Hướng dẫn cách làm món cá hấp chuối dân dã thơm ngon

0
923

Vừa ngon lại vô cùng dinh dưỡng, món hấp trở thành sự lựa chọn số một của nhiều bà nội trợ. Mời cả nhà cùng theo chân Bếp Nhà TV để khám phá công thức món ngon mới lạ sau đây. Là một món ăn mang đậm bản sắc văn hóa Nam Bộ cá hấp chuối có vị ngọt đặc trưng của cá được cuộn lại bằng là chuối không bị khô mà còn khử đi mùi tanh. 

Là một món ăn mang đậm bản sắc văn hóa Nam Bộ cá hấp chuối có vị ngọt đặc trưng của cá được cuộn lại bằng là chuối không bị khô mà còn khử đi mùi tanh.

Nguyên liệu làm món cá hấp chuối cho 4 người:

-1 con cá chép hoặc cá hồng, cá chim (1.5kg)

-1 tấm lá chuối lớn

-100g gừng

-1 quả chanh

-10ml nước tương

-1 chút ớt bột

Cách làm món cá hấp chuối cho 4 người:

Giai đoạn 1:

-Gừng rửa sạch dã nát, ép lấy nước.

-Chanh bổ đôi, vắt lấy nước cốt.

-Cá rửa sạch, mổ bỏ ruột, đánh vẩy, rửa sạch cả trong lẫn ngoài, khứa hai đến 3 đường chéo trên mình cá, đặt cá lên một tờ giấy hoặc mảnh vải bông sạch để thấm hết nước.

-Trộn nước cốt gừng, ớt bột, nước tương, nước cốt chanh, một chút hạt tiêu trộn đều, rưới  một ít lên mình cá ướp trong vòng ít nhất 1 giờ.

Giai đoạn 2:

-Hơ lá chuối trên bếp nóng hoặc trên lửa để lá chuối hơi héo lại. Sau đó nhúng lá chuối qua nước sôi để tạo độ dẻo cho lá đồng thời tăng mùi thơm cho món cá hấp.

-Đặt lá chuối lên khay hấp, đặt cá vào chính giữa lá, rưới phần nước sốt còn lại lên, gấp mép lá lại, cố định mép lá chuối bằng tăm.

-Chuẩn bị một nồi hấp, đun đến khi nước sôi.

– Hấp cá  từ 10-15 phút cho cá chín là được.

-Gỡ phần cố định lá chuối ra, thưởng thức món cá hấp chuối thơm ngon, ngọt thịt.

Lưu ý khi làm món cá hấp chuối:

-Khi chọn lá chuối để chế biến món cá hấp chuối bạn nên chọn lá chuối bánh tẻ, bản to; khi hơ lửa hơ nhẹ nhành tránh lá bị rách.

-Nếu thích ăn cay khi rưới nước sốt lên cá bạn có thể rắc thêm một chút ớt bột.

-Món cá hấp chuối đã được tẩm ướp đậm đà hương vị; vì vậy khi ăn bạn có thể ăn kèm một chút nước chấm chua cay nhạt.  Bạn cũng thử làm món thịt hấp khoai môn này nhé!