Hãy nhanh tránh xa chế độ ăn này để không gây tổn thương gan

0
841

Không gây tổn thương gan – Ăn nhiều thịt đỏ, mặn, đường, rượu gây suy giảm chức năng gan. Và cản trở quá trình trao đổi chất dinh dưỡng của cơ thể.

Gan đóng vai trò quan trọng trong quá trình tiêu hóa, trao đổi chất và thải độc cơ thể. Gan bị tổn thương thì không thể chuyển đổi hiệu quả các chất dinh dưỡng. Nhờ gan làm việc, các chất dinh dưỡng mà chúng ta ăn vào như protein, chất béo… được trao đổi một cách bình thường.

hay-nhanh-tranh-xa-che-do-an-nay-de-khong-gay-ton-thuong-gan
Hãy lập cho mình một chế độ ăn uống lành mạnh để không gây tổn thương gan

Do đó, chế độ ăn uống hạn chế kích thích gan rất quan trọng để duy trì sức khỏe bộ phận này.

Một số thực phẩm có thể gây tổn thương cho gan:

Nguồn gốc động vật – Không gây tổn thương gan

Thịt đỏ, trứng và sản phẩm từ sữa như phô mai, sữa chua ăn quá nhiều có thể khiến gan bị tổn thương. Khi đó, gan không thể chuyển hóa protein đúng cách và phá vỡ các axit amin trong cơ thể.

Nên chọn thịt nạc từ thịt gia cầm, protein không phải thịt như đậu, các loại hạt hay sữa đậu nành.

Mặn – Không gây tổn thương gan

Thực phẩm đóng hộp như súp, thịt hoặc rau, có nhiều muối và đường sẽ khiến cơ thể giữ nước. Để ngăn ngừa tổn thương gan, nên giảm lượng muối trong khẩu phần ăn. Thay bằng tỏi, hạt tiêu hoặc gia vị khác.

Ăn thức ăn quá mặn sẽ làm tăng gánh nặng trao đổi chất của gan. Ảnh hưởng đến tim gây các bệnh tim mạch và mạch máu não. Dẫn đến các vấn đề về huyết áp. Người có vấn đề về gan, tim mạch hay huyết áp đều. Nên hạn chế ăn mặn, lượng khuyến cáo trong ngày 5-6 g muối.

Ngọt – Không gây tổn thương gan

Nếu có vấn đề về gan, bạn cần tránh ăn đường để gan không phải hoạt động quá vất vả. Lượng đường quá cao sẽ ảnh hưởng đến quá trình trao đổi chất bình thường của gan. Khiến chất béo tích tụ trong gan tăng lên khiến gan nhiễm mỡ.

Hạn chế thực phẩm có đường như kẹo, kem, bánh và loại mặn như khoai tây chiên. Bổ sung thực phẩm nhiều chất xơ và có đường tự nhiên như dâu tây, cam hoặc táo.

Rượu – Không gây tổn thương gan

Nghiện rượu mạn tính là bước đầu gây tổn thương gan do ức chế hấp thụ chất dinh dưỡng. Người bị suy giảm chức năng gan càng cần phải tránh uống bia, rượu hoặc đồ uống chứa cồn.

Thường xuyên truy cập vào Bếp Nhà TV để cập nhật những công thứcmới nhất.

XEM THÊM:

 Những video hướng dẫn nấu ăn mới nhất

Những món chay ngon

Tập hợp tất cả các công thức nấu ăn ngon