Mắc khén – gia vị tạo nên những món ăn gây nghiện

0
1120

Mắc khén là một loại gia vị tạo nên một phong vị độc đáo cho ẩm thực của dân tộc miền núi phía Bắc. Ai đã một lần nếm thử những món ăn có sự góp mặt của mắc khén thì đều nhận thấy hương thơm ngấy ngây, quyến rũ và không lẫn vào đâu được. Bếp Nhà Tv trong bài viết này, sẽ giới thiệu tới bạn những món ăn nổi tiếng nhờ sự góp mặt của mắc khén.

5 loại trái cây giúp giảm mỡ bụng thần tốc
Giảm rụng tóc bằng cách ăn trứng gà
Những loại thực phẩm tích mỡ cho vòng hai mà bạn nên tránh

Đặc điểm của hạt mắc khén

Ẩn sâu trong rừng núi Tây Bắc hùng vĩ, là những cây mắc khén sai trĩu quả khi mỗi độ tháng 11 ( tính theo dương lịch) về. Đến hẹn lại lên, khi ấy, bà con dân tộc thiểu số lại rủ nhau vào rừng thu hoạch quả mắc khén, trong từng gùi chỉ đầy một màu xanh của mắc khén, mang hương thơm của núi rừng về bản. Gia đình nào cũng lấy mắc khén về phơi để dùng quanh năm vì các món ăn truyền thống của người dân tộc ( đặc biệt là dân tộc Thái) đều dùng đến loại gia vị này.

Gọi mắc khén là quả nhưng chúng lại không dùng để ăn mà để làm gia vị. Thứ quả này có vị không ngọt mà cũng chẳng chua, nó có cái vị cay nồng, ngai ngái rất đặc trưng, cắn thử thấy tê tê nơi đầu lưỡi. Đối với người Tây Bắc, nếu không có mắc khén thì ăn cơm không thấy ngon.

Đặc điểm của hạt mắc khén
Đặc điểm của hạt mắc khén
Quả mắc khén sau khi phơi khô đúng độ sẽ được thu vào để trên gác bếp. Vừa bảo quản được lâu vừa để hương thơm lan toả khắp căn bếp. Cách người Tây Bắc chế biến quả mắc khén rất thú vị. Họ bỏ nguyên cả chùm mắc khén vào trong bếp chỉ còn than nóng. Khói um trùm lên cả gian bếp nhỏ, khiến ai cũng cay xè khóe mắt. Thế nhưng sau đó ai cũng cảm thấy “đã” vì có một mùi hương vô cùng dễ chịu tỏa ra thơm lừng.

Vì bản thân trong hạt mắc khén có khá nhiều tinh dầu nên người ta sẽ để cho nguội hẳn rồi mới giã nhỏ, đa phần để ướp với thịt cá. Thứ hạt vô cùng nhỏ bé này nhưng lại ẩn chứa một sức mạnh diệu kì, làm những món ăn tưởng chừng rất bình thường bỗng trở nên thơm ngon đặc biệt.

Các món ăn phổ biến sử dụng hạt mắc khén làm gia vị

Với hương vị cay nồng và mùi rất thơm. Nên mắc khén được sử dụng như một loại gia vị không thể thiếu của những món ăn sau:

Thịt trâu gác bếp nướng mắc khén: Thịt trâu gác bếp cũng là một món đặc sản của dân tộc miền núi phía Bắc. Chúng ta có nhiều cách thưởng thức chúng. Ví dụ như nướng chín lên và ăn cùng tương ớt. Nhưng ngon nhất phải ướp cùng với mắc khén, húng lũi và mùi tàu rồi mang ra nướng. Món ăn này được xem là một món ăn đem đến cảm xúc tuyệt vời. Và tích cực cho bất kỳ ai nếm thử.
Các món ăn phổ biến sử dụng hạt mắc khén làm gia vị
Các món ăn phổ biến sử dụng hạt mắc khén làm gia vị

Gà nướng mắc khén: Tên gọi khác của món ăn này là cáy phỉnh. Người dân tộc không sử dụng mật ong để nướng gà như người miền xuôi. Họ đem gà đi nướng mà không hề tẩm ướp bất cứ một loại gia vị nào. Thế nhưng, khi chặt miếng xong, họ chỉ rắc mắc khén và lá chanh lên trên. Cách làm đơn giản nhưng lại cho món ăn có một hương vị tuyệt vời. Hãy thử ngay nếu có điều kiện bạn nhé.

Gà nướng mắc khén
Gà nướng mắc khén

Cá nướng mắc khén: Cũng như hai món trên, cá nướng mắc khén cũng rất nổi tiếng và được nhiều người yêu thích. Món ăn này được sử dụng nhiều trong các dịp lễ, tết của người dân tộc Tây Bắc. Mắc khén được sử dụng để ướp bên ngoài cá, nhét trong bụng cá và làm nước chấm. Sự đồng điệu, hoà quện giữa các nguyên liệu với nhau khiến cho món cá nướng này có thể hấp dẫn bất cứ ai.

Cá nướng mắc khén
Cá nướng mắc khén
Chẩm chéo: là một loại gia vị được sử dụng như một thứ đồ chấm độc đáo. Của người dân tộc miền núi phía Bắc. Dù được làm bằng 11 thứ nguyên liệu khác nhau. Nhưng thiếu mắc khén là thiếu đi linh hồn của đồ chấm này.
Chẩm chéo
Chẩm chéo

Mắc khén đúng là một loại gia vị tuyệt vời để tạo ra những món ăn độc đáo. Chính những hạt mắc khén nhỏ bé này. Nó đã giúp cho những món ăn được nhiều người yêu thích và ngưỡng mộ. Chúng cũng làm cho bức tranh ẩm thực Tây Bắc luôn sống động. Và quyến rũ như chính vẻ đẹp tự nhiên của nơi đây vậy.

Thường xuyên truy cập vào Bếp Nhà TV để cập nhật những công thức mới nhất nhé!

XEM THÊM:

 Những video hướng dẫn nấu ăn mới nhất

 Công thức món chay ngon

 Công thức món bánh ngon