Những lưu ý về mâm ngũ quả bạn nên biết

0
817

Mâm ngũ quả là một thứ không thể thiếu trên bàn thờ cúng tổ tiên vào mỗi dịp Tết Việt. Để có được một mâm ngũ quả ý nghĩa, đẹp mắt thì không phải ai cũng biết làm. Hãy tham khảo nhanh những lưu ý về mâm ngũ quả bạn nên biết của Bếp Nhà Tv nhé.

Những món dụng cụ không thể thiếu khi làm bánh kem
3 địa điểm du lịch dự sẽ hot trong Tết 2019
Phong tục Tết khó hiểu của các nước trên thế giới

1. Mâm ngũ quả là gì? – lưu ý về mâm ngũ quả

Mâm ngũ quả là một mâm có 5 loại quả được bày biện khéo léo để thờ cúng tổ tiên. Ngũ quả thể hiện cho ngũ phúc tức là những điểm tích cực trong mọi mặt của cuộc sống. Cụ thể như: giàu sang, sang trọng, sống thọ, mạnh khoẻ, bình an.

Mâm ngũ quả là gì? – lưu ý về mâm ngũ quả
Mâm ngũ quả là gì? – lưu ý về mâm ngũ quả

Số năm còn thể hiện cho ngũ hành gồm: Kim, Mộc, Thuỷ, Hoả, Thổ. Theo người Phương Đông, ngũ hành chính là cội nguồn của vạn vật.

Chính vì những ý nghĩa này mà mâm ngũ quả không thể thiếu trong mỗi gia đình vào dịp Tết.

2. Mâm ngũ quả có đặc điểm gì? – lưu ý về mâm ngũ quả

Ẩm thực Việt Nam được chia ra làm 3 miền, cho nên, cùng với nó mâm ngũ quả cũng bị ảnh hưởng và rất khác biệt giữa 3 miền của tổ quốc.  Sự khác biệt này được xuất phát từ nhiều yếu tố.Một phần là sự khác nhau về chủng loại hoa quả phổ biến ở vùng miền đó và những quan niệm khác nhau về mâm ngũ quả.

Đối với người miền Bắc: Người miền Bắc vô cùng coi trọng yếu tố ngũ hành tương sinh, tương khắc. Cho nên, ở mâm ngũ quả của người miền bắc luôn có đủ 5 loại màu: trắng ( tượng trưng cho Kim); xanh ( tượng trưng cho Mộc); đen ( tượng trưng cho Thuỷ); Đỏ ( tượng trưng cho hoả) và vàng ( tượng trưng cho màu vàng). Tất cả những yếu tố này tạo nên một tổng thể rất hài hoà, đẹp mắt.

Đối với người miền Trung: Không được phì nhiêu, màu mỡ như miền bắc hay miền nam. Người miền Trung bày mâm ngũ quả có phần khác một chút. Họ lại coi trọng tấm lòng là chính và hoa quả miễn tươi ngon là được. Cho nên, miền trung có mâm ngũ quả phong phú nhất Việt Nam.

Đối với người miền Mam được mẹ thiên nhiên ưu ái là vùng đất có nhiều loại hoa quả. Cho nên, khi làm mâm ngũ quả, họ phải lựa chọn theo ý nghĩa chứ không phải quả nào cũng sử dụng. Với mong muốn “cầu sung vừa đủ xài” đi cùng với đó là “mãng cầu, sung, dừa, đu đủ, xoài”. Những loại quả này dâng lên tổ tiên trong những ngày năm mới với mong ước có một năm mới sung túc, đủ đầy và không thiếu thốn.

Mâm ngũ quả có đặc điểm gì? – lưu ý về mâm ngũ quả
Mâm ngũ quả có đặc điểm gì? – lưu ý về mâm ngũ quả

3. Những điểm cần chú ý khi bày mâm ngũ quả – lưu ý về mâm ngũ quả

Dưới đây sẽ là một số lưu ý cần thiết khi làm mâm ngũ quả dâng lên tổ tiên, ông bà.

Trong lựa chọn loại quả

Người Phương Đông chúng ta thường coi trọng yếu tố ngũ hành và âm dương hoà hợp. Nếu tuân thủ theo những yếu tố này, chúng không chỉ đảm bảo cho sự cân bằng, ổn định, hài hoà mà còn thể hiện được sự toàn vẹn.  Khi bày trí mâm ngũ quả, nếu bạn không quá kiên cưỡng về ngũ hành, bạn hãy sắp xếp lựa chọn loại hoa quả theo ý nghĩa của từng loại. Một số ví dụ như:

  • Chuối: như bàn tay nâng đỡ những quả còn lại. Nó có nghĩa rằng, gia đình bạn sẽ luôn được bề trên nâng đỡ, luôn được bình an.
  • Quất: theo từ Hán quất gần giống với cát. Cát là cát tường, dồi dào phúc lộc.
  • Bưởi: thể hiện cho sự viên mãn, phúc lộc tràn trề
  • Thanh long cũng là một biểu tượng cho cát tường, thịnh vượng.
  • Đu đủ: thể hiện cho sự no đủ, không thiếu thốn.
  • Sung: sung túc

Ngoài việc lựa chọn theo ý nghĩa. Bạn cũng cần lưu ý một điểm khác. Đó là trong chọn hoa quả. Bạn nên chọn những quả đang trong thời kỳ chín tới nên loại bỏ ngay những hoa quả đã chín quá nhé. Chúng sẽ sớm làm hỏng mâm ngũ quả của bạn khi tết chưa đi qua đấy. Đặc biệt với nải chuối, bạn nhớ đảm bảo chuối phải là chuối xanh nhé.

Bảo quản

Để cho mâm ngũ quả không bị ảnh hưởng trong suốt những ngày Tết, công tác bảo quản chúng cũng được coi trọng hết sức. Bởi mâm ngũ quả là một thứ linh thiêng trên bàn thờ.

Để mâm ngũ quả luôn sáng, đẹp và để được lâu bền. Bạn hãy chọn thật kỹ những nguyên liệu khi để bày chúng. Hãy chọn những loại hoa quả còn tươi, không bị dập hay thối ở đâu.

Những điểm cần chú ý khi bày mâm ngũ quả - lưu ý về mâm ngũ quả
Những điểm cần chú ý khi bày mâm ngũ quả – lưu ý về mâm ngũ quả

Ngoài ra, bạn có thể rửa những loại hoa quả này nhưng phải chắc chắn chúng đã ráo nước khi bày biện. Bởi nước có thể là một tác nhân khiến hoa quả nhanh bị hỏng.

Ngày Tết Việt là dịp trọng đại,  mọi thứ đều được xem là điềm báo cho một năm mới. Cho nên, bạn hãy tuân thủ những lưu ý về mâm ngũ quả để bạn có một năm mới an khang – thịnh vượng nhé.

Thường xuyên truy cập vào Bếp Nhà TV để cập nhật những công thức mới nhất.

XEM THÊM:

 Những video hướng dẫn nấu ăn mới nhất

 Bộ sưu tập các món ăn cho ngày tết

Tập hợp tất cả các công thức nấu ăn ngon