Không nên nấu những thực phẩm sau trong lò vi sóng

0
646

Lò vi sóng là một trong những đồ dùng nhà bếp phổ biến ở các khu phố thị. Chúng làm chín thực phẩm một cách nhanh chóng để đảm bảo cho bạn tiết kiệm được thời gian nấu nướng hay hâm nóng. Tuy nhiên, không phải loại thực phẩm nào cũng sử dụng được trong lò vi sóng. Sau đây, Bếp Nhà Tv sẽ kể ra một số loại phổ biến nhất.

Những bí kíp giúp dầu không bị bắn ra ngoài khi chiên
Cách bảo quản đậu phụ để dùng lâu dài có thể bạn chưa biết
Làm sao để khử mùi tanh dính tay mỗi khi làm cá

Khoai tây – loại thực phẩm không sử dụng cho lò vi sóng

Khoai tây thường xuất hiện nhiều trong các bữa ăn của gia đình chúng ta. Bạn có thể xào, nướng, luộc hay chế biến theo nhiều kiểu khác nhau. Khoai tây và một số loại rau, củ đặc không nên sử dụng cho lò vi sóng. Bởi khi chúng ta có thể gia nhiệt trong lò vi sóng, chúng có thể phát nổ. Tuy nhiên, để hạn chế tối đa trường hợp này, chúng ta có thể dùng xiên, tạo những chiếc lỗ li ti trên thân của chúng để có chỗ thoát hơi nhé.

Khoai tây – loại thực phẩm không sử dụng cho lò vi sóng
Khoai tây – loại thực phẩm không sử dụng cho lò vi sóng

Đặc biệt, chúng ta nên tránh cho khoai tây đã chín mà vào lò vi sóng để hâm nóng. Khi chúng ta đã để nguội ở trong nhiệt độ phòng, ở chúng sẽ xuất hiện một loại vi khuẩn có tên botulism. Chúng phát sinh mạnh hơn khi ta bỏ vào lò vi sóng để hâm lại. Cho nên, bạn chỉ cho khoai tây vào lò khi có ý định ăn ngay mà thôi nhé. Hoặc khi muốn hâm lại chỉ cần làm lạnh sau đó mới bỏ vào lò vi sóng trở lại.

Nước –  loại thực phẩm không sử dụng cho lò vi sóng

Nước, chúng ta cũng không nên sử dụng lò vi sóng để làm sôi chúng. Bởi, khi làm nóng nước trong lò vi sóng, chúng không hình thành nên những bong bóng trong quá trình đó. Chỉ khi chúng ta lấy nước trong lò ra, các bọt nước mới xuất hiện, chúng có thể bắn vào tay của bạn và gây bỏng.

Khoai tây – loại thực phẩm không sử dụng cho lò vi sóng
Khoai tây – loại thực phẩm không sử dụng cho lò vi sóng

Nếu như bạn vẫn muốn làm nóng nước bằng cách này. Bạn có thể thử một số biện pháp như sau: thả vào cốc nước đó một que khuấy bằng gỗ; khi mở cửa lò ra đeo bao tay dày hoặc để ly nước đó một lúc rồi mới lấy ra.

Giống như nước, sữa mẹ cũng được khuyên không nên hâm ở trong lò vi sóng đó bạn nhé. Bởi lò vi sóng làm nóng không đồng đều. Từ đó, có chỗ nóng, có chỗ lại lạnh. Chúng có thể ảnh hưởng lớn đến khoang miệng và họng non nớt của bé.

Bánh mì – loại thực phẩm không sử dụng cho lò vi sóng

Một chiếc bánh mì và một ly sữa nóng là một bữa ăn sáng tiêu chuẩn của con người chúng ta. Thế nhưng, chúng ta không nên cho bánh mì vào lò vi sóng để làm nóng chúng đâu nhé. Bởi vì, khi cho bánh mì vào lò vi sóng sẽ làm cho bánh mì bị khô, cứng và trở nên khó ăn. Bánh sẽ bị mất đi tính liên kết của bột bánh nên ăn không còn ngon nữa. Cho nên, về nhiệm vụ này lò nướng làm tốt hơn lò vi sóng đấy bạn nhé.

Bánh mì - loại thực phẩm không sử dụng cho lò vi sóng
Bánh mì – loại thực phẩm không sử dụng cho lò vi sóng

Trứng – loại thực phẩm không sử dụng cho lò vi sóng

Đây là một trong những thực phẩm tối kỵ dùng cho lò vi sóng.  Bởi khi chúng ta cho trứng vào lò vi sóng sẽ tạo ra một vụ nổ lớn. Nguyên nhân của nó là ở nhiệt độ dung dịch bên trong quả trứng bị tăng lên. Trong khi đó nó không có chỗ thoát hơi dẫn đến trứng bị nổ tung. Chúng hoàn toàn không nguy hiểm nhưng sẽ làm bẩn lò của bạn đó nhé.

Trứng - loại thực phẩm không sử dụng cho lò vi sóng
Trứng – loại thực phẩm không sử dụng cho lò vi sóng

Cho nên, nếu vẫn muốn dùng lò vi sóng để làm trứng chín thì trước khi cho vào lò, bạn hãy đập quả trứng ra cho vào dụng cụ chịu được nhiệt. Sau đó, dùng xiên đâm vào lòng đỏ cho có chỗ thoát hơn và dùng màng bọc lại. Như vậy, ta vẫn có món trứng được chế biến bằng lò vi sóng.

Trái cây – loại thực phẩm không sử dụng cho lò vi sóng

Trái cây cũng là một trong những loại thực phẩm không nên sử dụng cho lò vi sóng. Bởi chúng ta thường ăn trái cây nhiều để hấp thụ những chất dinh dưỡng bên trong chúng. Nhưng hầu hết các chất dinh dưỡng này sẽ bị mất đi nếu bạn cho nó vào lò vi sóng đấy. Nhiệt trong lò có thể làm bay hơi hết chất dinh dưỡng.

Trái cây - loại thực phẩm không sử dụng cho lò vi sóng
Trái cây – loại thực phẩm không sử dụng cho lò vi sóng

Điều này được khuyến cáo, đặc biệt với trái nho. Không chỉ làm mất chất dinh dưỡng trong nho mà khi nho nổ tung sẽ sản sinh ra khí plasma. Loại khí này có sức tàn phá chiếc lò của bạn khá mạnh đấy.

Những thực phẩm trên đây, chúng ta không nển sử dụng cho lò vi sóng. Chúng ta nên sử dụng phù hợp để vừa lấy được các chất dinh dưỡng của thực phẩm mà lại giữ được lò của bạn thêm sạch và bền đẹp.

Chúc cả nhà tìm ra cho mình những món ưng ý nhé! Thường xuyên truy cập vào Bếp Nhà TV để cập nhật những công thức mới nhất.

XEM THÊM:

 Những video hướng dẫn nấu ăn mới nhất

Những món chay ngon

Tập hợp tất cả các công thức nấu ăn ngon