Người đàn ông sở hữu 80 loại sầu riêng khác nhau trong trang trại của mình

0
1410

80 loại sầu riêng – Hơn 30 năm trước, cha của Tiến sĩ Abdul Aziz Zakaria. Đã cho ông một mảnh đất ở bang Kelantan. Cha của Aziz là một nhà sưu tập sầu riêng đầy đam mê.

Aziz, một giảng viên về thủy lợi tại Đại học Pertanian Malaysia (UPM). Đã bắt đầu đi theo bước chân của cha mình. “Tôi bắt đầu thu thập và trồng sầu riêng vào năm 1988 như một sở thích khi cha tôi nói với tôi, ‘Trang trại này là của con.’
80-loai-sau-rieng-3
Sầu riêng

Sau đó, mẹ ông cũng cho ông một mảnh đất rộng hai mẫu. Ông đã tự mua thêm một mảnh đất rộng ba mẫu. Ngày nay, ba trang trại của ông có tới 70 đến 80 loại cây sầu riêng khác nhau. Thêm khoảng 50 loại cây ăn quả truyền thống địa phương ít được biết đến như buah tampui, buah kerian, buah bacang và buah tarap.

Trong đó sầu riêng vẫn là niềm đam mê chính của ông. Aziz đã tích lũy được một kho lớn các giống sầu riêng quý hiếm, như botak sầu riêng. Đúng như tên gọi, nó là một giống trái cây vua không có gai. Ngoài ra Aziz cũng thu thập được giống Durio dulcis màu đỏ quý hiếm.

80-loai-sau-rieng-2
Chân dung ông Aziz

Để tìm kiếm các giống sầu riêng, Aziz đi khắp Malaysia, Brunei và các quốc gia khác. Nhiều năm trước, anh thậm chí còn tìm được một nhà sưu tập sầu riêng kampung địa phương. Để chia sẻ 30 trong số 50 sầu riêng kampung mà anh đã thu thập được.

Aziz nói rằng việc thu thập và trồng sầu riêng không dành cho những người yếu tim. Ông ước tính mình đã mất ít nhất một nửa bộ sưu tập của mình do chúng bị bệnh tật, hạn hán hoặc thiệt hại do bão. Một cơn bão đặc biệt tồi tệ đã quét sạch 30 cây trong một lần đi ngang qua trang trại của ông.

“Không dễ để làm cho cây khỏe mạnh, bởi vì mỗi loài có những yêu cầu khác nhau. Tôi để chúng phát triển cạnh tranh – và những cây mạnh sẽ tồn tại. Nếu một cây chết và phần đất trồng nó bị bỏ trống, tôi sẽ trồng một cây mới”, nói Aziz.

80-loai-sau-rieng-1
Các loại sầu riêng lạ có trong vườn ông Aziz

Ngày nay, Aziz đã trở thành một chuyên gia về sầu riêng. Ông tổ chức các hội thảo về trồng sầu riêng. Và đang thực hiện một cuốn sách mà ông hy vọng sẽ phục vụ như một hướng dẫn quản lý vườn sầu riêng. Ghi lại cách trồng cây từ đầu đến cuối.

Aziz cũng không để sầu riêng trong trang trại của mình bị lãng phí. Ông tổ chức một buổi nếm thử rất lớn hàng năm, sẽ có từ 50 đến 300 người bạn của ông được mời đến nếm thử trái cây. Đến thời điểm hiện tại thì đam mê với sầu riêng của Aziz vẫn cháy như ngày đầu.

Ông nói rằng “Mặc dù các thành viên trong gia đình đã bảo tôi bán hết nông trại. Nhưng tôi nghĩ rằng tôi sẽ tiếp tục thu thập và trồng miễn là tôi khỏe mạnh và vì niềm đam mê với sầu riêng giúp tôi tiếp tục,”.

Nguồn: asiaone.com

Thường xuyên truy cập vào Bếp Nhà TV để cập nhật những công thức mới nhất.

XEM THÊM:

 Những video hướng dẫn nấu ăn mới nhất

 Bộ sưu tập các món ăn cho ngày tết

Tập hợp tất cả các công thức nấu ăn ngon