bài viết mới nhất của Bếp Nhà TV nhé:

  • Để có công thức của những món ngon nhất
  • Video cách làm món ăn vô cùng đơn giản & dễ hiểu
  • Bách khoa món chay cho gia đình bạn
  • Blog ẩm thực, khám phá ẩm thực quanh ta