Hướng dẫn cách làm xúc xích một trong những món ngon ngày tết

0
793

Món xúc xích là một trong những món ngon trong ngày tết, mà bạn không thể bỏ qua. Với cách làm khá đơn giản mà Bếp Nhà TV hướng dẫn bạn sẽ làm xong trong tít tắc. 

Xúc xích một trong những món ngon ngày tết

Bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau để tự làm xúc xích:

500g thịt heo xay (chọn phần có cả nạc lẫn mỡ)

Hoặc 500g giò sống

500g lòng non heo

Rượu vang 15 ml

Đường ½ thìa canh

Nước mắm, mỳ chính, hạt tiêu, bột năng, dầu ăn, nước đá lạnh

Muối, chanh, vỏ cam

Cách làm xúc xích:

Giai đoạn 1:

Nếu dùng thịt xay thì bạn trộn với 2 thìa canh nước mắm, 2 thìa canh dầu ăn, 2 thìa canh ngọn bột năng, 3 thìa canh nước đá lạnh, 1/3 thìa canh đường, rượu vang, hạt tiêu, mỳ chính thật đều.

Dùng tay bóp cho thịt thấm gia vị, bọc bằng màng bọc thực phẩm rồi để ngăn mát tủ lạnh 3 tiếng; cho tới khi thịt có dăm đá, xốp và có thể bẻ thành miếng thì đem ra xay nhuyễn như giò. Mỗi lần xay bạn lưu ý xay ít một và rất nhanh sao cho thịt luôn lạnh thì mới không bị bở. Nếu dùng giò sống thì tiện hơn rất nhiều; bạn chỉ cần mua về trộn với 15ml rượu vang, hạt tiêu, 1/3 thìa canh đường; 1 thìa canh bột năng, 2 thia canh nước lạnh rồi dùng muôi gỗ quết đều là được.

Giai đoạn 2:

Lòng non mua về dùng chuôi dao tuốt đi tuốt lại nhiều lần cho tới khi còn lớp màng trong suốt; rửa lại lòng với muối và chanh cho sạch. Chần qua lòng với nước sôi rồi vớt ra bát nước lạnh để khi nhồi thịt không bị quá to. Dùng túi bắt bông kem hoặc 1 chiếc phễu để vào miệng lòng, buộc chặt 1 đầu rồi từ từ nhồi thịt vào.

Chuẩn bị nồi hun khói: trải một lớp giấy bạc lên 1 chiếc nồi có đế dày; sau đó để 1 nắm muối và vỏ cam lên, tiếp tục đặt lên một lớp giấy bạc đã đục lỗ hoặc vỉ hấp. Cho xúc xích vào nồi, bật lửa to đến khi nồi nóng rồi giảm lửa vừa hấp xúc xích trong khoảng 30 phút; khi hấp bạn nhỡ hãy dùng tăm xăm vài lỗ để xúc xích không bị bục, hấp xúc xích đến khi chín vàng.

Thành phẩm:

Giờ thì bạn có thể ăn luôn hoặc đem rán vàng xúc xích để ăn nhé; còn mình làm bữa xế chiều cho bé cũng rất tiện.

Tự làm xúc xích hơi cầu kỳ một chút nhưng rất đáng để bạn thử; và hài lòng với thành quả của mình. Nếu nhà không có máy xay thịt bạn hãy mua giò sống về làm nhé; sẽ rút ngắn thời gian mà xúc xích cũng dai ngon không kém gì loại bán sẵn.

Với xúc xích tự làm bạn khỏi lo chất bảo quản không tốt cho sức khỏe; lại rất tươi ngon nữa chứ! Chúc các bạn thành công và ngon miệng! Ngoài ra bạn có thể làm thêm món xúc xích gà ăn kèm nhé!