Khoai lang tốt như thế nào đối với người tập gym?

0
1287

Khoai lang là một loại thực phẩm “thần thánh” có mặt trong nhiều chế độ ăn cho người tập gym. Cùng với một số loại tinh bột khác, khoai lang là một nguồn carbohydrate dồi dào – một nguồn năng lượng tốt cho bất cứ ai đang hạt động về thể chất. Vậy, khoai lang thực chất là loại thực phẩm thế nào và khoai lang tốt như thế nào đối với người tập gym? Hãy cùng bepnha.tv tìm hiểu nhé.

Khoai lang vốn là một loại củ có nguồn gốc từ vùng Trung, Nam Mỹ, nhưng chúng lại được sử dụng trên toàn thế giới. Khoai lang là cây thân thảo dạng dây leo, có các lá ( hình tim hay xẻ thùy chân vịt). Rễ củ khoai lang ăn được, có hình dáng thuôn dài và thon, lớp vỏ nhẵn có nhiều loại: đỏ, tím, nâu hay trắng. Điều đó vẫn chưa nói lên được, khoai lang có những lợi ích gì mà lại có mặt trong nhiều chế độ ăn cho người tập gym.

chế độ ăn cho người tập gym

Cụ thể là:

Chỉ số đường huyết

Chỉ số đường huyết (GI) , là thước đo một loại thực phẩm làm tăng mức độ của lượng đường trong máu chúng ta . Ăn những loại thực phẩm có GI thấp có xu hướng duy trì mức năng lượng của bạn. Và khoai lang là một thực phẩm như vậy, chúng có chỉ số đường huyết thấp hơn so với những củ khoai tây trắng. Cho nên, nó là sự lựa chọn tốt trong những món ăn dành cho người tập gym, cụ thể là  bữa ăn trước khi tập gym, chúng sẽ giúp cung cấp cho bạn một nguồn năng lượng vừa dồi dào lại ổn định nhất.

chế độ ăn cho người tập gym

Rất tốt cho người ăn kiêng

Nhiều người cho rằng, khi lập chế độ ăn cho người tập gym hoặc ăn kiêng, không nên sử dụng khoai lang để giảm cân do bản thân chúng có chứa nhiều tinh bột. Tuy nhiên, lượng tinh bột trong những củ khoai lang chỉ bằng 1/2 so với khoai tây và bằng 1/3 so với cơm mà thôi.

Hơn nữa, trong khoai lang hoàn toàn không hề có chất béo và cholesterol nên chúng có tác dụng ngăn ngừa quá trình chuyển hoá calo thừa thành chất béo tích tụ trong cơ thể. Bên cạnh đó, trong những củ khoai lang còn chứa các chất khó phân huỷ nên nhanh tạo cảm giác no bụng, đẩy lùi cơn đói một cách nhanh chóng. Cho nên, chẳng tự nhiên mà khoai lang lại được coi là thực phẩm vàng trong chế độ ăn cho người tập thể hình để giảm cân hay giảm cân thông thường.

Thực phẩm dồi dào chất xơ

Chất xơ là một thành phần đặc biệt trong chế độ ăn cho người tập gym vì chúng vô cùng hữu ích. Bởi khi chế độ ăn nhiều chất xơ sẽ tích cực giúp bạn giảm mỡ trong cơ thể. Chất xơ là cần thiết trong việc giúp bạn kiểm soát cơn thèm ăn, đốt cháy chất béo tích tụ trong cơ thể, duy trì một hệ tiêu hóa khỏe mạnh và tăng độ săn chắc của cơ bắp. Và điều đáng quý này, bạn có thể tìm thấy trong những củ khoai lang thô kệch kia đó, một phần ăn với 1 chén khoai lang đã chứa khoảng 8 gam chất xơ rồi.

Nguồn dồi dào của Vitamin và khoáng chất

Trong khoai lang có rất nhiều vitamin và khoáng chất, đều là những thứ vô cùng quan trọng với cơ thể người. Dưới đây là những vitamin và khoáng chất được tìm thấy trong khoai lang.

+ Vitamin A: Khoai lang rất giàu beta-carotene, và chúng sẽ được chuyển đổi thành vitamin A trong cơ thể. Chì cần bổ sung 100 gram của khoai lang là bạn đã đủ lượng vitamin A cần thiết trong ngày rồi. Vitamin A trong khoai lang sẽ giúp hệ miễn dịch được vững vàng và thúc đẩy mắt tốt, da, và sức khỏe của xương được tăng cường.

+ Vitamin C và E: Một chất chống oxy hóa, có thể giảm thời gian bị cảm lạnh thông thường và cải thiện sức khỏe của da và chống lại các thiệt hại do quá trình oxy hóa.

+ Mangan: Một loại khoáng chất quan trọng cho sự phát triển và trao đổi chất trong cơ thể.

+ Vitamin B6: Một loại vitamin có vai trò quan trọng trong việc chuyển thức ăn thành năng lượng.

Thực phẩm giàu Kali

Kali là một loại khoáng chất đóng một vai trò quan trọng trong việc cân bằng điện giải, kiểm soát cơ bắp và ổn định chức năng thần kinh. Trong chế độ ăn cho người tập gym của các vận động viên và những người tập luyện căng thẳng thường cần kali nhiều hơn. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, mỗi người lớn trung bình cần khoảng 4.700 mg kali mỗi ngày, và một chén khoai lang lớn đã cung cấp khoảng 694 mg kali rồi.

chế độ ăn cho người tập gym

Trên đây chính là một số những phân tích dinh dưỡng của khoai lang và căn cứ vào đó bạn đã có thể hiểu được khoai lang tốt thế nào đối với người tập thể hình rồi chứ? Bepnha.tv hy vọng bạn sẽ đạt được nhiều thành công với khoai lang khi chúng có mặt trong chế độ ăn cho người tập gym của mình nhé.