Những bộ phận không nên ăn của hải sản vì có nguy cơ chứa độc tố

0
707

Hải sản tuy ngon, bổ dưỡng. Tuy nhiên, nếu ăn phải những bộ phận chứa độc tố của chúng. Lập tức, chúng ta sẽ phải nhận lấy “trái đắng”. Cho nên, để giúp bạn luôn thưởng thức những món hải sản một cách an toàn. Trong bài viết này, Bếp Nhà Tv sẽ giới thiệu tới bạn những bộ phận không nên ăn của hải sản vì có nguy cơ chứa độc tố.

Những bộ phận không nên ăn của hải sản – Ốc

Ốc vốn là loại hải sản mà chúng ta thường sử dụng nhiều nhất. Tuy nhiên, vẫn có những bộ phận của loại hải sản này mà chúng ta không nên ăn.

Nhung- bo- phan- khong- nen- an- cua- hai- san- vi- co- nguy- co- chua- doc- to- 1
Những bộ phận không nên ăn của hải sản – Ốc
  • Ruột ốc: Đây chính là phần đuôi của ốc, phần vòng xoay nhỏ nhất. Phần ruột ốc thường có vị ngăm đắng. Các chuyên gia dinh dưỡng cho rằng, phần này có chứa nhiều chất bẩn, kí sinh trùng. Vì thế, chúng ta không nên ăn chúng.
  • Não của ốc: Não ốc cũng được khuyến cáo là không nên ăn. Bởi trong phần này, có chứa nhiều chất độc. Chúng dễ tạo ra những cơn choáng váng, chóng mặt hoặc ngộ độc nếu bạn dung nạp với số lượng nhiều. Cho nên, hãy ngâm ốc thật sạch trước khi chế biến.

Những bộ phận không nên ăn của hải sản – Tôm

Tôm với thịt dai, ngọt và nhiều chất dinh dưỡng. Nên chúng được các chị em bổ sung nhiều trong những bữa ăn hàng ngày. Đặc biệt là gia đình có trẻ em. Tuy nhiên, ăn tôm như thế nào mới đúng? Những bộ phận dưới đây của tôm, bạn không nên ăn.

Nhung- bo- phan- khong- nen- an- cua- hai- san- vi- co- nguy- co- chua- doc- to- 2
Những bộ phận không nên ăn của hải sản – Tôm
  • Phần chỉ đen trên đuôi tôm: Đây chính là bộ phận mà khi làm tôm chúng ta thường bỏ ra. Tuy nhiên, đối với nhiều người nó lại chẳng hề quan trọng. Thế nhưng, đây là một bộ phận không nên ăn của tôm. Vì đây là đường tiêu hóa của tôm, chứa dạ dày và đại tràng nên nó không hề sạch như nhiều người vẫn nghĩ.
  • Đầu tôm: là phần gần râu tôm. Đây là nơi tập trung các bộ phận nội tạng của loại hải sản này. Đặc biệt, ở bộ phận này, có chứa hàm lượng kim loại nặng khá lớn. Cho nên, hãy loại bỏ bộ phận này nếu như bạn đang ăn tôm biển thực sự.

Những bộ phận không nên ăn của hải sản – Cá

Đối với cá, thông thường chúng ta chỉ bỏ phần mật. Đặc biệt với những con cá to. Chúng ta còn sử dụng bong bóng và ruột của chúng để chế biến. Liệu chúng có thực sự an toàn?

Nhung- bo- phan- khong- nen- an- cua- hai- san- vi- co- nguy- co- chua- doc- to- 3
Những bộ phận không nên ăn của hải sản – Cá

Thế nhưng, ruột cá lại là bộ phận bẩn nhất. Bởi môi trường sống của cá là sống dưới nước. Cho nên, chúng rất dễ bị nhiễm các loại độc tố và vi sinh vật sống dưới nước. Đặc biệt là đối với loài cá ăn tạp. Những loại thức ăn này đi qua miệng và ở lại trong ruột  của cá. Đồng thời, phần ruột cá còn dễ bị nhiễm ký sinh trùng, trứng sán, trứng giun và giun xoắn. Nếu bổ sung nhiều loại thực phẩm này, vô tình chúng ta cũng rước chúng vào người.

Những bộ phận không nên ăn của hải sản – Cua

Cua cũng giống như các loại hải sản trên, chúng cũng có những bộ phận chứa độc tố mà chúng ta không nên ăn.

Nhung- bo- phan- khong- nen- an- cua- hai- san- vi- co- nguy- co- chua- doc- to- 4
Những bộ phận không nên ăn của hải sản – Cua

Cụ thể:

  • Mang cua: Bộ phận này có hình dáng giống như chiếc răng lược và mềm. Mang cua là cơ quan hô hấp của cua. Cho nên, chất bẩn và vi khuẩn trong nước có thể bám lại ở mang cua, gây nguy hiểm tới sức khỏe khi ăn.
  • Tim cua: Khi lấy mai của cua ra, bạn sẽ thấy ngay một hình lục giác có màu trắng nằm ở chính giữa. Đó chính là tim cua. Bộ phận này của cua cũng nên được loại bỏ trước khi ăn.

Hy vọng, với thông tin những bộ phận không nên ăn của hải sản trên. Chúng sẽ giúp bạn hấp thu được các chất dinh dưỡng tuyệt vời của hải sản. Đồng thời, tránh được những nguy hiểm đối với sức khoẻ khi ăn loại thực phẩm này.