Những món ăn bổ dưỡng của người xưa có thể bạn chưa biết

0
1158

Bạn có bao giờ tò mò, người xưa thường bổ sung những món ăn bổ dưỡng nào. Mà họ cho rằng chúng tốt cho sức khoẻ không? Nếu bạn đang tìm kiếm những thông tin về vấn đề này thì bài viết này bạn nên đọc hết nhé. Bếp Nhà Tv xin giới thiệu tới bạn. Bài viết những món ăn bổ dưỡng của người xưa, có thể bạn chưa biết.

Tháp dinh dưỡng giúp các mẹ nuôi con khoẻ mạnh
Những món ăn ngày Tết miền Bắc không thể thiếu
Những dụng cụ làm bánh tại nhà xem là mê

Mật ong – món ăn bổ dưỡng

Mật ong có nguồn gốc từ thiên nhiên. Trong quá trình người cổ xưa săn bắn, hái lượm, họ đã biết đến và sử dụng mật ong. Mặc dù nhiều nơi có mật ong, tuy nhiên, ở một nước Công hoà của Liên Bang Nga có tên Bashkortostan. Nơi đây, chính là nơi sở hữu những hũ mật ong có giá thành cao nhất thế giới. Những hũ mật này chính là sản phẩm của nghề nuôi ong lấy mật thủ công, giống như người ngày xưa vậy.

Mật ong vốn là một món ăn rất bổ dưỡng của người xưa
Mật ong vốn là một món ăn rất bổ dưỡng của người xưa

Ngày nay, có thể chúng ta cảm thấy mật ong hoàn toàn bình thường. Tuy nhiên, vào thời trung cổ hay những thời trước đó, mật ong có giá trị vô cùng to lớn. Có thời điểm, chúng còn được coi như một thứ ngang giá với tiền mặt.

Thịt cá mập thối rữa – món ăn bổ dưỡng

Có nhiều người khi đã được thưởng thức những miếng thịt cá mập tươi. Họ đều cho rằng, đây là một nguồn thực phẩm rất tuyệt hảo. Tuy nhiên, người Iceland lại không ăn chúng khi còn tươi. Mà đối với họ thịt cá mập phải để thối rữa ra mới là ngon. Nghe đến đây, bạn sẽ có phần rùng mình hoặc e dè. Nhưng đây chính là một món ăn truyền thống của người dân nơi đây đấy.

Đây là một món ăn có hương vị rất đặc biệt của người xưa ở Iceland
Đây là một món ăn có hương vị rất đặc biệt của người xưa ở Iceland

Khi đánh bắt được một chú cá mập tại vùng biển gần đó. Họ thường làm sạch chúng; loại bỏ đầu và nội tạng. Sau đó, họ ủ với phân chuồng cho chúng phân huỷ nhanh. Và đè đá nặng để cho nước rích ra khỏi người con cá thêm hiệu quả. Sau chừng vài tháng, họ sẽ lấy phần thân của con cá ra khỏi đó. Rồi họ đem cắt chúng thành những miếng thịt vừa. Hong chúng trong gió trời chừng vài tháng sau đó. Khi cá đã đạt độ khô, họ sẽ thưởng thức chúng.

Đối với những người Iceland, đây chính là một món ăn bổ dưỡng tốt cho sức khoẻ. Tuy nhiên, đối với những người xa lạ đây lại là một thử thách lớn. Bởi món ăn này có mùi rất đặc biệt. Đó là sự tổng hợp của mùi khai, nồng và rất khó ngửi.

Nấm Mastutake  – món ăn bổ dưỡng

Một trong những món ăn bổ dưỡng tốt cho sức khoẻ của người xưa ở Nhật. Đó chính là nấm mastutake. Món nấm này còn được người dân Phù Tang gọi là nấm hình cây thông. Chúng vô cùng nổi tiếng trong nền ẩm thực Nhật Bản và một số nước lân cận. Những cây nấm mastutake này không chỉ là biểu tượng cho một món ăn bổ dưỡng. Mà chúng còn thể hiện là một biểu tượng cho sự viên mãn, hạnh phúc và tràn đầy sức sống.

Nấm mastutake - một loại thực phẩm thượng hạng
Nấm mastutake – một loại thực phẩm thượng hạng

Giá trị dinh dưỡng có rất nhiều trong nấm nhưng số lượng nấm lại khá ít. Do vậy, giá nấm này khá “chát”. Có thời điểm, 1 kg nấm Mastutake có giá gần 50 triệu đồng đấy.

Yến sào – món ăn bổ dưỡng

Đây chính là một đại diện của Việt Nam trong “tuyển tập các món ăn bổ dưỡng, tốt cho sức khoẻ của người xưa trên thế giới. Món yến sào có rất nhiều chất dinh dưỡng, nó chính là biểu tượng cho sự quyền quý, cao sang trong ẩm thực. Món ăn này vốn chỉ xuất hiện trong những bữa ăn của Vua chúa thời xưa và những bữa ăn của giới thượng lưu. Nhiều người tin rằng, ăn yến sào sẽ giúp chúng ta kéo dài được tuổi thọ và có thể “cải lão hoàn đồng”.

Yến sào - một đại diện từ đất nước Việt Nam chúng ta
Yến sào – một đại diện từ đất nước Việt Nam chúng ta

Khoai lang – món ăn bổ dưỡng

So với các món ăn trên, có lẽ, khoai lang là một món rẻ tiền nhất. Ngày nay, ở Việt Nam chúng ta có rất nhiều khoai lang và chúng vô cùng đa dạng về chủng loại. Tuy nhiên, trong thời xưa, khoai lang chính là lương thực của người ở khu vực Trung Mỹ cách đây hàng ngàn năm về trước. Sau đó, theo chân nhà thám hiểm Cô – lôm – bô, nó đến với Châu Âu và giờ đây, chúng có mặt trên toàn thế giới.

Khoai lang, vốn được người xưa rất xem trọng và sử dụng nhiều. Bởi họ nhận thâý, trong khoai lang có rất nhiều vitamin A, C, B6 và các loại vi chất khác. Tuy nhiên, có một điểm khác với những món ăn bên trên là khoai lang không hề hiếm nhưng giá trị của nó vẫn luôn được khẳng định.

Khoai lang dù rất rẻ nhưng chúng vẫn mang trong mình nhiều chất dinh dưỡng mà người xưa thường xuyên sử dụng
Khoai lang dù rất rẻ nhưng chúng vẫn mang trong mình nhiều chất dinh dưỡng mà người xưa thường xuyên sử dụng

Những món ăn bổ dưỡng của người xưa dù không hề lạ lẫm với chúng ta nhưng chúng vẫn cứ luôn là những thực phẩm rất giàu dinh dưỡng. Hãy học tập người xưa trong việc lựa chọn và chế biến món ăn sao cho chúng luôn đem lại những điều tốt đẹp cho cơ thể và sức khoẻ nhé.

Thường xuyên truy cập vào Bếp Nhà TV để cập nhật những công thức mới nhất nhé!

XEM THÊM:

 Những video hướng dẫn nấu ăn mới nhất

 Công thức món chay ngon

 Công thức món bánh ngon