Những sai lầm khi sử dụng tủ lạnh

0
889

 

Tủ lạnh là người bạn vô cùng thân thiết của chị em nội trợ. Tuy nhiên, bạn có chắc mình đang sử dụng đúng cách. Cùng Bếp Nhà TV tìm hiểu nhé.

Đậy kỹ thức ăn khi bảo quản

Tôi vẫn thường tiện tay cho cả đĩa thức ăn thừa vào tủ lạnh ngay sau khi ăn xong. Sự thuận tiện này không chỉ làm cho mùi thức ăn có thể bám vào tủ lạnh của bạn mà còn tạo điều kiện để vi khuẩn sinh sôi. Nhất là đối với những thứ nặng mùi như nước chấm hay các món kho thì tình trạng càng tồi tệ hơn.

Chúng ta nên biết rằng, ngăn mát của tủ lạnh chỉ có thể ức chế hoạt động của vi khuẩn chứ không thể tiêu diệt chúng hoàn toàn. Khi bạn cho thức ăn vào tủ lạnh mà không đậy kỹ chẳng khác nào bạn đang cung cấp nguồn sống cho chúng. Giải pháp ở đây chính là bạn nên sử dụng những chiếc hộp sạch có nắp đậy kín để giữ cho chúng không bị lẫn mùi và an toàn trong tủ. Đối với thức ăn nóng bạn đừng cho ngay vào tủ lạnh nhé, nhiệt độ cao sẽ làm tiêu tốn nhiều điện năng hơn và có thể ảnh hưởng không tốt đến chiếc tủ của bạn. Hãy chờ cho nó nguội bớt rồi mới cho vào bảo quản, thói quen này tốt cho cả thực phẩm và chiếc tủ lạnh thân yêu của gia đình.

Có bao giờ bạn cất thử các loại thực phẩm sống như rau củ, thịt cá cùng chung với các món ăn đã chế biến, thức ăn thừa từ các bữa ăn chưa? Hẳn là ít nhất một lần bạn đã làm việc này nhưng nếu bạn thực hiện nó thường xuyên thì hãy ngưng ngay thói quen tai hại này nhé.

nhung-sai-lam-khi-su-dung-tu-lanh
Đậy kỹ thức ăn khi cho vào tủ lạnh
Thịt cá tươi sống bạn nên rửa sạch rồi cho vào ngăn đá, không nên để cùng trong ngăn mát. Mùi tanh từ thịt cá sẽ bám vào rau củ cũng như những đĩa thức ăn thừa bên trong gây mất vệ sinh. Rau củ, trái cây mua về cũng cần được rửa sạch đất cát và tồn dư hóa chất rồi mới cho vào tủ ở ngăn rau riêng biệt để tránh nhiễm khuẩn vào các loại thức ăn khác.

Chất chứa quá nhiều thực phẩm

Tôi thường chất chồng các loại thực phẩm đầy trong tủ lạnh và nhiều chị em cũng có thói quen này. Nhưng tôi đã nhanh chóng từ bỏ thói quen này khi biết rằng việc chất chứa quá nhiều loại thực phẩm trên các ngăn kệ sẽ có thể làm cho nhiệt độ trong tủ tăng cao và gây nên những hư hại cho thực phẩm.

Để khắc phục tình trạng này, tôi đã sử dụng các ngăn riêng biệt cho từng loại thực phẩm, sắp xếp chúng một cách gọn gàng và mua thực phẩm một cách hệ thống hơn. Còn bạn, bạn cũng có thể sắp xếp lại mọi thứ hoặc tìm mua cho mình một chiếc tủ lạnh lớn hơn.

Dùng bình đựng nước đặt trong ngăn mát

Không ngờ đây lại là một trong những sai lầm khi sử dụng tủ lạnh, tôi vẫn thường chứa nước ở ngăn mát và chắc hẳn bạn cũng vậy. Nhưng tôi vừa biết rằng, khi bạn đặt chai nhựa vào ngăn mát, ở nhiệt độ thấp chúng sẽ tiết ra dioxin – một loại độc tố. Đây là một chất được xếp vào hàng cực độc và có thể gây ra ung thư, đặc biệt là vô cùng có hại cho chị em phụ nữ đang mang thai và trẻ em.

nhung-sai-lam-khi-su-dung-tu-lanh-1
Cho nước vào tủ lạnh

Tốt nhất là nên sử dụng một loại bình nước với chất liệu khác để chứa nước trong tủ lạnh. Bạn có thể chọn thủy tinh hoặc một loại nhựa chuyên dùng để tránh gây ngộ độc cho cơ thể.

Đặt thịt sống ở kệ trên cùng của ngăn mát

Ngăn mát không phải là nơi để bạn chứa các loại thực phẩm sống nhất là thịt cá. Vì thế, bạn không nên để thịt cá, thực phẩm sống lên phía trên cùng của ngăn mát. Thịt sống chứa rất nhiều loại vi khuẩn có hại cho sức khỏe. Khi bạn cất trữ thịt cá ở ngăn trên cùng, nước của chúng có thể rỉ xuống các loại rau củ ở bên dưới, nguy cơ nhiễm bệnh là rất cao. Vì thế, tốt nhất là bạn nên cất chúng trên ngăn đá còn nếu cần sử dụng ngay hãy sử dụng những chiếc hộp có nắp đậy và đặt ở phía dưới cùng.

Mong rằng các bạn đã có những kiến thức thú vị cùng Bếp Nhà TV để sử dụng tủ lạnh đúng cách nhé.

Hãy cùng theo dõi những bài viết mới nhất của Bếp Nhà TV nhé:

  • Để có công thức của những món ngon nhất
  • Video cách làm món ăn vô cùng đơn giản & dễ hiểu
  • Bách khoa món chay cho gia đình bạn
  • Blog ẩm thực, khám phá ẩm thực quanh ta