Những độc đáo trong ẩm thực Tết của người Việt

0
911

Tết Việt chính là dịp mà ẩm thực được lên ngôi. Đây không chỉ là dịp các gia đình “trưng diện” những món ăn ngon ngon mà còn không quên chuẩn bị những món ăn truyền thống đã gắn bó với người Việt Nam từ bao đời nay. Dưới đây, Bếp Nhà Tv sẽ chia sẻ tới bạn những độc đáo trong ẩm thực Tết của người Việt Nam chúng ta nhé.

Những món ngon giải cảm hiệu quả
Những lưu ý nấu ăn dành cho người cao huyết áp
Cách bảo quản thịt không cần tủ lạnh

1. Bánh chưng – độc đáo trong ẩm thực Tết

Giống như người HànQuốc đón Tết phải có canh rong biển thì người Việt Nam chúng ta phải có bánh chưng trong mâm cỗ ngày Tết. Thế nên cổ nhân xưa mới có câu:

“Thịt mỡ, dưa hành, câu đối đỏ

Cây lêu, tràng pháo, bánh chưng xanh”

Những chiếc bánh chưng chính là một điểm nổi bật trong ẩm thực Tết của người Việt Nam mà không một nước nào có. Bánh chưng ở nước được tương truyền xuất hiện từ thời Vua Hùng với truyền thuyết “Bánh chưng, bánh dày”. Theo truyền thuyết, bánh chưng là một món ăn tượng trưng cho đất. Nơi cây cối, con người sinh sống sinh hoạt.

Và mỗi dịp đầu năm mới, người Việt Nam chúng ta làm bánh chưng để dâng lên trời đất, tổ tiên với ý nghĩa. Tạ ơn trời đất và các bậc tiền nhân đã cho mùa màng bội thu, cho một năm cũ đi qua một cách bình an và hy vọng một năm mới an khang – thịnh vượng sẽ đến.

Bánh chưng - độc đáo trong ẩm thực Tết
Bánh chưng – độc đáo trong ẩm thực Tết

Chính vì tập tục này mà những ngày của năm cũ, tất cả người dân Việt Nam từ miền bắc đến miền nam, từ dân tộc thiểu số đến dân tộc Kinh đều chuẩn bị gói bánh chưng rất nhộn nhịp. Thậm chí có những nơi người ta còn tổ chức cuộc khi gói bánh chưng được sự quan tâm của rất nhiều người.

Dù người miền Nam hay sử dụng bánh tét hơn, nhưng đó cũng chỉ là một cách biến tấu từ bánh chưng mà ra.

2. Mang đậm dấu ấn 3 miền – độc đáo ẩm thực Tết

Bạn biết đấy, cùng chuẩn bị cho những ngày Tết Nguyên Đán với khoảng thời gian giống nhau. Tuy nhiên, mỗi miền lại có một mâm cỗ khác nhau.

Đất nước Việt Nam chúng ta. Nơi được coi là cội nguồn của văn hoá ẩm thực đó là miền bắc. Sau này, mỗi lần đưa con cháu mình đi khai phá đất nước. Người miền Bắc lại đem những tập tục truyền thống này đến vùng đất mới. Thế nhưng, để thích nghi sao cho phù hợp với miền đất này. Họ phải cải tiến, biến tấu đi dựa trên cơ sở ban đầu.

Mang đậm dấu ấn 3 miền - độc đáo ẩm thực Tết
Mang đậm dấu ấn 3 miền – độc đáo ẩm thực Tết
 Cho nên, sau một quá trình bắt nhịp với môi trường mới. Họ đã tạo nên một nét mới trong ẩm thực Tết của người Việt chúng ta. Và ngày nay, nét ẩm thực ba miền ngày càng sâu sắc hơn.

Ví dụ như: Ở miền Bắc, mâm cơm ngày Tết sẽ có những món ăn như: gà luộc, bánh chưng, thịt đông, nem rán, canh miến, xôi gấc. Trong khi đó, mâm cỗ của người miền Nam lại là nem chua, giò bò, bánh tổ, dưa món. Còn người miền Nam lại thưởng thức dưa kiệu tôm khô, thịt kho nước dừa, canh khổ qua…

3. Có bánh, canh, thịt, giò, dưa trong mâm cỗ ngày Tết – độc đáo trong ẩm thực Tết

Dù có sự khác nhau ở ba miền, nhưng khi đã tìm hiểu kỹ hơn về ẩm thực Việt Nam, bạn có thể nhận ra được rằng: mỗi cơm ngày Tết đều có những món cơ bản.

Những món ăn này bao gồm: bánh ( bánh chưng, bánh tét); giò ( giò heo ở miền bắc và giò bò ở miền trung và nam); canh ( canh miến ở miền bắc, canh khổ qua ở miền nam, trung); dưa (dưa hành ở miền bắc, dưa món ở miền trung và dưa kiệu ở miền nam); thịt ( thịt gà luộc ở miền bắc, thịt ngâm mắm ở miền trung và thịt kho nước dừa ở miền nam) và món cuối cùng đó là giò ( giò heo của người miền bắc, còn người miền trung và miền nam họ lại ăn giò bò).

Dù món ăn mỗi miền một khác, tuy nhiên vẫn xuất hiện. Những món ăn giống nhau trong mâm cỗ ngày Tết. Đây chính là một đặc điểm rất độc đáo trong ẩm thực Tết của người Việt. Bởi đây thể hiện sự tiếp nối trong văn hoá ẩm thực. Khác biệt nhưng lại trong một khuôn khổ thống nhất trong cả đất nước.

Trên đây, chính là những độc đáo trong ẩm thực Tết của người Việt Nam. Hy vọng đây chính là một món quà. Cho những ai đang lên kế hoạch về thăm quê hương của mình trong dịp Tết Việt tới. Đừng quên tiếp tục theo dõi những bài viết mới nhất của Bếp Nhà Tv để hiểu biết nhiều hơn về ẩm thực Việt Nam cũng như thế giới nhé.

Thường xuyên truy cập vào Bếp Nhà TV để cập nhật những công thức mới nhất nhé!

XEM THÊM:

 Những video hướng dẫn nấu ăn mới nhất

 Công thức món chay ngon

 Công thức món bánh ngon