Những nguyên tắc ăn uống sau phẫu thuật ai cũng nên biết

0
623

Ăn uống sau phẫu thuật là một việc vô cùng quan trọng. Bởi theo các chuyên gia, nếu chế độ dinh dưỡng sau phẫu thuật không hợp lý. Chúng sẽ chính là nguyên nhân dẫn đến các biến chứng sau phẫu thuật xuất hiện. Chính vì vậy, trong bài viết những nguyên tắc ăn uống sau phẫu thuật ai cũng nên biết. Bếp Nhà Tv sẽ giúp bạn có chế độ dinh dưỡng chuẩn dành cho người sau phẫu thuật.

Dinh dưỡng sau phẩu thuật có tầm quyết định tới mức độ hồi phục của bệnh nhân. Bởi, nếu không có một chế độ dinh dưỡng tốt. Các biến chứng sau phẫu thuật càng nhiều và nghiêm trọng hơn.

Ăn uống sau phẫu thuật
Ăn uống sau phẫu thuật

Khi cơ thể trải qua các ca phẫu thuật. Điều đó đồng nghĩa với việc bệnh nhân đang thiếu hụt rất nhiều chất dinh dưỡng. Cho nên, nhiều người cho rằng, sau phẫu thuật. Các bệnh nhân cần phải được ăn uống với những thứ bổ dưỡng mới đúng. Tuy nhiên, quan điểm này không hoàn toàn chính xác.

Dưới đây sẽ là một số nguyên tắc mà bạn cần biết. Để chăm sóc người bênh sau phẫu thuật được tốt nhé.

Cần bổ sung các thực phẩm nguyên chất – Ăn uống sau phẫu thuật

Các thực phẩm nguyên chất là sao? Đó chính là những loại thực phẩm nguyên bản. Ví dụ như bạn ăn táo tươi sẽ tốt hơn là uống nước ép táo. Bởi theo các chuyên gia dinh dưỡng, những loại thực phẩm nguyên chất rất quan trọng đối với người sau phẫu thuật. Chúng cung cấp cho người bệnh nguồn vitamin dồi dào nhất và cả chất xơ cũng vậy. Cho nên, đối với người bệnh sau phẫu thuật, chúng ta không nên sử dụng nhiều những thực phẩm đã qua chế biến.

Cần bổ sung các thực phẩm nguyên chất
Cần bổ sung các thực phẩm nguyên chất

Không chỉ vậy, các thực phẩm nguyên chất còn có chất béo, đường và hoá chất ít hơn rất nhiều so với các loại thức ăn đã qua chế biến. Các chất này đều không hề tốt cho người bệnh chút nào.

Tăng cường bổ sung các loại thực phẩm giàu năng lượng – Ăn uống sau phẫu thuật

Các bệnh nhân sau phẫu thuật đang thiếu hụt năng lượng. Cho nên, khi chăm sóc người bệnh vừa phẫu thuật xong, bạn cần phải bổ sung dần dần các loại thực phẩm nhiều năng lượng và protein. Hơn nữa, bị bệnh và phải trải qua phẫu thuật, người bệnh thường không có cảm giác ngon miệng sẽ không ăn được nhiều. Vì vậy, bạn cần phải nhớ, không nên bổ sung ngay mà sẽ tăng dần qua các ngày nhé.

Tăng cường bổ sung các loại thực phẩm giàu năng lượng
Tăng cường bổ sung các loại thực phẩm giàu năng lượng

Các chất dinh dưỡng và protein này sẽ giúp bạn có thêm năng lượng để tái tạo mô cho vết mổ mau liền. Một số loại thực phẩm bạn có thể bổ sung cho người bệnh đó là: cá, sữa, thịt, trứng … Tuy nhiên, hãy tham khảo ý kiến của các bác sĩ kỹ hơn về liều lượng cũng như các loại thực phẩm cần tránh nhé. Điều này có thể giúp người bệnh tránh được nhiều biến chứng hơn.

Cần bổ sung đủ nước – Ăn uống sau phẫu thuật

Có lẽ không cần phải nói nhiều về vai trò của nước trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta rồi phải không nào. Thế nhưng, đối với những bệnh nhân sau phẫu thuật, nước còn quan trọng hơn.

Khi có nước, các cơ quan, bộ phận trong cơ thể hoạt động tốt hơn, hiệu quả hơn. Trong đó, điển hình là hệ tiêu hoá. Chúng sẽ giúp các loại thức ăn vào trong cơ thể được tiêu hoá tốt hơn. Từ đó, cung cấp thêm hiệu quả nguồn năng lượng cho bạn hồi phục nhanh hơn.

Cần bổ sung đủ nước – Ăn uống sau phẫu thuật
Cần bổ sung đủ nước – Ăn uống sau phẫu thuật

Cho nên, nếu bác sĩ cho phép, bạn hãy bổ sung đủ lượng nước cho cơ thể như người bình thường. Tức là từ 2 – 3 lít/ ngày. Ngoài nước lọc, bạn có thể bổ sung sữa, nước ép trái cây nhé. Chúng cũng có tác dụng đáng kể trong việc hồi phục sau phẫu thuật.

Bổ sung nhiều thức ăn có chất xơ – Ăn uống sau phẫu thuật

Đối với người khoẻ mạnh, các chuyên gia dinh dưỡng khuyên rằng, cần phải bổ sung nhiều chất xơ trong các bữa ăn hàng ngày. Chúng đảm bảo tính lành mạnh và vô cùng có lợi cho sức khoẻ.

Còn đối với những người sau phẫu thuật thì sao? Người sau phẫu thuật lại càng cần phải bổ sung chất xơ nhiều hơn. Bởi đối với họ, có lẽ vấn đề tiêu hoá và hấp thụ thức ăn là vô cùng quan trọng. Bởi sau khi phẫu thuật, hầu hết chúng ta đều thiếu hụt nước và chất xơ, dẫn đến táo bón và khó tiêu. Cho nên, việc bổ sung chất  xơ trong bữa ăn hàng ngày là không thể bỏ qua.

Bổ sung nhiều thức ăn có chất xơ
Bổ sung nhiều thức ăn có chất xơ

Một số loại chất xơ mà bạn có thể sử dụng, đó là: các loại trái cây tươi, rau xanh… Hãy sử dụng chút nhiều hơn một chút so với bình thường nhé. Chúng sẽ góp phần khiến cho khả năng hồi phục của bạn cao hơn đấy.

Trên đây chính là những nguyên tắc ăn uống sau phẫu thuật mà chúng ta nên biết để giúp người bệnh mau hồi phục, giảm biến chứng. Hy vọng, với những thông tin này Bếp Nhà Tv đã giúp bạn giải quyết được vấn đề mà bạn đang loay hoay đi tìm câu trả lời.

Thường xuyên truy cập vào Bếp Nhà TV để cập nhật những công thức mới nhất.

XEM THÊM:

 Những video hướng dẫn nấu ăn mới nhất

Những món chay ngon

Tập hợp tất cả các công thức nấu ăn ngon