Nguy hiểm chết người của việc sử dụng túi nilon đựng thực phẩm

0
2046

Túi Nilon là một loại túi được sử dụng phổ biến nhất. Nhưng các bạn có biết nguy hại của nó khi đựng thực phẩm? Khám phá cùng Bếp Nhà nhé.

nguy-hiem-chet-nguoi-cua-viec-su-dung-tui-nilon-dung-thuc-pham

Túi nilon được chia thành 2 loại, chia theo cách sản xuất: Loại thứ nhất được sản xuất từ 100% các hạt nhựa PV và PP nguyên sinh từ dầu mỏ nguyên chất. Loại nhựa này không gây độc hại cho con người.

Loại thứ hai (là loại chúng ta đang dùng phổ biến) chính là túi ni lông tái chế từ nhiều sản phẩm nhựa đã qua sử dụng. Trong đó, thậm chí có cả hộp thùng sơn, lọ tẩy bồn cầu… Trong quá trình tái chế, nhựa thủ công sẽ hấp thu các kim loại nặng như cadimi, chì… (là những chất dẫn đến bệnh ung thư).

Mắc bệnh do dùng túi ni lông đựng thực phẩm bỏ vào tủ lạnh

Với những ưu điểm như: bền, chắc, tiện dụng và giá thành rẻ thì túi nilon, đặc biệt là các loại túi siêu mỏng được sử dụng phổ biến và hầu như chúng có mặt ở mọi nơi. Tuy nhiên, những ảnh hưởng của nó đến môi trường và sức khỏe là rất lớn nhưng hầu như chúng ta không ai chú ý đến.

Chất BPA trong nilon làm chậm phát triển não bộ

nguy-hiem-chet-nguoi-cua-viec-su-dung-tui-nilon-dung-thuc-pham-1

Nghiên cứu của đại học Pennsylvania (Mỹ) cho thấy đựng thực phẩm trong túi ni lông hay túi nhựa nói chung đều có thể gây ra những nguy hiểm về sức khỏe khi xét về thành phần hóa chất tạo nên: BPA và DEHP. Trong đó, BPA có liên quan đến bệnh béo phì và khiến vòng eo lớn hơn ở nhóm đối tượng trẻ em và thanh thiếu niên. Chất này còn tác động đến não làm chậm phát triển, gây viêm gan, rối loạn nội tiết và vô sinh. Đây cũng là loại chất có khả năng gây ung thư cực cao.

Hóa chất có trong túi nilon làm lỗi nhiễm sắc thể

Các nghiên cứu khoa học đã chỉ ra, khi thực phẩm được lưu trữ trong các túi nhựa các hóa chất này có thể ngấm vào thức ăn và sau đó được hấp thụ vào cơ thể, kể cả với các dạng màng bọc thực phẩm.

Theo thời gian các hóa chất trong túi nilon sẽ làm thay đổi mô, tổn thương di truyền, lỗi nhiễm sắc thể, sẩy thai, dị tật bẩm sinh, dậy thì sớm và những thay đổi nội tiết tố.

Mối nguy khi sử dụng túi nilon đựng thực phẩm nóng

Quá trình thôi nhiễm các loại chất độc từ túi ni lông diễn ra sẽ trở nên mạnh hơn dưới  tác động lớn của nhiệt. Túi nilon hoặc những chiếc hộp xốp được sử dụng để đựng thực phẩm nóng như: cháo, sữa đậu nóng, nước ngô, nước canh, cơm ở nhiệt độ khoảng 78-80oC sẽ làm cho các chất phụ gia ( chúng được sử dụng để làm mềm, dẻo, dai túi nilon) gây ra các phản ứng phụ và dễ dàng thôi nhiễm các chất độc trực tiếp vào thức ăn.

nguy-hiem-chet-nguoi-cua-viec-su-dung-tui-nilon-dung-thuc-pham-2

Một trong những chất đó có tên là chất DOP (dioctin phatalat) giống như hormon nữ, vì thế, chất này rất có hại cho nam giới và trẻ em khi cơ quan sinh dục chưa phát triển hoàn chỉnh. Nếu bị nhiễm chất này trong thời gian dài, các bé trai có thể sẽ bị nữ tính hóa, đẫn tới vô sinh nam, còn trẻ em nữ thì có nguy cơ dậy thì quá sớm.

Hy vọng các bạn đã có những kiến thức bổ ích về túi nilon để bảo vệ gia đình mình nhé.

Hãy cùng theo dõi những bài viết mới nhất của Bếp Nhà TV nhé:

  • Để có công thức của những món ngon nhất
  • Video cách làm món ăn vô cùng đơn giản & dễ hiểu
  • Bách khoa món chay cho gia đình bạn
  • Blog ẩm thực, khám phá ẩm thực quanh ta