Những sai lầm của cha mẹ có thể khiến con thấp lùn

0
309

Con thấp lùn – Hiểu sai vấn đề tăng chiều cao, cung cấp dinh dưỡng thiếu cân bằng. Hay chăm con quá kỹ là lỗi cơ bản mà nhiều bậc phụ huynh mắc phải.

Điều gì xảy ra khi bạn bổ sung quá nhiều vitamin C
3 lý do nên thường xuyên ăn dứa
10 thực phẩm phụ nữ sau tuổi 40 nên ăn

Chiều cao của con phát triển có tốt hay không phụ thuộc khá nhiều vào cách nuôi dạy của cha mẹ. Chuyên gia cảnh báo những sai lầm của cha mẹ có thể hạn chế khả năng phát triển chiều cao của trẻ:

Tin rằng “mẹ lùn không thể đẻ con cao”

Chiều cao trung bình của người Việt chỉ nhích thêm 1 – 1,5 cm trong suốt 10 năm. Đa số đều cho rằng đây là hệ quả của di truyền. Nhiều phụ huynh vì quan niệm này mà “chấp nhận số phận”, không tìm giải pháp cải thiện khiến con trẻ mất đi cơ hội phát triển chiều cao.

Thực tế, di truyền chỉ quyết định 23% chiều cao của trẻ, 77% còn lại là do vấn đề dinh dưỡng, chế độ sinh hoạt, vận động. Nếu cha mẹ bổ sung dưỡng chất đầy đủ, khuyến khích con vận động tích cực, xây dựng thói quen sinh hoạt khoa học, trẻ hoàn toàn có thể cao lớn ngay cả khi cha mẹ thấp lùn.

Dinh dưỡng cho con thiếu cân bằng

Dinh dưỡng là yếu tố ảnh hưởng lớn nhất đến việc phát triển chiều cao (chiếm 32%). Trong đó, canxi luôn là yếu tố được nhắc đến đầu tiên vì vi chất này. Ảnh hưởng trực tiếp đến việc phát triển của xương. Vì thế, nhiều người cho rằng muốn cao thì phải bổ sung canxi càng nhiều càng tốt. Tuy nhiên, nhiều trường hợp vì bổ sung canxi quá mức. Dẫn đến thừa, gây ra một số vấn đề sức khỏe như táo bón, biếng ăn, chậm tăng trưởng…

Những sai lầm của cha mẹ có thể khiến con thấp lùn
Những sai lầm của cha mẹ có thể khiến con thấp lùn

Theo lời khuyên từ các chuyên gia. Muốn trẻ phát triển chiều cao hiệu quả, vấn đề dinh dưỡng cần đảm bảo “đúng và đủ”. Canxi rất quan trọng và sẽ phát huy hiệu quả tốt nhất. Nếu bổ sung đúng hàm lượng theo độ tuổi. Đặc biệt là đảm bảo khả năng canxi được hấp thụ tốt nhất để tránh gây thừa. Bên cạnh canxi, cơ thể cũng cần các nhóm chất khác. Để phát triển toàn diện như Collagen Type II – dưỡng chất. Mang lại sự dẻo dai, chắc khỏe cho xương, giúp lớp sụn phát triển dài ra để tăng chiều cao.

Chăm con quá kỹ

Cha mẹ Việt nổi tiếng chăm bẵm con từng li từng tí. Nhiều bậc phụ huynh sợ con lấm bẩn, bị tổn thương. Hay gây rắc rối nên luôn hạn chế việc vận động của trẻ. Hiện nay, nhiều trẻ còn được tiếp xúc công nghệ ngay từ khi còn bé. Cách chăm con này sẽ tạo nên những đứa trẻ ù lỳ. Lười vận động và thường xuyên thức khuya, ngủ ít. Vận động ít, chế độ sinh hoạt thiếu khoa học là những nguyên nhân dẫn đến nguy cơ thấp lùn của trẻ. Mà người làm cha mẹ cần thay đổi để con cái phát triển tốt hơn.

Thường xuyên truy cập vào Bếp Nhà TV để cập nhật những công thức mới nhất.

XEM THÊM:

 Những video hướng dẫn nấu ăn mới nhất

Những món chay ngon

Tập hợp tất cả các công thức nấu ăn ngon