Làm bánh Trung thu dẻo nhân cốm ngọt ngào

0
843

Bánh nướng hay bánh dẻo là những món bánh ngon không thể thiếu trên mâm cỗ Trung thu. Cùng Bếp Nhà TV vào bếp để học làm bánh Trung thu dẻo nhân cốm ngọt ngào nhé!

Làm bánh Trung thu dẻo nhân cốm ngọt ngào

Nguyên liệu làm bánh Trung thu dẻo nhân cốm

Phần vỏ bánh:
– 1.3 lít nước.
– 1kg đường cát trắng.
– 2 tsp nước cốt chanh.
– 700gr bột bánh dẻo.
– 1 tsp nước hoa bưởi.
– 2 tbsp dầu ăn.

Phần nhân bánh:
– 200gr cốm tươi hoặc cốm khô đều được.
– 80gr đường cát trắng.
– 40gr dừa nạo.

Dụng cụ làm bánh Trung thu dẻo nhân cốm
– Nồi.
– Muỗng gỗ.
– Chảo.
– Khuôn bánh Trung thu.

Cách làm bánh Trung thu dẻo nhân cốm

Phần vỏ bánh:

Bước 1:
– Cho nước và đường vào nồi khuấy đều cho tan rồi bắc nồi lên bếp, đun lửa nhỏ cho đến khi nước đường sôi (trong quá trình đun tuyệt đối không khuấy nhé), sau đó cho nước cốt chanh vào, tắt bếp và để nguội.

Bước 2:
– Cho khoảng 500gr bột bánh dẻo cùng với dầu ăn vào nồi nước đường đã để nguội bớt, vừa cho bột vào vừa đảo đều tay để bột không bị vón cục.

Bước 3:
– Phủ 200gr bột bánh dẻo còn lại lên một chiếc mâm, cho hỗn hợp bột ở bước 2 vào nhồi đều cho đếu khi thấy bột không bị chảy ra nữa và dẻo lại là được.

Phần nhân bánh:

Bước 1:
– Cốm rửa thật sạch, để vào rổ cho ráo nước.

Bước 2:
– Cho đường và cốm vào chảo xào với lửa nhỏ khoảng 7 – 10 phút, vừa xào vừa dùng muỗng gỗ đánh tơi để phần hạt cốm tơi ra và đường tan hoàn toàn. Sau đó cho dừa nạo vào, đảo đều rồi tắt bếp. Để yên cho nhân nguội hẳn trong vòng 4 – 5 tiếng thì sẽ thấy nhân khô ráo hơn.

Bước 3:
– Chia tỷ lệ phần vỏ bánh và nhân là 2 : 1, nghĩa là phần vỏ bánh sẽ gấp đôi phần nhân. Sau khi chia xong thì vo tròn phần vỏ bánh lại, dùng tay ấn dẹ, đặt nhân cốm vào giữa, túm bột và vo tròn lại để bột bánh phủ kín hết nhân.

Bước 4:
– Đóng bánh vào khuôn, ấn dẹt viên bột và dùng các ngón tay miết đều các góc cạch của khuôn để bánh được sắc nét.
– Bánh để qua ngày hôm sau là dùng được ngay.

Với cách làm đơn giản nhưng những chiếc bánh lại có hương vị tuyệt vời hứa hẹn một mùa Trung thu đầm ấm. Chúc các bạn thành công với cách làm bánh Trung thu dẻo nhân cốm ngọt ngào này. Ngoài ra bạn có thể tự tay chế biến thêm món bánh mochi đậu đỏ để ăn kèm nhé!