Những lưu ý ăn uống giúp tránh tăng cân sau Tết

0
706

Tết là dịp để chúng ta có cơ hội được thoả sức ăn những món ăn có nhiều chất dinh dưỡng. Đặc biệt, trong không khí lạnh của thời tiết, luôn kích thích con người chúng ta ăn nhiều hơn so với nhu cầu thực sự. Cho nên, khoảng thời gian sau Tết là lúc bạn nhìn lại cân nặng của mình, chúng thường tăng rất nhanh. Sau đây, Bếp Nhà Tv xin chia sẻ tới bạn những lưu ý ăn uống giúp tránh tăng cân vào dịp Tết, cùng theo dõi nhé.

Những món ăn giúp giải ngán vào dịp Tết
3 địa điểm du lịch dự sẽ hot trong Tết 2019
Phong tục Tết khó hiểu của các nước trên thế giới

Với những lưu ý ăn uống này, chúng ta có một chế độ ăn uống lành mạnh hơn và sẽ hạn chế được tình trạng bị tăng cân sau Tết. Sau đây sẽ là nội dụng cụ thể:

1. Uống nhiều nước – lưu ý ăn uống

Dịp Tết là một khoảng thời gian nghỉ khá dài. Chúng ta dành nhiều thời gian để đi chơi, ăn uống hơn. Tuy nhiên, dù các hoạt động diễn ra là gì đi chăng nữa. Bạn đừng quên bổ sung đủ lượng nước cho cơ thể mình được dẻo dai nhé.

Uống nhiều nước – lưu ý ăn uống
Uống nhiều nước – lưu ý ăn uống

Bạn biết đấy, nước chiếm tới 75% cơ thể mình. Nếu cơ thể thiếu nước sẽ khiến bạn rơi vào tình trạng mệt mỏi, tiêu cực. Với thể trạng như vậy, liệu bạn còn có được hưởng thụ một cái Tết vui tuơi nữa không? Đồng thời, việc bổ sung nhiều nước cho cơ thể khiến bạn giảm lượng ăn các thức ăn có dinh dưỡng cao. Từ đó, giúp bạn hạn chế được tình trạng tăng cân đấy.

2. Ăn nhiều hoa quả, rau xanh – lưu ý ăn uống

Ăn nhiều hoa quả và rau xanh chính là một trong những lời khuyên của các chuyên gia dinh dưỡng dành cho mọi người. Chúng không chỉ cần thiết được thực hiện hàng ngày mà chúng còn đặc biệt quan trọng trong dịp Tết. Bởi vì, Tết là thời điểm của các loại thức ăn giàu calo, nhiều dầu mỡ lên ngôi. Tuy nhiên, nếu bạn không biết tiết chế, ăn nhiều chúng sẽ  bị tăng cân, đồng thời, tích tụ nhiều mỡ thừa xấu trong cơ thể.

Ăn nhiều hoa quả, rau xanh – lưu ý ăn uống
Ăn nhiều hoa quả, rau xanh – lưu ý ăn uống

Ngoài ra, việc ăn nhiều hoa quả. Rau xanh không chỉ giúp bạn kiểm soát cân nặng, tránh nạp vào cơ thể nhiều năng lượng xấu. Ngoài ra, loại thực phẩm này cũng giúp cho bạn luôn có một nguồn dinh dưỡng lành mạnh. Làm cho các hoạt động của bạn thân được dẻo dai và bền bỉ.

3. Ăn chậm, nhai kỹ – lưu ý ăn uống

“Ăn chậm no lâu, cày sâu tốt lúa.” Đó chính là một câu ca dao, tục ngữ mà cổ nhân đã truyền lại cho chúng ta. Dù chỉ dựa trên kinh nghiệm nhưng quan niệm này. Không hề sai lệch chút nào và nó đúng với mọi con người chúng ta. Để tránh tăng cân sau Tết, bạn cần có cách ăn tiết chế hơn như ăn chậm và nhai thật kỹ.

Ăn chậm, nhai kỹ - lưu ý ăn uống
Ăn chậm, nhai kỹ – lưu ý ăn uống

Ăn chậm chúng ta sẽ no lâu hơn, kiểm soát được cơn đói tốt hơn. Đồng thời, giúp bạn tránh nạp vào nhiều loại thức ăn trong một ngày. Ngoài ra, nhai kỹ cũng khiến cho bạn có thể kiểm soát được cân nặng rất tốt đấy. Vì việc nhai kỹ sẽ khiến cho não sớm nhận tín hiệu “đã no” từ dạ dày và điều khiển cơ thể không nạp thêm thức ăn nữa.

4. Không bỏ bữa – lưu ý ăn uống

Dịp Tết bạn sẽ không bị gò bó về việc ăn uống đúng bữa. Nhưng trên thực tế, để tránh bị tăng cân sau Tết, bạn không nên bỏ bữa. Việc bỏ bữa khiến cho cơ thể của bạn bị rơi vào cơn đói. Khi bạn bị cơn đói hành hạ, bạn rất dễ bị thu hút bởi những món ăn không lành mạnh như: mứt, đồ ăn sẵn.. bởi tết thì có những loại thực phẩm này rất nhiều. Điều này đồng nghĩa với việc, bạn vừa nạp vào cơ thể những nguồn năng lượng tiêu cực, chúng khiến bạn bị tăng cân nhanh chóng đấy.

Không bỏ bữa – lưu ý ăn uống
Không bỏ bữa – lưu ý ăn uống

Bên cạnh việc không bỏ bữa, bạn cũng vẫn phải tuân thủ theo nguyên tắc “ăn sáng cho người – ăn trưa cho mình và ăn tối cho kẻ thù”. Có nghĩa là lượng thức ăn nên giảm dần khi về cuối ngày. Đây chính là một trong những chìa khoá giúp bạn tránh tăng cân sau Tết đấy.

Bếp Nhà Tv vừa gửi đến bạn, những lưu ý ăn uống tránh tăng cân vào dịp Tết. Hy vọng với những nguyên tắc, lưu ý này, các bạn sẽ vẫn có một thân hình thon gọn. Một sức khoẻ tốt và một tinh thần sảng khoái, lành mạnh. Khi phải bắt tay vào công việc trong những ngày đầu của năm mới nhé.

Thường xuyên truy cập vào Bếp Nhà TV để cập nhật những công thức mới nhất.

XEM THÊM:

 Những video hướng dẫn nấu ăn mới nhất

 Bộ sưu tập các món ăn cho ngày tết

Tập hợp tất cả các công thức nấu ăn ngon