Hướng dẫn cách làm Thịt ba chỉ cuộn sấu một món ngon ngày tết

0
748

Thịt mềm tôn lên sấu giòn, vị chua vị mặn hoà quyện. Dù là những người không thích mỡ cũng có thể ăn được món thịt ba chỉ cuộn sấu này! Cùng tìm hiểu với Bếp Nhà TV nhé!

Bí kíp độc lạ với món thịt ba chỉ kho ngon đậm đà
Công thức cho món thịt ba chỉ kho dừa bùi bùi ngon khó cưỡng
Thịt ba chỉ cuộn sấu một món ngon ngày tết

Bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu cho 4-6 người ăn món thịt ba chỉ cuộn sấu:

300g thịt ba chỉ
12 quả sấu, cạo vỏ, rửa sạch thái mỏng
2-3 quả ớt, thái lát mỏng
2 củ tỏi, bóc vỏ, rửa sạch thái mỏng dọc theo tép
40-50 ml nước mắm ngon

Cách chế biến:

Thịt ba chỉ chọn dải thịt dài chừng 15cm, có mỡ nạc đan xen đều thớ.

Rửa sạch, cho thịt vào nước nóng già, thêm chút muối, đun sôi, hớt bọt, để nhỏ lửa; đun khoảng 25 phút thì kiểm tra xem chín chưa bằng cách xiên đũa; nếu không có nước hồng sùi lên là được.

Khi thịt vừa chín tới, vớt ra cho vào nước lạnh – nước đá lạnh thì càng tốt.

Nếu sợ thịt hôi, bạn có thể chần qua trước khi luộc; đun sôi thịt 1-2 phút, vớt thịt, đổ nước, rửa nồi, rửa thịt và cho vào nồi luộc. Cẩn thận hơn; bạn có thể nướng vài củ hành, cạo vỏ cháy (không rửa); rồi cho vào sau khi nước đã sôi, luộc cùng.

Ngâm sấu, tỏi, ớt vào nước mắm. Riêng sấu, khi thái lát mỏng đến đoạn có hạt; bạn vẫn tiếp tục thái vòng theo hạt thành lát mỏng đươc.

Thái thịt thành dải mỏng, rồi cuộn với sấu tỏi ớt dầm mắm và bày ra đĩa.

Nếu bạn không thái được thành dải thì cũng không sao; chỉ cần bạn cuộn được sấu tỏi vào giữa; nếu một miếng thịt không cuộn được thì dùng 2-3 miếng.

Thành phẩm:

Thật lạ là thịt ba chỉ cuộn sấu thế này ăn lại ngon hơn là khi ta gắp một miếng thịt, rồi vài lát sấu, lát tỏi. Ăn thế này đậm đà, hài hoà và vừa vặn hơn. Mà ta cảm nhận được vì giòn của sấu rõ rệt hơn, có lẽ là vì có thịt mềm làm đệm xung quanh.

Mình không kết hợp món này với các loại lá như tía tô, hay mùi tàu vì muốn trong món này, sấu là nổi bật nhất, bao gồm cả hương chua dịu rất sấu mà nếu kết hợp với các nguyên liệu mạnh khác – nó sẽ bị át đi. Nhưng tuỳ theo sở thích cá nhân mà bạn hãy biến tấu cho phù hợp nhé!