Hướng Dẫn Công Thức Làm Ruốc Cá Thu Đơn Giản Đề Dành Ăn Dần

0
735

Thịt cá thu vốn dĩ rất ngon và hấp dẫn đối với nhiều người. Tuy nhiên thịt cá không để được lâu, cá thu một nắng sau một vài tuần cũng chỉ giữ được độ thơm ngon nhất định. Tuy nhiên bạn có thể làm ruốc từ cá thu tươi, vừa bảo quản được thịt cá lâu dài, vừa giữ được độ thơm ngon và dinh dưỡng trọn vẹn. Hãy cùng Bếp Nhà TV đem biển khơi về với gia đình mình trong món ruốc cá thu mặn mà vị biển này nhé.

Cách làm ruốc cá không tanh để ăn dần
Bí kíp làm ruốc thịt bò đậm đà cho cả nhà ngon miệng ngày Tết
Hãy cùng Bếp Nhà TV đem biển khơi về với gia đình mình trong món ruốc cá thu mặn mà vị biển này nhé.

Nguyên liệu món ruốc cá thu:

– 500g thịt cá thu, bột canh, nước mắm.

– Mì chính, dầu ăn.

Cách làm món ruốc cá thu:

Giai đoạn 1:

– Cá thu chọn khúc giữa mình để thịt chắc, dễ gỡ xương. Cắt đôi khúc cá thành hai phần, rửa sạch và lọc bỏ cả xương và da, lấy thịt. Khía ngang thớ thịt cá những đường nông và song song với nhau để thịt cá dễ ngấm gia vị. Ướp thịt cá với phầm mắm, mì chính, muối trong 30 phút cho ngấm.

– Sau khi cá ngấm gia vị, chuẩn bị một chiếc chảo gang. Cho chảo lên bếp đợi thật nóng rồi cho dầu ăn lên đun sôi; thả cá vào rán vàng hai mặt.

Giai đoạn 2:

– Rán cá xong, chuẩn bị một niêu kho cá (bạn có thể khi khô bằng nồi gang); cho cá đã rán vào nồi để kho khô trong vòng 1-2 tiếng đồng hồ, cá càng kho khô thì thịt sau khi làm ruốc sẽ càng bông và đẹp mắt hơn. Cá đã kho xong thì cho vào cối giã dập thành các thớ to. Bạn không nên giã dập bởi thịt cá thu rất dễ bị nát.

– Các thớ thịt cá thu ở trên sau khi được tách rời thì cho vào chảo và rang. Các bạn lưu ý đảo đều tay ở lửa nhỏ; khi rang kiên trì dùng muỗng gỗ mỏng chà nhuyễn thịt cá. Cách làm này sẽ khiến ruốc cá thu của bạn vàng và bông lên, không bị nát và vón. Rang và chà thịt cá cho đến khi tơi hết. Thịt cá vàng, có mùi thơm và khô hẳn thì tắt bếp, đợi ruốc nguội rồi cho vào lọ bảo quản ở ngăn mát tủ lạnh.

Ruốc cá thu vừa miệng, không quá dai cũng không quá mềm. Vị cá biển mặn từ trong thịt sẽ đem lại cho món ruốc cá cảm giác mới lạ và hấp dẫn vô cùng.