Nguyên nhân ngộ độc rượu và cách điều trị, xử lý

0
514

Các nguyên nhân ngộ độc rượu thường gặp và cách điều trị, xử lý kịp thời Sự tiếp thu của…
Các nguyên nhân ngộ độc rượu thường gặp và cách điều trị, xử lý kịp thời
Sự tiếp thu của rượu sau khi uống như thế nào?
Nguyên nhân ngộ độc rượu – Rượu sau khi sử dụng, được hấp thụ ở tất cả những đoạn của ống tiêu hóa, nhưng phần lớn là ở tá tràng và hỗng tràng. Thời gian tiếp thu của rượu phụ thuộc vào hiện tượng thức ăn có ở trong dạ dày.
Nếu như dạ dày đầy thức ăn thì rượu được hấp thụ chậm hơn khi dạ dày trống rỗng, bởi vì thức ăn làm cho cản ngăn sự tiếp nhận của rượu vào cơ thể. Những thức ăn có chứa rất nhiều mỡ sẽ làm cho rượu chậm hấp thụ so với cả đồ ăn có chứa rất nhiều tinh bột.
Nồng độ của rượu cũng ảnh hưởng đến sự tiếp nhận của rượu. Rượu được hấp thụ nhanh nhất khi nồng độ của rượu là 10 tới 30 độ cồn. Tầm 5% hàm lượng rượu được thải trừ nguyên vẹn qua nước tiểu, mồ hôi và khí thở ra.
95% Lượng rượu còn lại được chuyển hóa ở gan. Thời gian bán hủy của nồng độ rượu ở trong máu là khoảng hai tiếng, nghĩa là cứ sau hai giờ thì nồng độ rượu trong máu giảm đi một nửa.
Tác động của rượu với toàn bộ cơ thể
Rượu ảnh hưởng tới một số cơ quan gây ra một số công dụng khác nhau:
Trên hệ thần kinh: Rượu công dụng phụ thuộc vào nồng độ của rượu ở trong máu. Nồng độ rượu thấp (50mg/100ml) có công dụng an dịu và tiêu lo âu. Nồng độ rượu cao (150-200mg/100ml) gây mất điều hòa, không ức chế, rối loạn hành vi. Nồng độ rượu quá cao gây hôn mê (300-400mg/100ml), ức chế hô hấp và tử vong (trên 400mg/100ml).
Trên hệ tiêu hóa: Rượu nồng độ dưới 20 độ cồn có công dụng làm cho tăng tiết dịch vị, tăng nhu động ruột, tăng nguy cơ tiếp nhận của niêm mạc ruột. Nồng độ rượu tự 40 độ cồn trở lên gây tổn thương lớp niêm mạc của dạ dày, ruột, gây co rút dạ dày và gây nôn.
Trên cơ trơn: Rượu liều bé gây giãn cơ trơn, giãn động mạch và tăng cường tưới máu, tăng cường thân nhiệt. Ngược lại, nồng độ rượu cao gây ức chế trung tâm vận mạch, gây co mạch và giảm thân nhiệt.
Rượu gây ngộ độc cơ thể ra sao?
Tiêu chuẩn của ngộ độc rượu là bệnh nhân sử dụng 1 lượng rượu lớn gây rối loạn hành vi. Người ta định lượng nồng độ rượu ở trong máu để xác định mức độ ngộ độc rượu. Trái với cả suy nghĩ của nhiều trường hợp, rượu không gây ra hưng phấn cho trường hợp sử dụng nhưng mà gây ra giảm nguy cơ ức chế.
Bởi thế khi sử dụng một hàm lượng rượu bé, người dùng giảm nguy cơ từ phê phán, giảm khả năng kiềm chế, một số phản xạ liên quan đến mắt và tai đều giảm rõ rệt. Vì thế, trường hợp say rượu thường có rối loạn hành vi hoặc là các hành vi gây nghiêm trọng cho mình và trường hợp xung quanh khi điều khiển máy móc hoặc là lái xe.
với cả nồng độ rượu tự 80-100 mg rượu trong 100 ml máu được xem là ngộ độc rượu và không đủ năng lực để lái xe. Ngay ở nồng độ cồn ở trong máu vô cùng thấp, chỉ 10-20mg rượu trong100ml máu đã gây thay đổi hành vi rõ ràng, vận động chậm chạp, giảm năng lực suy nghĩ.
Phương pháp xử lí khi bị ngộ độc rượu
Một số phương pháp làm tỉnh rượu nhanh như gây nôn cho người bệnh có thể bổ ích trong cấp cứu ngộ độc rượu bởi vì chúng giúp thải 1 lượng lớn rượu còn ở trong đường tiêu hóa. Tuy nhiên, nếu thời gian đã xa lúc sử dụng thì biện pháp này ít hiệu quả do rượu đã được hấp thu vào máu.
Bệnh nhân nghiện rượu sẽ được chữa tại khoa hồi sức cấp cứu của bệnh viện. Với trường hợp nồng độ rượu ở trong máu dưới 200mg/100ml máu, chỉ cần cố định người bị bệnh tại giường, cho dùng nhiều nước (chè đường nóng). Sau vài ba giờ, bệnh nhân sẽ tự hồi phục.
Với người nồng độ rượu từ 200 – 300mg/100ml máu, ngoài việc để bệnh nhân tại giường, nên cho thêm 100 – 200mg vitamin B1 đường tiêm bắp. Có khả năng truyền glucoza 5% hoặc 10% cho người bệnh.
Cần rửa dạ dày cho người bệnh để loại trừ phần rượu còn ở trong ống tiêu hóa. Cần theo dõi người bệnh về nhịp thở, mạch và áp huyết. Không nên để bệnh nhân ngủ say (thường xuyên đánh thức bệnh nhân) để họ khỏi “quên thở”.
Với người nồng độ rượu ở trong máu trên 300mg/100ml máu, ngoài xử lí như trên, người bệnh cần được đặt monitor theo dõi. 1 Số trường hợp có dấu hiệu suy hô hấp, người bệnh nên được đặt nội khí quản và thở máy.
Chúc các bạn có thật nhiều kiến thức để bảo vệ bản thân, người xung quanh mình.
>>>> Mời bạn xem thêm: Ăn gì tốt cho gan thận, gan nhiễm mỡ và dạ dày
Chủ đề: cách chữa ngộ độc rượu, nguyên nhân ngộ độc rượu, cách xử lý khi bị ngộ độc rượu, điều trị ngộ độc rượu, cách điều trị ngộ độc rượu, dấu hiệu ngộ độc bia, ngộ độc rượu và cách xử trí, triệu chứng ngộ độc rượu.