Làm thế nào để phân biệt tôm khô sạch và tôm khô đã tẩm hoá chất

0
1107

Thực phẩm sạch ngày nay là một từ khoá rất được nhiều người quan tâm. Tôm là một loại thực phẩm mà chúng ta sử dụng hàng ngày. Trong bài viết này, Bếp Nhà Tv sẽ giúp bạn phân biệt tôm khô sạch giữa vô vàn các loại tôm không an toàn khác trên thị trường nhé.

Những cảnh báo nguy hiểm từ các loại thực phẩm chay chế biến sẵn
Những loại thực phẩm tích mỡ cho vòng hai mà bạn nên tránh
Những loại thực phẩm cho đôi mắt khỏe mạnh
Tôm là một loại thực phẩm rất giàu chất dinh dưỡng. Và được lựa chọn nhiều trong các bữa ăn hàng ngày. Tôm khô chính là một cách để chúng ta bảo quản tôm được lâu dài hơn. Để có được những con tôm khô tự nhiên. Người làm phải mất một quá trình làm sạch – phơi/ sấy rất kỳ công và mất nhiều thời gian. Chính vì muốn kiếm lợi nhuận cao, đánh lừa khách hàng. Mà không ít những người đã sử dụng những loại hoá chất. Chúng không được phép sử dụng cho thực phẩm để ngâm tẩm. Chúng khiến tôm nhanh khô, có màu tươi, tôm to nhưng lại rất độc hại. Có khả năng khiến bạn bị ung thư đấy. Cho nên, việc phân biệt tôm khô sạch với tôm khô tẩm hoá chất là điều rất cần thiết. Hãy thử xem cách phân biệt là gì và như thế nào nhé.
Tôm khô có thể chế biến thành rất nhiều món ăn khác nhau
Tôm khô có thể chế biến thành rất nhiều món ăn khác nhau

Thị trường hiện nay có rất nhiều loại tôm, tuy nhiên, lượng tôm ngâm tẩm hoá chất có thể đã chiếm tới 60 – 70% thị trường. Làm thế nào để phân biệt được? Bạn hãy căn cứ vào những tiêu chí sau để so sánh nhé:

Phân biệt tôm khô sạch qua màu sắc

Khi tôm khô lại, chúng sẽ có màu đỏ tươi. Tuy nhiên, nếu bạn đi ra các chợ đầu mối để tìm mua tôm. Bạn sẽ thấy rất nhiều tôm có màu đỏ đậm. Chúng chính là những con tôm đã bị ngâm tẩm hoá chất. Những con tôm đã ngâm tẩm hoá chất, phẩm màu có màu sắc đỏ vừa đậm vừa tươi, nhìn vô cùng bắt mắt. Thế nhưng, chính những con tôm có màu đỏ tươi vừa phải, tự nhiên. Đó mới là những con tôm không qua ngâm tẩm hoá chất được làm thủ công.

Màu sắc của tôm tẩm hoá chất thường đậm hơn so với tôm khô sạch
Màu sắc của tôm tẩm hoá chất thường đậm hơn so với tôm khô sạch

Thêm một điểm nữa, đó chính là với tôm khô không ngâm tẩm. Phần đuôi của tôm thường có màu hồng tươi. Đồng thời với đó, phần bụng tôm, phần thịt tôm có màu trắng ngà chứ không phải màu đỏ đậm.  Còn tôm đã qua ngâm tẩm hoá chất, chúng có màu rất đậm. Trên khắp cả con tôm chứ không có màu sắc khác nhau ở các vùng khác nhau.

Phân biệt tôm khô sạch qua kích thước

Nếu những chị em nội trợ nào là fan của tôm khô. Các chị em thường có một kinh nghiệm phân biệt tôm. Đó là, những con tôm khô sạch thường có kích thước nhỏ hơn. So với những con tôm được ngâm tẩm hoá chất, không rõ nguồn gốc.

Bởi vì, tôm khô sạch thường được làm từ những con con tôm được đánh bắt từ ngoài biển. Và tôm bạc cùng với tôm huyết, dùng để làm tôm khô là ngon nhất. Những loại tôm này khi khô lại thường có kích thước không to. Chúng ta chỉ cần so với chiếc đũa ăn hàng ngày để làm căn cứ. Những con tôm to hơn, chúng thường không phải là tôm thuộc hai loại này. Đồng thời, chúng có khả năng lớn bị ngâm tẩm hoá chất khiến nở to hơn so với kích thước thực sự của chúng.

Phân biệt tôm khô sạch qua giá thành sản phẩm

Chính vì phải mất rất nhiều thời gian mới cho được một mẻ tôm khô sạch. Cho nên, giá thành sản phẩm này thường rất cao. Không chỉ vậy, để có được 1kg tôm khô ngon, chúng ta phải mất từ 8 – 11kg tôm tươi. Chính vì thế, thông thường, tôm khô được bán với giá khá cao từ 450 – 600 ngàn đồng/ kg. Vì bán như vậy, chủ cửa hàng mới có lãi.

Thế nhưng tôm được ngâm tẩm hoá chất thường mất rất ít thời gian. Và không tốn nhiều công sức. Đồng thơi, họ muốn bán được nhiều nên họ tung sản phẩm hấp dẫn ra thị trường nhưng có giá thành khá rẻ. Cho nên, nhiều chị em nội trợ ham rẻ nên đã lựa chọn chúng và cho rằng mình vừa mua “hời”.

Phân biệt tôm khô sạch qua thử nghiệm

Để thử nghiệm, bạn hãy đem chúng đi ngâm với nước hoặc ăn thử. Nếu ngâm với nước, sau một thời gian, nước ngâm tôm vẫn trong và tôm chỉ nở thêm một chút. Đó chính là tôm khô sạch. Nếu nước tôm có màu tan ra hoặc tôm nở bung to thì đó chính là tôm đã qua ngâm hoá chất rồi bạn nhé.

Nước ngâm tôm tẩm hoá chất có màu phai ra
Nước ngâm tôm tẩm hoá chất có màu phai ra

Sau khi thử nghiệm, để chắc chắn, bạn có thể ăn thử. Những con tôm không qua ngâm hoá chất thường có mùi thơm, dai và đanh hơn những con tôm ngâm hoá chất. Còn tôm ngâm hoá chất, chúng ta thường không cảm nhận được vị ngọt thanh của tôm, đồng thời, chúng cũng không có vị thơm.

Trên đây chính là những cách để giúp chị em nội trợ phân biệt tôm khô sạch với tôm khô đã qua ngâm tẩm hoá chất. Hy vọng, với những thông tin này, các chị em sẽ lựa chọn được những sản phẩm tốt cho sức khoẻ, bổ dưỡng và an toàn cho cả gia đình mình nhé. Đừng quên theo dõi những bài viết mới nhất về ẩm thực của Bếp Nhà Tv nhé.

Thường xuyên truy cập vào Bếp Nhà TV để cập nhật những công thức mới nhất nhé!

XEM THÊM:

 Những video hướng dẫn nấu ăn mới nhất

 Công thức món chay ngon

 Công thức món bánh ngon