I-ốt cần thiết cho cơ thể thế nào

0
284

I-ốt cần thiết cho cơ thể thế nào – Thiếu i-ốt sẽ ảnh hưởng đến phát triển tầm vóc, trí tuệ và khả năng tư duy của con người.

Điều gì xảy ra khi bạn bổ sung quá nhiều vitamin C
3 lý do nên thường xuyên ăn dứa
10 thực phẩm phụ nữ sau tuổi 40 nên ăn
Theo bác sĩ Đỗ Thị Ngọc Diệp, Giám đốc Trung tâm Dinh dưỡng TP HCM, i-ốt là một loại vi chất dinh dưỡng quan trọng mà cơ thể cần được cung cấp hàng ngày để giúp bảo vệ và nâng cao sức khỏe, trí tuệ. Thành phần này là nguyên liệu cần thiết cho quá trình tổng hợp nội tiết tố tuyến giáp trạng, giúp phát triển não bộ và tăng trưởng thể chất của trẻ em. I-ốt còn tham gia vào quá trình chuyển hóa các chất dinh dưỡng để cung cấp năng lượng cho các hoạt động của cơ thể.

Thiếu i-ốt ảnh hưởng đến sự phát triển tầm vóc, trí tuệ, làm giảm kết quả học tập, năng suất lao động. Phụ nữ mang thai dễ bị sẩy thai, sinh non, thai chết lưu. Trẻ sơ sinh chậm phát triển trí tuệ, đần độn, tăng nguy cơ bị dị tật bẩm sinh và tử vong. Trẻ nhỏ tăng nguy cơ chậm phát triển trí tuệ, chậm phát triển tâm thần, hạn chế phát triển chiều cao, cân nặng, suy dinh dưỡng suy tuyến giáp, bướu cổ. Trong khi đó, người lớn nếu thiếu i-ốt sẽ giảm khả năng tư duy, sức lao động và gây bệnh bướu cổ.

I-ốt cần thiết cho cơ thể thế nào
I-ốt cần thiết cho cơ thể thế nào
Cơ thể không tự tổng hợp được i-ốt mà phải được cung cấp từ bên ngoài qua thực phẩm. Tuy nhiên, phần lớn thực phẩm chúng ta sử dụng hằng ngày lại rất nghèo i-ốt. Một số ít thực phẩm có lượng i-ốt cao như phô mai (200mcg trên 100g), trứng gà (169mcg trên100g), lươn, hải sản (60mcg trên100g), sữa bột tách béo (130mcg một 100g), sữa bột toàn phần (110 mcg trên 100g), tảo biển (92 mcg trên 100g), bắp cải (20mcg trên 100g), rong biển, cá biển…

Không phải lúc nào cũng có thể sử dụng các loại thực phẩm này trong bữa ăn. Vì vậy, i-ốt cần được bổ sung trong các thực phẩm sử dụng hàng ngày. Nhằm bảo đảm bảo sự phát triển trí lực, sức khỏe cho trẻ em. Sử dụng muối i-ốt trong bữa ăn hàng ngày. Và trong chế biến thực phẩm là giải pháp tăng cường hiệu quả. Kinh tế, đã được sử dụng trên 100 nước khác nhau trên thế giới.

“Tuy nhiên, hiện nay người dân sử dụng nhiều các loại gia vị. Mặn khác ngoài muối để chế biến thức ăn. Đây là một trong những nguyên nhân. Khiến cho tình trạng thiếu hụt i-ốt gia tăng trở lại”, bác sĩ Diệp cho biết.

Theo nghiên cứu của Trung tâm Dinh dưỡng TPHCM. Thói quen ăn uống của người dân đã có nhiều thay đổi trong những năm qua. Xu hướng giảm sử dụng muối ăn trong chế biến thực phẩm. Và dùng các loại gia vị mặn khác như hạt nêm, bột canh, nước mắm… Mọi người ưa dùng hạt nêm vì làm tăng khẩu vị món ăn. Tiện lợi trong sử dụng khi không cần phải kết hợp với nhiều loại gia vị khác. Và đa dạng mùi vị. Đây là một trong những nguyên nhân lý giải cho tình trạng thiếu hụt i-ốt.

Theo đề tài nghiên cứu “Bổ sung i-ốt vào hạt nêm. Góp phần cải thiện tình trạng thiếu hụt i-ốt trong cộng đồng”. Do bác sĩ chuyên khoa 2 Đỗ Thị Ngọc Diệp và bác sĩ chuyên khoa 1 Tạ Thị Lan làm chủ nhiệm. Hạt nêm 3 Miền bổ sung iốt đã ứng dụng thành công công thức. Và quy trình công nghệ vào thực tế sản xuất công nghiệp. Góp phần hỗ trợ phòng chống các rối loạn do thiếu i-ốt gây ra.

Thường xuyên truy cập vào Bếp Nhà TV để cập nhật những công thức mới nhất.

XEM THÊM:

 Những video hướng dẫn nấu ăn mới nhất

Những món chay ngon

Tập hợp tất cả các công thức nấu ăn ngon