Hướng Dẫn Cách Làm Mắm Tôm Chua Ngon Cơm

0
679

Tôm chua thường được ăn kèm thịt heo ba chỉ luộc chín, cắt miếng nhỏ mỏng, rau thơm các loại, chuối sống, khế xanh cắt lát mỏng… Tùy thích ăn kèm cơm hay bún. Cách làm tôm chua cũng không hề khó bạn có thể cùng Bếp Nhà TV thử sức theo hướng dẫn dưới đây.

Hướng dẫn làm mắm tôm chua trộn chua ngon
Bí kíp làm mắm tôm chua trộn một trong những món ngon ngày Tết
Tôm chua thường được ăn kèm thịt heo ba chỉ luộc chín, cắt miếng nhỏ mỏng, rau thơm các loại, chuối sống, khế xanh cắt lát mỏng…

Nguyên liệu:

– 1 kg tôm đất tươi sống, chọn con lớn.

– 1 chén nhỏ xôi trắng (cỡ chén ăn soup thông thường).

– 150gr riềng non; 50gr tỏi.

– 50 gr ớt trái lớn, chín đỏ.

– 1 lít rượu trắng ngon 40 độ. – Ít lá ổi già rửa sạch, vẩy ráo.

– 2 hũ thủy tinh, thể tích 700 ù 800cc.

– Gia vị, vài nẹp tre mỏng hoặc đĩa sứ tròn vừa đủ cho lọt qua miệng của cái hũ dùng làm tôm.

Cách làm:

Giai đoạn 1:

– Riềng gọt vỏ, rửa sạch, cắt lát thật mỏng rồi xắt lại dạng sợi chỉ, càng nhỏ càng tốt. Ngâm riềng đã cắt chỉ vào trong thau nước nhỏ pha loãng chút muối cho riềng trắng đẹp. Trước khi làm vớt ra vẩy ráo. Tỏi lột vỏ cắt lát thật mỏng. Ớt chẻ dọc, moi bỏ hột, cắt ớt thành dạng sợi.

– Tôm phải còn búng nhảy khi làm, để nguyên con tôm. Rửa tôm với nước muối pha loãng 1 – 2 lần cho thật sạch, vẩy ráo nước muối. (Nếu dùng tôm đông lạnh còn vỏ thì chỉ cần rã đông và vẩy cho thật ráo nước).

Chuẩn bị một thau nhỏ, nắp đậy, cho tôm vào thau, đổ hết rượu vào (VN có xuất khẩu rượu trắng với thương hiệu rượu Ðế VN hoặc Gò Ðen, Làng Vân… nếu không tìm được rượu đế; các bạn có thể dùng những loại rượu trắng như Vodka, Gin…) nhanh tay đậy nắp kẻo tôm búng ra; xốc đều tôm trong thau, để qua 25 – 30 phút, tôm ngấm rượu sẽ chết và ửng đỏ đầu râu; coi tôm cho kỹ để tất cả tôm đều thấm rượu.

Giai đoạn 2:

– Vo nếp nấu xôi trong thời gian ngâm tôm; bới ra một chén xôi để cho nguội bớt. Sau khi ngâm tôm, xớt một phần rượu qua một thau nhỏ khác. Tôm vẫn để vỏ, dùng kéo cắt bớt đầu râu ở vị trí qua khỏi mắt chừng 5 ly; tùy ý muốn cắt chân hay không, giữ đuôi lại cho đẹp mắt. Làm đến đâu bỏ tôm vào ngâm trong thau đã xớt rượu; sau khi làm xong, cho tôm vào rổ rá, vẩy cho ráo rượu. Không rửa lại nước lạnh.

– Cho tôm vào một thau khác, trộn đều với xôi, tỏi, giềng, ớt + muối+ đường. Trộn thật đều cho xôi tơi ra, bám đều vào tôm. Cho tôm vào hũ, mặt tôm cách miệng hũ ít nhất 10cm; dùng lá ổi đậy kín mặt tôm rồi lấy nan tre mỏng gài ngang mặt hoặc đĩa sứ nhỏ cho lọt được vào miệng hũ; sao cho bảo đảm khi trong lọ dậy nước, tôm sẽ không nổi lên khỏi mặt lá ổi.

Giai đoạn 3:

– Ðể qua 1 – 2 hôm, tùy thời tiết, trong hũ tôm sẽ dậy nước từ từ và tỏa mùi thơm là đã làm đúng những công đoạn. Nếu trời nắng nóng, sẽ ăn được vào ngày thứ năm sau khi cho tôm vào hũ, còn thường là bảy ngày. Nếu muốn ăn sớm hơn, phơi hũ tôm ra nắng vài giờ trong ngày. Phải luôn thăm chừng nếu muốn ăn chua ít nhiều tùy khẩu vị.

Mỗi lần lấy tôm ra phải nhận tôm còn trong hũ trầm dưới mặt nước và gài đậy kỹ. Tùy khẩu vị, sau ngày thứ năm; giữ độ chua vừa ý bằng cách cho vào tủ lạnh. Tôm càng để lâu, càng chua. Nếu để tôm quá chua, khi gắp ra, xốc đều với ít đường. Lá ổi có tác dụng làm lên men thơm cho tôm + rượu và nếp; sẽ làm cho tôm ở trong một dung môi có chất chua của rượu nếp. Nếu không có lá ổi món tôm chua sẽ ít thơm hơn.

– Món ăn tuy có ớt, riềng nhưng với phân lượng vừa đủ cùng men rượu sẽ phân hủy vị cay, làm cho món ăn chỉ còn mùi thơm ớt, riềng. Tùy khẩu vị mỗi người nếu thích ăn cay hơn, giả nhuyễn ít ớt, tỏi rồi trộn riêng với ít tôm chua lấy trong hũ ra.